Thứ Hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Tuyển sinh 2020: Bộ GD-ĐT vẫn xác định điểm sàn vào ngành sư phạm, y dược

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy.

(Thanhuytphcm.vn) – Liên quan đến tuyển sinh đại học-cao đẳng (ĐH-CĐ), ngày 7/5, PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, dự thảo quy chế tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng năm 2020 về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2019. Cụ thể, các trường đại học được tự chủ trong công tác tuyển sinh, được tự xác định phương án tuyển sinh: xét tuyển theo kết quả thi THPT, xét tuyển theo kết quả học tập bậc THPT, xét tuyển trên cơ sở các bài thi chuẩn hóa quốc tế, thi văn hóa, năng khiếu, kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển... Các thí sinh cần vào trang thông tin điện tử của trường để xem thông tin tuyển sinh được quy định trong đề án tuyển sinh.

Bộ GD-ĐT sẽ hỗ trợ các trường đại học trong xét tuyển đợt 1 đối với các trường có sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển. Đối với thí sinh xét tuyển vào các trường bằng phương thức này, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Thí sinh đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi trên một Phiếu và nộp tại các điểm tiếp nhận do sở GD-ĐT quy định (thông thường là nơi thí sinh đang theo học). Thí sinh được một lần đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) hoặc bằng phiếu và nộp tại Điểm tiếp nhận sau khi có điểm thi THPT. Thí sinh đã xét tuyển, trúng tuyển và nhập học (đã nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi) bằng các phương thức xét tuyển khác trước ngày xét tuyển đợt 1 thì không được tham gia xét tuyển đợt 1.

Đáng chú ý, theo dự thảo quy chế tuyển sinh 2020, căn cứ kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ đại học; ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học đối với phương thức xét tuyển bằng kết quả học tập bậc THPT hoặc bằng các phương thức xét tuyển khác (thi tuyển) thì thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8 trở lên.

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy khuyến cáo, thí sinh nên chủ động nghiên cứu, tìm hiểu các quy định trong quy chế tuyển sinh hiện hành và các văn bản hướng dẫn tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, đặc biệt là các quy định về tuyển sinh của trường để thực hiện đúng, tránh nhầm lẫn sai sót dẫn tới thiệt thòi về quyền lợi của mình. Đối với thí sinh (kể cả thí sinh tự do) đăng ký xét tuyển vào các trường có sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển trong đợt 1 sẽ được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học quy định: thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trực tuyến (online) hoặc bằng phiếu điều chỉnh và nộp tại điểm tiếp nhận sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Theo PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, việc tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp THPT với các đề thi giảm độ khó (nhưng vẫn có tính chất phân hóa) thực chất không gây ảnh hưởng tới hầu hết các cơ sở giáo dục đại học vẫn chủ yếu sử dụng phương án xét tuyển dựa trên kết quả học tập qua học bạ, cũng như sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Với chủ trương tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, chặt chẽ, minh bạch gồm các bài kiểm tra: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, 1 bài tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội), trong đó cho phép tính điểm thành phần các môn riêng lẻ trong bài thi tự chọn, các trường đại học vẫn có căn cứ để xét tuyển theo các tổ hợp. Dự thảo quy chế tuyển sinh quy định nguyên tắc lựa chọn tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển đối với các trường tuyển sinh sử dụng kết quả của kỳ thi THPT ổn định tương tự như năm 2019, trong đó sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi-có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo. Như vậy, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường có sử dụng các tổ hợp tương ứng để xét tuyển.

Theo khảo sát của Vụ Giáo dục đại học và qua báo cáo nhanh của các trường, hầu hết các trường đều vẫn căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh, dù tỷ trọng thí sinh trúng tuyển qua hình thức này có thể giảm đi so với năm trước.

Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh, đào tạo; đồng thời đẩy mạnh hoạt động kiểm định chất lượng đào tạo. Cơ sở giáo dục đại học vi phạm sẽ có chế tài theo luật định, theo đó có thể bị dừng đào tạo hoặc dừng tuyển sinh 5 năm. Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2020 cũng đã quy định các tiêu chí, điều kiện về nhân sự, hạ tầng, thiết bị... để đảm bảo các trường đại học tổ chức tuyển sinh riêng một cách minh bạch, có chất lượng.

Hiện Bộ GD-ĐT đang tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện và sớm ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT, quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020. Quy chế này chủ yếu tác động đến cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi (trong công tác chuẩn bị, coi thi, chấm thi…) chứ không tác động nhiều đến thí sinh. Do vậy, thí sinh không cần lo lắng mà nên tập trung vào việc học tập và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo