Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo trong phòng chống dịch Covid-19

Đoàn viên, thanh niên phường trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(Thanhuytphcm.vn) - Trong thời gian qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị, Tuổi trẻ Phường 2, Quận 6 đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, chủ động triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, kịp thời, hiệu quả, góp phần chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Sáng tạo trong tuyên truyền

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” và tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Đoàn phường 2 đã tham gia hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn toàn phường; trực tiếp vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế, tham gia đội hình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, hướng dẫn người dân viết hồ sơ và phụ trách công tác nhập liệu tại các địa điểm tiêm vaccine của Quận và phường, cung ứng nhu yếu phẩm cho nhân dân tại các khu cách ly, phong tỏa; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian TPHCM tăng cường giãn cách xã hội; tích cực tham gia công tác hỗ trợ dọn dẹp tại các khu cách ly và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, thể hiện rõ vai trò là lực lượng sẵn sàng xung kích trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Đoàn phường đã chủ động tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh, như: phát 2.000 phiếu bướm tuyên truyền, xây dựng các infographic, tin, bài, ấn phẩm; tích cực khai thác mạng xã hội tuyên truyền, nắm chắc tình hình dư luận và định hướng thông tin trong thanh thiếu niên và nhân dân, thường xuyên cập nhật, chia sẻ, đăng tải kịp thời, chính xác các tin, bài về tình hình diễn biến của dịch Covid-19. Qua đó, giúp người dân cập nhật chính xác tình hình dịch bệnh diễn ra trong nước, khu vực và thế giới cũng như các biện pháp phòng, chống cho bản thân, gia đình, cộng đồng.

Sẻ chia yêu thương

Không chỉ sáng tạo trong tuyên truyền, các hoạt động tình nguyện nhằm đảm bảo chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn trong thời gian tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, cũng được Đoàn Phường 2 triển khai với nhiều giải pháp thiết thực và sáng tạo. Vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài địa phương ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm và các vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Qua đó, đã tổ chức trao 3.000 suất ăn cho người dân tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa; trao 300 phần quà, gồm các nhu yếu phẩm như, gạo, mì gói, trứng, nước tương,… cho 300 hộ gia đình thuộc diện chính sách - bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn, hộ cận nghèo, hộ vượt chuẩn và người bán vé số dạo bị ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn phường, với tổng kinh phí 150 triệu đồng; phát 1.000 chai dung dịch rửa tay, 1.000 khẩu trang vải cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Ngoài ra, Đoàn viên, thanh niên phường còn tích cực tham gia Chương trình 10.000 suất ăn hỗ trợ các khu cách ly, khu phong tỏa do Quận đoàn - Hội LHTN Việt Nam Quận 6 phát động.

Các shipper tình nguyện phường 2 giao hàng miễn phí cho người dân Các shipper tình nguyện phường 2 giao hàng miễn phí cho người dân

Sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch

Phát huy tinh thần trách nhiệm, xung kích đi đầu của thanh niên; nhiều mô hình mới, sáng tạo của thanh niên Phường 2 được triển khai, nhân rộng và phát huy hiệu quả. Cụ thể như:

Mô hình “Đi chợ giúp dân”, đoàn viên, thanh niên phường tham gia giúp người dân trong các khu vực bị phong tỏa, cách ly trên địa bàn mua nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết hàng ngày, nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm cho người dân.

Thanh niên tình nguyện đi chợ giúp dân trong những ngày giãn cách xã hội Thanh niên tình nguyện đi chợ giúp dân trong những ngày giãn cách xã hội

Mô hình “shipper tình nguyện”: đoàn viên, thanh niên phường tham gia vận chuyển các gói an sinh (lương thực, thực phẩm), các suất ăn miễn phí đến người dân khó khăn tại các khu phong tỏa, khu cách ly trên địa bàn. Tham gia đội hình tình nguyện viên hỗ trợ phát cơm 3 buổi/ngày tại các khu cách ly trên địa bàn Quận 6.

Tổ chức kết nạp hội viên mới “Lớp hội viên 65 năm” cho 10 thanh niên ưu tú, trong đó có nhiều đoàn viên, thanh niên từng là những F0 đã khỏi bệnh ở địa phương tham gia cùng lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm, phục vụ điểm tiêm vaccine phòng Covid-19, hỗ trợ phát túi thuốc điều trị Covid-19 cho các F0 đang điều trị tại nhà, vận chuyển oxy cho các trường hợp F0 có nhu cầu, đi chợ thay cho các hộ dân là F0 và tổ chức bàn giao tro cốt cho các hộ gia đình có nạn nhân tử vong vì dịch Covid-19.

Hơn lúc nào hết, những người dân khó khăn đang cần sự chia sẻ của các thanh niên tình nguyện chung tay trong cuộc đấu tranh với dịch Covid-19, nhất là trong việc chăm lo, hỗ trợ cho người dân trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách xã hội. Với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả, tuổi trẻ Phường 2 với tinh thần tình nguyện, xung kích, khẩn trương đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh, đem lại sự bình yên cho nhân dân. 

Đinh Toản


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo