Thứ Hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Tuyên truyền phòng chống dịch đối với người có đạo

Đoàn giám sát các khu vực trên địa bàn phường Tân Phong, Quận 7.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 12/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP do đồng chí Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác triển khai, tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid – 19) trên địa bàn phường Tân Phong, Quận 7.

Báo cáo tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND Quận 7 Bùi Thị Ngọc Hiếu cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 gây ra, hệ thống Mặt trận quận cùng với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận, phường đã tổ chức các buổi tuyên truyền, truyền thông về kiến thức phòng, chống dịch bệnh thông qua các hình thức phát tài liệu tuyên truyền, tờ bướm, bản cam kết, cẩm nang, phát thanh trên hệ thống truyền thanh, bảng tin khu phố và các kênh thông tin theo hệ thống của các ngành, đoàn thể đến các cơ sở kinh doanh, các cơ sở tôn giáo, các trường học, các khu chung cư và toàn thể nhân dân trên địa bàn. Riêng phường Tân Thuận Tây, Tân Thuận Đông sử dụng loa kéo để tuyên truyền trong khu dân cư. Quận thực hiện cam kết phát ra 83.000 bản; phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin vận động các cơ sở tôn giáo tạm thời hạn chế các hoạt động tập trung đông người. Các điểm nhóm Tin lành đã ý thức được việc phòng chống dịch và cử mục sư tham gia dịch sang tiếng Hàn Quốc để tuyên truyền phòng chống dịch đối với người có đạo; giảng kinh online.

Cũng trong buổi sáng, đoàn đến khu chung cư Sky Garden để khảo sát về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu phố 6, phường Tân Phong. Qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó chủ nhiệm Trung tâm phục vụ khách hàng, Công ty Phú Hưng Thịnh, chủ đầu tư ở đây cho biết, hiện tại trên địa bàn khu dân cư chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào có dấu hiệu hoặc là bị dương tính với nCoV. Tuy nhiên ở đây tuyên truyền phòng chống là ưu tiên hàng đầu. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với cơ quan phòng chống dịch bệnh địa phương rà soát toàn bộ trường hợp người nước ngoài đến đây lưu trú hoặc di cư về đây sinh sống thông qua việc kiểm soát lý lịch, kiểm tra trên tờ mẫu và hộ chiếu để đảm bảo rủi ro lây nhiễm cho cộng đồng cũng như nhằm ngăn chặn ngay từ đầu. Công tác vệ sinh tại chung cư Sky Garden cũng được thực hiện hết sức nghiêm ngặt.

Theo ông Trần Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Phú, Quận 7, khu đô thị Phú Mỹ Hưng có khoảng 11.000 người nước ngoài đến từ 68 nước, trong đó, chủ yếu là người Hàn Quốc định cư tại đây. Do đó, khi họ về nước và quay trở lại Việt Nam thì ban chỉ đạo phòng chống dịch đều tiếp cận và phân loại F1, F2 để có thể xử lý kịp thời. Tuy nhiên, việc vận động người Hàn Quốc đi cách ly vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Đánh giá về công tác phòng, chống, ứng phó với COVID – 19 bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn Quận 7, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Thành Trung cho rằng công tác giám sát, vận động tuyên truyền đến các đối tượng khá chặt chẽ, có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng của quận với các phường và khu dân cư, tuy nhiên những khó khăn thì Mặt trận sẽ kiến nghị về Thành phố cũng như các cơ quan liên quan để kịp thời hỗ trợ.

Quận 7 là một trong những điểm dễ phát sinh nguồn dịch bệnh do có nhiều người nước ngoài sinh sống ở đây. Vì thế TP cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ về chuyên môn, nhân sự để hỗ trợ phòng chống dịch. Đồng thời, mặt trận, chính quyền TP cũng như địa phương tiếp tục nghiên cứu các hình thức tuyên truyền, vận động để hỗ trợ, chia sẻ kịp thời đối với những doanh nghiệp gặp khó khăn cũng như các đối tượng bị ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập trong thời điểm khó khăn này. Những biện pháp đồng bộ, quyết liệt sẽ giúp TP bảo đảm an toàn cho khách, an toàn cho cư dân, tạo môi trường ổn định cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư trên địa bàn.

H. Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo