Thứ Năm, ngày 28 tháng 1 năm 2021

UBND cấp xã ký kết thỏa thuận quốc tế phải được hướng dẫn cụ thể

Quang cảnh phiên thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế tại điểm cầu TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV, chiều 22/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên thảo luận.

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã chỉ đạo Cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp với Cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, từ thực tiễn nhu cầu ký kết các văn bản hợp tác quốc tế của UBND cấp huyện, UBND cấp xã, để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trên phạm vi cả nước, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu hợp tác quốc tế, dự thảo Luật quy định việc mở rộng chủ thể ký kết TTQT đến UBND cấp huyện. “Đối với UBND cấp xã chỉ mở rộng đến UBND cấp xã ở khu vực biên giới; đồng thời để bảo đảm phù hợp với năng lực, bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, dự thảo Luật giới hạn một số nội dung UBND cấp xã ở khu vực biên giới được ký như: về giao lưu, trao đổi thông tin, kết nghĩa, hợp tác quản lý biên giới phù hợp với điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên và quy định Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định về việc ký kết TTQT đối với UBND cấp huyện và UBND cấp xã ở khu vực biên giới.”- Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh.

Ngoài những nội dung đã tiếp thu, giải trình, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cũng cho biết thêm: UBTVQH đã chỉ đạo nghiên cứu, rà soát, tiếp thu tối đa ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để chỉnh lý một số nội dung cụ thể và kỹ thuật lập pháp tại toàn bộ dự thảo Luật. Dự thảo Luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý gồm 7 chương, 52 Điều.

Tại phiên thảo luận, đa số các đại biểu tán thành việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế. Bên cạnh đó, đa số các đại biểu đã tập trung làm rõ thêm một số nội dung như: Khái niệm TTQT; bên ký kết Việt Nam; ngôn ngữ của TTQT; các lĩnh vực không ký kết TTQT và các hành vi bị nghiêm cấm; cơ quan quản lý nhà nước về TTQT; ký kết TTQT; hướng dẫn công tác ký kết và thực hiện TTQT…

Về các hành vi bị cấm, một số đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần quy định thêm hành vi bị nghiêm cấm cụ thể như: không có thái độ đúng mực đối với việc bên phía nước ngoài không thực hiện hoặc thực hiện không đủ, không đầy đủ các TTQT bên ký kết. Bên cạnh đó, cần rà soát lại quy định về trình tự, thủ tục ký kết TTQT để đảm bảo sự thống nhất. Rà soát quy định về việc quyết định ký kết TTQT nhân danh cơ quan, tổ chức để bảo đảm tính thống nhất và phù hợp với thẩm quyền của các chủ thể ký kết.

Tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Trong thời gian qua, trên cả nước đã có 874 văn bản thỏa thuận quốc tế được UBND cấp huyện ký kết, 157 văn bản UBND cấp xã ký kết TTQT, từ đó có thể thấy việc giao UBND cấp huyện, UBND cấp xã ký kết TTQT xuất phát từ thực tiễn và bảo đảm hiệu quả.

“Dự thảo đã giới hạn phạm vi TTQT UBND cấp xã được ký kết và thỏa thuận này phải được UBND cấp tỉnh quyết định, cho phép… phù hợp với chủ trương, quy định của pháp luật”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tiếp tục phối hợp Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để chỉnh lý dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế trình Quốc hội xem xét thông qua vào đợt 2 của kỳ họp.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo