Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Tuổi trẻ Nhà giàn DK1 luôn sáng tạo trong gian khó

Vườn rau xanh trên Nhà giàn DK1/8

(Thanhuytphcm.vn) - Những ngày tháng 3, đến thăm các Nhà giàn DK1, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân ấn tượng với chúng tôi là trước gió mặn của biển nhưng vườn rau, chậu hoa vẫn phát triển tươi tốt. Làm sáng tỏ thắc mắc của chúng tôi, Thượng úy Trần Khánh Nhật, Chính trị viên Nhà giàn DK1/10, cho biết: Đây chính là những "sản phẩm từ sự sáng tạo của tuổi trẻ Nhà giàn. Mỗi đoàn viên, thanh niên luôn không ngừng sáng tạo, đổi mới nhất là trong điều kiện khó khăn, gian khổ”…

Đến gần những “sản phẩm sáng tạo” của các cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn, chúng tôi nhận thấy mỗi luống rau, chậu hoa đều có cách chăm bón, che chắn đặc trưng riêng cho từng loại để giúp cho rau, cho hoa phát triển tốt được. Ai cũng nhận ra ở trên Nhà giàn không ít đồ dùng sinh hoạt thiết yếu của cán bộ, chiến sĩ đều được thiết kế từ những vật dụng thu gom, tái chế. Và mỗi chậu cây cảnh, chậu trồng rau cũng được tận dụng từ các vật liệu đó và đem đặt ở những vị trí tránh hơi mặn, gió táp.

Trung úy QNCN Đỗ Công Diện, Nhân viên Quân y Nhà giàn DK 1/10 chia sẻ: “Tôi mới nhận công tác tại đây vào dịp Tết Canh Tý vừa qua. Trước khi ra Nhà giàn tôi đã tìm hiểu từ các đồng nghiệp đi trước về những đặc điểm, tình hình cụ thể nơi này để có sự chuẩn bị hành trang mang theo cho mình. Ngoài những vật dụng cá nhân cần thiết tôi có mang theo các loại hạt giống, thuốc trừ sâu và một số cây cảnh. Khi ra đây, tôi cùng với các đồng đội của mình trồng rau, chăm cây vừa bảo đảm đời sống cho chính mình vừa làm đẹp cho ngôi nhà mà chúng tôi đang sinh sống”. Nói rồi Trung úy Diện dẫn chúng tôi đi thăm những bồn trồng rau đang nảy mầm và các cây cảnh đang được che chắn kín đáo cũng đang chờ lộc xuân đâm chồi tạo thế.

Chiến sĩ trên Nhà giàn DK1/7 quan sát phát hiện mục tiêu trên vùng biển được phân công. Chiến sĩ trên Nhà giàn DK1/7 quan sát phát hiện mục tiêu trên vùng biển được phân công.

Được thấy những chú heo, gà, vịt đang lớn lên trên mỗi nhà giàn chúng tôi không khỏi khâm phục sự kiên trì, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ nơi đây khi chăm nuôi chúng. Chuồng, trại ngoài vệ sinh sạch sẽ thường xuyên còn phải biết chọn hướng để chắn gió, chắn nắng cho từng loại vật nuôi. Nhưng quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm trong quá trình nhân giống và chăm sóc cho mỗi loại vật nuôi khi mang ra đây.

Đại uý Phạm Văn Tân, Chính trị viên Nhà giàn DK1/21, cho biết: “Thời tiết khắc nghiệt ngoài biển thật khó nuôi gia súc, gia cầm, cứ mang ra nuôi mười thì chết chín. Bởi vậy, tôi và các đồng đội luôn băn khoăn, trăn trở phải nuôi được gà, vịt và heo. Sau khi tìm hiểu tôi mới rút ra kinh nghiệm là gia súc, gia cầm đều phải thích nghi dần với môi trường sống thì mới có thể tồn tại. Chúng tôi đã cho ấp gà, vịt con từ những quả trứng mang ra từ đất liền, chăm sóc heo từ những chú heo nhỏ mới tách mẹ… để chúng lớn lên trong nắng gió của biển! Và rồi, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”; heo, gà và vịt được cán bộ, chiến sĩ nuôi trên nhà giàn đã dần thích nghi với môi trường khí hậu nên bắt đầu phát triển tốt... Đến nay, Nhà giàn DK1/21 đã có đủ heo, vịt và gà. Đây thực sự là sự tâm huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn trước một môi trường khó khăn, khắc nghiệt như thế này”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ở mỗi nhà giàn mọi người đều tham gia chăn nuôi, trồng trọt. Ai có kinh nghiệm về loại gia súc, gia cầm nào sẽ được ưu tiên chăm sóc loại đó. Ai chưa biết trồng rau sẽ được ưu tiên thực hành trồng rau nhiều hơn, chăm rau thường xuyên hơn nhưng phải dưới sự kèm cặp, chỉ bảo của người có kinh nghiệm. Chuồng trại lúc nào cũng được dọn vệ sinh sạch sẽ và bố trí ở những nơi khuất gió, tránh sóng. Đặc biệt, phải thường xuyên theo dõi để phòng dịch cho gia súc, gia cầm. Nhờ vậy, mà những loại vật nuôi tại các nhà giàn hiện nay phát triển rất tốt. Khi thăm Nhà giàn DK1/12 mặc dù diện tích rất ít nhưng khu vườn gồm các loại rau muống, mùng tơi, cải xanh một màu xanh mướt, trên bờ rào lại điểm thêm mấy món rau gia vị như lá lốt, lá mơ, tía tô, húng... Mùa nào thức nấy, rau luôn có sẵn trong vườn nhà.

Nhà giàn DK1/12 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc Nhà giàn DK1/12 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc

Theo Trung tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân cho biết: Thời gian qua, được sự quan tâm, chăm lo chu đáo của nhân dân cả nước cũng như của cấp ủy, chỉ huy các cấp cán bộ, chiến sĩ ở Nhà giàn DK1 đã được bảo đảm đầy đủ, kịp thời các tiêu chuẩn, chế độ theo quy định, nhất là đồ dùng sinh hoạt thiết yếu phục vụ đời sống vật chất và tinh thần của bộ đội. Tuy nhiên, để góp phần tiết kiệm của công, đồng thời phát huy năng lực sáng tạo của tuổi trẻ, cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên khuyến khích cán bộ, chiến sĩ tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có để xây dựng các công trình thanh niên, thiết kế thêm các đồ dùng sinh hoạt. Hoạt động này vừa giúp đời sống vật chất, tinh thần bộ đội thêm đầy đủ, phong phú; vừa góp phần làm sạch môi trường biển và xây dựng cảnh quan đơn vị ngày càng xanh, sạch đẹp. Hơn nữa, thông qua phong trào này, cấp ủy, chỉ huy đơn vị muốn thúc đẩy phong trào tuổi trẻ sáng tạo trong mỗi cán bộ, chiến sĩ, khơi dậy thái độ trách nhiệm và tinh thần cống hiến của tuổi trẻ.

Còn rất nhiều sản phẩm sáng tạo khác của bộ đội Nhà giàn được tận dụng từ nguồn vật chất sẵn có mà chúng tôi không kể hết được, tất cả đều được ứng dụng hiệu quả vào công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; trong công tác, sinh hoạt hằng ngày, nhất là hoạt động vui chơi giải trí, động viên tinh thần bộ đội. Đó chính là minh chứng cho ý chí, nghị lực, tinh thần quả cảm, sẵn sàng dấn thân, không quản ngại khó khăn, gian khổ và sức sáng tạo tuyệt vời của sức trẻ nơi đầu sóng ngọn gió.

Quang Tiến


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo