Thứ Ba, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, cùng lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và TPHCM đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT tại buổi lễ

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/11, tại TPHCM, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với UBND TPHCM tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) năm 2019. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; đại diện các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, TP và hơn 1.200 người tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết: TNGT là một trong những vấn đề hết sức nhức nhối và có thể xem là thảm họa của nhiều quốc gia. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15 - 27 tuổi Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,25 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do TNGT.

Tại Việt Nam, mỗi ngày trôi qua, TNGT đã cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 40 người khác lâm vào cảnh tàn phế suốt đời, mang đến sự đớn đau tột cùng cho hàng trăm gia đình. Thiệt hại to lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được. Hơn 75% người, trong số họ đã tử vong khi tuổi đời còn rất trẻ là học sinh, sinh viên, là lao động chính của gia đình. Di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xoá nhòa trong ký ức của mỗi người thân, gia đình, bạn bè cho những người bị nạn. Nhiều mảnh đời thương tâm là gánh nặng cho gia đình, xã hội do hậu quả của TNGT, nhưng lại chưa nhận được sự quan tâm đầy đủ của cộng đồng. Tại TPHCM, trong 10 tháng đầu năm đã xảy ra 2.605 vụ TNGT, làm chết 531 người và bị thương 1.975 người.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT ở đất nước ta, trên TP. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, phòng tránh TNGT. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng đối với những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân và gia đình nạn nhân do TNGT gây ra.

“Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT là dịp để chúng ta tưởng nhớ và thương cảm đối với những người không may qua đời khi tham gia giao thông; cùng chia sẻ để phần nào xoa dịu nỗi đau đối với người thân của họ. Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết phải chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em mình từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cho cộng đồng” - Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể tặng quà cho gia đình các nạn nhân bị TNGT Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể tặng quà cho gia đình các nạn nhân bị TNGT

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do TNGT tại Việt Nam. Đồng thời cho biết: Mỗi năm ở Việt Nam TNGT cướp đi hơn 8.000 sinh mạng và khiến cho hơn 15.000 người bị thương tật suốt đời, thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp, những di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của mỗi người thân, bạn bè người bị nạn. Đau xót hơn, phía sau những cái chết do TNGT là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thất với hàng chục ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời. Ai trong chúng ta không đau xót khi hình dung ra cảnh con trẻ đơn côi, giật mình thức đậy giữa đêm khuya gọi tìm mẹ, tìm cha mà không thấy. “Nỗi đau này là không thể chấp nhận được với một dân tộc đang sống trong hòa bình. Nỗi đau cũng là lời nhắc nhở mỗi chúng ta về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống” - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Các em học sinh tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT tại buổi lễ Các em học sinh tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT tại buổi lễ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho hay: Thiệt hại do TNGT đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến những thành quả tăng trưởng kinh tế và gây tổn thương cho hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, an toàn, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác. Đồng thời, cần thẳng thắn nhìn nhận là trong mỗi TNGT có phần lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng và Nhà nước.

Nhân ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT 2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kêu gọi các cơ quan hữu quan của Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các đơn vị, tổ chức và toàn thể nhân dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về ATGT, cùng tự giác thực hiện đã uống rượu, bia - không lái xe, không phóng nhanh, vượt ẩu, phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô;... nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông để cùng chung tay xây dựng một môi trường giao thông an toàn, thân thiện, để mỗi người Việt Nam và bạn bè luôn có cảm giác an lành khi đi ra đường, để không ai còn phải lo sợ, phấp phỏng vì TNGT. Đồng thời cùng chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo