Thứ Tư, ngày 26 tháng 9 năm 2018

Tuyên dương 60 thầy giáo “mang quân hàm xanh”

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen của Bộ GD-ĐT cho các thầy giáo “mang quân hàm xanh”

(Thanhuytphcm.vn)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 13/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp mặt 60 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tham gia dạy học, xóa mù chữ cho học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và có nhiều đóng góp trong việc vận động nguồn lực giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục tới trường. Cùng tham dự còn có 30 học sinh các vùng này.

Đây là các thầy cô, học sinh được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017 của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức. Trong đó, người nhiều tuổi nhất là Thượng tá Nguyễn Hữu Phúc, sinh năm 1964, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk; người trẻ tuổi nhất là chiến sĩ Nguyễn Hoàng Tam, sinh năm 1994, chiến sĩ đồn Biên phòng Tuyên Bình, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An; người có thời gian tham gia xóa mù chữ lâu năm nhất là Trung tá Mai Văn Sơn, công tác ở Đồn Biên phòng Hải Vân thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng với thời gian dạy học là 25 năm 9 tháng.

Tại buổi gặp mặt, những thầy giáo “mang quân hàm xanh” đã chia sẻ những câu chuyện giản dị, những kỷ niệm khi tham gia dạy học, xóa mù chữ. Như Thiếu tá Phạm Công Khanh (công tác ở Đồn biên phòng huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) chia sẻ đã tham gia dạy xóa mù cho người dân xã Bản Vược đã  năm 3 tháng. Hiện có 6 học sinh đang được Đồn biên phòng Bát Xát giúp đỡ trong chương trình “Nâng bước em đến trường”. Hay Thượng tá Nguyễn Hữu Phúc, Trưởng Ban Vận động quần chúng, Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cảm thương những hoàn cảnh khó khăn của đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên, những đứa trẻ phải chạy bộ đến trường giữa nắng gió, đã đi quyên góp từng chiếc xe đạp cũ, rồi tự tay sửa chữa để tặng cho các em làm phương tiện đến trường. Anh đã quyên góp được 96 chiếc xe đạp cũ cho các em.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thể hiện niềm cảm phục trước tấm lòng, sự nỗ lực của những người thầy mang quân hàm xanh đã tham gia tích cực, hỗ trợ hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ “lấp trũng” cho GD-ĐT tại các vùng khó khăn. Hiện cả nước còn khoảng 50.000 người mù chữ, tập trung nhiều nhất ở các vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, bộ đội biên phòng cả nước đã nhận đỡ đầu hàng trăm học sinh mồ côi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em được đi học.

Tới đây, Bộ GD-ĐT và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng sẽ đẩy mạnh mô hình thầy giáo quân hàm xanh tới tất cả các địa bàn có bộ đội biên phòng. Bộ GD-ĐT sẽ đầu tư bài bản hơn nữa như hỗ trợ về chuyên môn, chương trình, sách giáo khoa, và đề nghị có chế độ hợp lý cho những thầy giáo mang quân hàm xanh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã trao bằng khen cho 60 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đã có thành tích xuất sắc, góp phần phát triển giáo dục tại vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Tổ quốc; và tặng quà cho 30 học sinh tiêu biểu đang được các đồn biên phòng, đơn vị công tác của các thầy giáo “mang quân hàm xanh” đỡ đầu để được đến trường.

Trung Kiên

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 26/9/2018

* Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết: Từ nay đến ngày 30/12/2018, TP sẽ hạn chế phương tiện giao thông thủy lưu thông trên tuyến sông Sài Gòn nhằm phục vụ thi công xây dựng công trình duy tu, sửa chữa kè Khu dân cư Bình An thuộc phường Bình An, Quận 2. Các phương tiện thủy khi lưu thông đến khu vực thi công công trình tuyệt đối tuân thủ theo quy tắc của các báo hiệu đường thủy nội địa tại hiện trường. (Đình Lý)

 * Chiều 25/9, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh (Đại học Quốc gia TPHCM) đã sơ kết công tác giáo dục quốc phòng – an ninh (QP – AN) cho sinh viên từ năm 2015 đến nay. Theo báo cáo, mỗi năm Trung tâm tổ chức giáo dục QP – AN cho 35.000 sinh viên của 16 trường đại học, 4 trường cao đẳng trong khu vực. Ngoài ra, Trung tâm còn liên kết tổ chức giáo dục truyền thống cho sinh viên tại nhiều địa danh lịch sử như: Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, Vùng 2 Hải quân (Huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai), Trung đoàn 152 (Đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, Kiên Giang), Sư đoàn 5, Quân khu 7 (Châu Thành, Tây Ninh)... (Hữu Mạo)

Tin vắn ngày 25/9/2018

* Sáng 25/9, UBND Quận 1 tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2018. Tham gia hội thi có 10 đội với 30 thí sinh là hòa giải viên cơ sở đến từ UBND 10 phường, tranh tài ở 3 phần thi: Giới thiệu, kiến thức và tiểu phẩm. Kết quả, giải Nhất thuộc về đội UBND phường Cô Giang, giải Nhì thuộc về đội UBND phường Tân Định, giải Ba thuộc về đội UBND phường Nguyễn Thái Bình. (Ngọc Tiến)

* Sáng 25/9, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Chánh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái cho hơn 400 bí thư các chi, đảng bộ cơ sở, báo cáo viên huyện, cán bộ phụ trách Tuyên giáo các chi, đảng bộ cơ sở,... Tại hội nghị tập huấn, đại biểu đã được cung cấp thông tin về tình hình chống phá của các thế lực thù địch trên Internet và các giải pháp đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái; kỹ năng phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng Internet… (Thanh Bình)

* Mùa trung thu 2018, Thành đoàn TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” tặng quà, tổ chức sân chơi, giao lưu văn nghệ cho hơn 1.500 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dạy tại: Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, Làng Thiếu niên Thủ Đức (quận Thủ Đức), Trung tâm giáo dục dạy nghề thiếu niên TP, Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Làng trẻ SOS Gò Vấp (quận Gò Vấp), Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh). (Ng.Tuyết)

* UBND TPHCM vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tăng cường công tác an toàn kho quỹ, các hoạt động giao dịch, vận chuyển, bảo quản tiền mặt, ngoại tệ, các hoạt động quản lý máy ATM…; nâng cao tinh thần cảnh giác chủ động đối phó và phòng ngừa kẻ gian, đặc biệt vào thời điểm lượng tiền mặt giao dịch và khách hàng tăng cao. Công an TP có phương án xử lý tình huống khi xảy ra sự cố, hỗ trợ đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. (Đình Lý)

* Từ 22 đến 25/9, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tổ chức hội thi bắn đạn thật cho Lực lượng phòng không lục quân, phòng không nhân dân các đơn vị, địa phương trong quân khu. Trong thời gian hội thi, vận động viên tham gia tranh tài các nội dung như: Trung đội súng máy phòng không 12,7mm thực hành cơ động chiếm lĩnh trận địa; thực hành bắn đạn thật các loại mục tiêu trên không bài 3a, bắn mục tiêu bóng neo cố định,… Kết quả, giải Nhất toàn đoàn thuộc về Trung đội phòng không LLVT TPHCM. (Đỗ Linh).