Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Truyền thống quê hương Khởi nghĩa Nam kỳ mãi là niềm tự hào cho tuổi trẻ Hóc Môn

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt
(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 23/11, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hóc Môn đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 79 năm Ngày Khởi nghĩa Nam kỳ (23/11/1940 – 23/11/2019). Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Thành Trung.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại ý nghĩa lịch sử của cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ - một trong những sự kiện lịch sử hào hùng, oanh liệt trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Theo đó, đêm 22 rạng sáng 23/11/1940, cả Nam kỳ rung chuyển dưới sự nổi dậy của quần chúng cách mạng. Cuộc khởi nghĩa nổ ra ở 20/21 tỉnh, thành tại Nam kỳ, mạnh nhất ở Gia Định, Chợ Lớn, Mỹ Tho, Vĩnh Long… Lực lượng vũ trang nhân dân đã nổi dậy tiến công địch ở các xã, tập kích nhiều đồn bót, tiến đánh và chiếm giữ một số quận lỵ, phá hỏng nhiều cầu đường… Cuộc khởi nghĩa kéo dài đến ngày 31/12/1940.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn Nguyễn Cư nhấn mạnh: 79 năm đã đi qua, nhưng tinh thần của Cuộc khởi nghĩa Nam kỳ vẫn luôn sống mãi cùng với thời gian. Dân tộc ta đã giành được những thắng lợi vĩ đại, có ý nghĩa lịch sử và thời đại; đất nước thoát khỏi lầm than, nô lệ; giành lại độc lập, thống nhất Tổ quốc. Nhân dân ta đang ra sức thực hiện giai đoạn cách mạng mới - đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đó là sự kế tục xứng đáng tinh thần quật khởi, oanh liệt, khí phách anh hùng cách mạng của cuộc khởi nghĩa Nam kỳ.

Phát huy tinh thần bất diệt của khởi nghĩa Nam kỳ, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hóc Môn, đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng và phát triển huyện Hóc Môn, và đã đạt được nhiều thành quả, chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội. Chương trình xây dựng nông thôn mới, đã đem đến những thay đổi đáng kể cho diện mạo của huyện. Hạ tầng nông thôn từng bước được cải thiện; các tuyến đường liên xã, liên ấp được nâng cấp mở rộng; các thiết chế văn hóa, thể dục - thể thao, các công trình trường học,… được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, tôn tạo. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp dần chuyển sang nông nghiệp đô thị. Thu nhập của người dân được cao hơn, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Những thành tựu trên chính là hành động thiết thực nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện gởi đến quê hương Hóc Môn, quê hương 18 Thôn vườn trầu anh hùng.

Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung và Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn Nguyễn Cư trao quà cho thân nhân các chiến sĩ tham gia cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung và Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn Nguyễn Cư trao quà cho thân nhân các chiến sĩ tham gia cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ

Tiếp bước truyền thống của ông cha, phát huy tinh thần cách mạng bất diệt của cuộc khởi nghĩa Nam kỳ để xứng đáng với các bậc cha ông đi trước, Bí thư Huyện đoàn Lê Trọng Tâm xin hứa sẽ biến quyết tâm thành hành động, biến lời hứa thành việc làm thực tế, phấn đấu để xứng đáng kỳ vọng của thế hệ đi trước. “Tinh thần ngày 23/11 mãi mãi là niềm tự hào, là bài học cách mạng vô giá để các thế hệ thanh niên Hóc Môn hôm nay và mai sau học tập noi theo.”- Bí thư Huyện đoàn Lê Trọng Tâm khẳng định.

Dịp này, Huyện ủy huyện Hóc Môn trao 28 phần quà cho thân nhân các chiến sĩ tham gia cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ.

Long Hồ - Quốc Thanh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo