Chủ Nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Tự trang bị kiến thức y tế - sức khỏe trong mùa dịch

Tủ sách Y học - Sức khỏe của NXB Trẻ với nhiều đầu sách giúp bạn đọc tìm hiểu kiến thức thường thức lẫn chuyên sâu về sức khỏe con người.

(Thanhuytphcm.vn) - Thời gian qua, mảng sách y học - sức khỏe ngày càng được các đơn vị xuất bản - phát hành quan tâm, đáp ứng nhu cầu nâng cao kiến thức của độc giả. Đặc biệt, trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội chống dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu hiện nay, các sách giúp tự trang bị kiến thức về y tế - sức khỏe là một lựa chọn hữu ích cho người đọc.

Những năm qua, NXB Trẻ đã xây dựng được Tủ sách Y học - Sức khỏe khá đầy đặn để bạn đọc có thể tìm hiểu nhiều vấn đề chuyên sâu của y khoa, có vấn đề chuyên về tâm lý - tinh thần, có vấn đề thiên về sinh hoạt thường thức hằng ngày, có vấn đề chỉ là cách chia sẻ lối sống để mỗi người có thể làm chủ sức khỏe của chính mình. Mới đây nhất là quyển sách “Tâm bệnh học” của TS Phạm Toàn, nguyên là Trưởng Khoa Tâm lý trị liệu, Trung tâm Sức khỏe tâm thần Hamilton Madison New York (Hoa Kỳ). Quyển sách in lần thứ nhất tại Hoa Kỳ năm 2011, với nội dung nổi bật là trình bày đầy đủ chi tiết về các chứng bệnh tâm thần phổ thông thuộc mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người già, như: tự kỷ, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, stress, thần kinh hoang tưởng, alzheimer... Với cách trình bày độc lập nội dung ở mỗi chương, độc giả sẽ không gặp trở ngại khi không muốn đọc theo đúng trình tự từng chương trong sách, lại dễ đọc do được diễn đạt súc tích kèm nhiều ví dụ thực tiễn mà chính tác giả điều trị. Quyển sách có thể giúp người đọc hiểu chính mình và hiểu thêm những hành động, ứng xử, tâm lý của người xung quanh. Trong nhiều trường hợp, vốn dĩ “không bệnh thành có bệnh” vì yếu tố tâm lý, lo âu quá độ khi bị ngoại cảnh tác động mà dễ thấy nhất là trong mùa dịch Covid-19 hiện nay khi nhiều người thừa nhận cảm thấy mệt mỏi, bất an trước các tin tức dồn dập về dịch bệnh. Đó là “tâm bệnh” và “Tâm bệnh học” của TS Phạm Toàn cũng giúp người đọc có thể điều chỉnh tâm lý của mình.

Quyển sách “Tâm bệnh học” cung cấp đầy đủ thông tin về các bệnh lý tâm thần. Quyển sách “Tâm bệnh học” cung cấp đầy đủ thông tin về các bệnh lý tâm thần.

Tương tự, quyển “Để thân tâm an lạc” của PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (tác giả của những quyển sách: “Chuyện không nhỏ về thuốc và sức khỏe”, “Giữ gìn sức khỏe - Dùng thuốc hay không dùng thuốc”…) gồm các bài viết liên quan đến yếu tố tâm lý - tinh thần của con người nhằm đạt đến sức khỏe toàn diện. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra định nghĩa về sức khỏe: “Sức khỏe không chỉ là không bệnh tật mà là trạng thái hoàn toàn sảng khoái về thể chất, tinh thần và xã hội”. Như vậy, con người chỉ thực sự khỏe khi “thân tâm an lạc”. Vì thế, yếu tố tâm lý - tinh thần của con người ngày càng được chú trọng trong xã hội hiện đại.

“Lịch sử y học” của tác giả Lois N.Magner (dịch giả Võ Văn Lượng) cũng là một lựa chọn thú vị cho bạn đọc trong thời gian này, giúp tìm hiểu về sự phát triển của ngành nghề chăm sóc sức khỏe con người qua các thời đại và ở các nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt, trong sách có phần nói về các dịch bệnh trên thế giới, cũng sẽ giúp bạn đọc dễ dàng hình dung với việc cả thế giới đang đối đầu với dịch Covid-19 hiện nay mà nâng cao ý thức phòng chống dịch.

Tìm hiểu sâu về hệ miễn dịch sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn. Tìm hiểu sâu về hệ miễn dịch sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn.

“Hệ miễn dịch: Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người” của tác giả Daniel M.Davis (dịch giả: Trương Duy Hiệu – Trần Tuấn Hiệp), NXB Dân Trí - Omega Plus Books phát hành, là quyển sách từng được đề cử Giải thưởng Sách khoa học 2018 của Hiệp hội Hoàng gia London. Trong quyển sách, nhà khoa học đầu ngành Daniel M.Davis đã ví von việc nghiên cứu hệ miễn dịch trong cơ thể con người giống như nghiên cứu những vì sao và ngân hà trong vũ trụ. Khi chúng ta bị ốm hoặc bị thương, một mạng lưới rộng lớn và phức tạp của các tế bào chuyên gia, protein điều hòa và các gen chuyên dụng lập tức hình thành cơ chế phòng vệ trong cơ thể, nỗ lực triệt hạ những vi khuẩn xâm nhập hoặc tấn công những khối u đang phát triển. Đó gọi là hệ thống miễn dịch và nó mạnh mẽ hơn nhiều so với bất kỳ loại thuốc nào từng được phát minh. Tác giả đã giải thích những khái niệm cơ bản về sức đề kháng, đồng thời kể về hành trình khám phá các tế bào cùng các cơ chế phức tạp trong hệ miễn dịch; cũng như bàn về những nghiên cứu hiện đại nói đến những tác nhân ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của chúng ta…

Thực hiện “giãn cách xã hội”, hạn chế đến nơi công cộng, đồng thời tự tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe của bản thân là góp phần quan trọng vào việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó, việc đọc các sách lĩnh vực y tế - sức khỏe cũng là giải pháp hiệu quả để tăng cường kiến thức, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe, tự bảo vệ mình mà có hành xử đúng đắn, giúp công tác phòng chống dịch trong cộng đồng, xã hội tiến hành thuận lợi.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo