Thứ Bảy, ngày 16 tháng 12 năm 2017

Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX:

Truy trách nhiệm vụ bạo hành trẻ em

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn trả lời phiên chất vấn

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 6/12, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, đã bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn.

Nâng cao chất lượng các trung tâm học tập cộng đồng

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Như Ý (quận Phú Nhuận) cho rằng: Trung tâm học tập cộng đồng hiện nay ở các phường, xã là thiết chế quan trọng xây dựng xã hội học tập ở cơ sở, trong thời gian vừa qua đề án này đã được các phường, xã thực hiện tương đối đầy đủ và đảm bảo. Tuy nhiên, Trung tâm học tập cộng đồng tại các phường, xã về hình thức chỉ có tên gọi, còn thực tế hoạt động hiệu quả. ĐB Như Ý đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP cần nhận định và giải pháp về nâng cao hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng thời gian tới? 

ĐB Cao Thanh Bình (Quận 9) nêu vấn đề việc thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các trường trên địa bàn TP, kết quả thực hiện như thế nào và lộ trình thực hiện ra sao? Về công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên mầm non, phổ thông nhằm đáp ứng yêu cầu mới thì bước đầu đã thực hiện kết quả ra sao? Đến khi nào TP không còn thiếu giáo viên mầm non, và một số môn năng khiếu phổ thông?

ĐB Thi Thị Tuyết Nhung (Quận 7) cho rằng: Cần có chính sách cho đội ngũ giáo viên tiểu học, bởi lương cho đội ngũ giáo viên mới ra trường còn bất cập. Nếu trường không tổ chức bán trú thì đời sống giáo viên vô cùng khó khăn. ĐB Tuyết Nhung yêu cầu Sở cần có giải pháp gì để tăng thu lương nhập cho đội ngũ giáo viên tiểu học?.

Giải trình những vấn đề ĐB đặt ra, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn cho biết, các Trung tâm học tập cộng đồng là thực hiện đề án 112 của Chính phủ, của Trung ương, là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, kể cả Quốc hội nhằm mục đích xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời. “Do đó, việc xây dựng thiết chế các Trung tâm học tập cộng đồng ở các phường, xã là nơi tạo ra điều kiện cơ sở vật chất để người dân có điều kiện học tập suốt đời”- Giám đốc Sở Lê Hồng Sơn khẳng định.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn cũng thừa nhận tình trạng ở một số Trung tâm học tập cộng đồng ở phường, xã chưa hoạt động tốt và đúng ý nghĩa như mong muốn. Tuy nhiên, việc điều chỉnh, kiểm tra để các nơi này hoạt động tốt nhất, là trách nhiệm của Sở.

Về cơ chế tự chủ và chính sách cho đội ngũ giáo viên tiểu học, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn cho biết, hiện nay TP có hơn 1.800 đơn vị, trong đó 4 đơn vị đảm bảo tài chính hoạt động; 1.000 đơn vị đảm bảo một phần; còn lại 103 đơn vị chưa thực hiện được tự chủ tài chính… Hiện nay việc thực hiện tự chủ ngành giáo dục đang đẩy mạnh thực hiện, nhằm đảm bảo chính sách cho đội ngũ giáo viên.

Làm rõ trách nhiệm chính quyền, đoàn thể vụ bạo hành trẻ em

Tại phiên chất vấn, các ĐB nêu nhiều vấn đề liên quan đến tình trạng bạo hành trẻ mầm non trên địa bàn TP trong thời gian qua. ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (quận Bình Tân) cho rằng, vụ bạo hành trẻ ở cơ sở Mầm Xanh không phải xảy ra lần đầu, và đã có những vụ việc bị xử lý hình sự nhưng vì sao tình trạng này vẫn xảy ra? “Trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo TP trong các vụ này thế nào? Việc giám sát các cơ sở mầm non có chặt chẽ chưa hay chỉ là hình thức?” – ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Mạnh Trí (quận Tân Phú) đặt câu hỏi về giải pháp căn cơ, triệt để của Sở để không xảy ra bạo hành trẻ mầm non? ĐB Nguyễn Thị Nga (Quận 12) chia sẻ thêm về Đề án thí điểm giữ trẻ ngoài giờ tại các trường công lập cho con em công nhân các Khu chế xuất và công nghiệp và khi nào nhân rộng ra các quận, huyện còn lại? Vì các gia đình công nhân rất ngại khi gửi trẻ vào các trường công lập vì thời gian giữ trẻ, đón trẻ rất sớm và ngày thứ bảy không giữ trẻ. ĐB Nguyễn Thị Nga yêu cầu TP cần có chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư về đất, vốn,.. nhất là đối với những quận huyện có đông công nhân để tạo điều kiện tốt hơn cho đời sống của công nhân.

Trả lời các ĐB, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn cho biết: Hiện TP có 1.845 nhóm lớp tư thục, do phường xã trực tiếp quản lý. Ngoài ra, còn có 544 hộ giữ trẻ gia đình, giữ dưới 7 trẻ có đăng ký và nhiều hộ giữ trẻ khác không đăng ký. Sở cùng UBND quận huyện vẫn phối hợp thường xuyên trong việc quản lý những cơ sở mầm non tư thục.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn, quy định phân cấp quản lý cấp phép trường mầm non là thuộc thẩm quyền của UBND quận huyện, phường xã quản lý trực tiếp nhóm lớp mầm non. Sở cũng đã phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh, uốn nắn các nhóm lớp mầm non tư thục. Sau kiểm tra cũng có văn bản gửi Chủ tịch UBND quận huyện.

Đồng thời, Sở phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ tập huấn, nhất là cho những hộ giữ trẻ gia đình, biết kiến thức cơ bản nhất, bồi dưỡng nghiệp vụ, cũng như yêu cầu họ cam kết không bạo hành trẻ với địa phương và phụ huynh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cá biệt xảy ra do nhân tính, đạo đức của giáo viên. “Có những người không có đạo đức nghề nghiệp, trở thành những con sâu làm rầu nồi canh, gây hoang mang, làm mờ đi hình ảnh các thầy cô giáo; nhất là làm cho những em bé vô tội chịu những điều không đáng có” - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn chia sẻ.

Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu giải trình tại phiên chất vấn Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu giải trình tại phiên chất vấn

Giải trình thêm vấn đề bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (Quận 12), Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết, trong thời gian tới quận sẽ đề nghị phòng giáo dục và 11 phường tổng hợp kết quả thanh tra về cơ sở vật chất, tiêu chuẩn giáo viên, công khai cho phụ huynh tham khảo chọn lựa, lắp camera các trường cho phụ huynh giám sát, chỉ đạo Hội phụ nữ quận và phường thường xuyên giám sát…

Sau khi Giám đốc Sở và Chủ tịch UBND Quận 12 trả lời về vấn đề bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng hiện nay trên địa bàn TP có cả hệ thống chính trị với rất nhiều cơ quan, đoàn thể rải đều từ khu phố đến phường, xã, quận, huyện, MTTQ và các đoàn thể… nhưng cuối cùng việc phát hiện các vụ bạo hành chủ yếu qua kênh báo chí.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm kết luận tại phiên chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm kết luận tại phiên chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn

“Trách nhiệm của mình như thế nào, lâu lâu lại có một vụ bạo hành trẻ xảy ra rất dã man và đau lòng. Phải có cách nào chứ không thể để như thế này, HĐND quận, huyện, phường cũng tái lập rồi. Nhưng khi xảy ra vụ việc thì không nói được trách nhiệm của mình như thế nào là không ổn?” - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nói. Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị trong phiên chất vấn chiều nay Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cần trả lời rõ hơn về trách nhiệm cũng như giải pháp sắp tới.

Đình Lý – Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 15/12/2017

* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)

* UBND TPHCM vừa có văn bản giao UBND các quận - huyện chủ trì tổ chức lắp đặt thùng rác công cộng gần khu vực các nhà chờ xe buýt, nhằm phục vụ nhu cầu hành khách sử dụng và giao các đơn vị thực hiện dịch vụ công ích trên địa bàn quận - huyện trực tiếp quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường. Sở Giao thông vận tải TP được giao chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng phối hợp chặt chẽ với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường trực thuộc UBND các quận - huyện để tổ chức khảo sát, lắp đặt phù hợp, đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường đô thị. (Đình Lý) 

* Chiều 14/12, UBND huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy năm 2017 với tình huống giả định: đám cháy phát sinh tại bãi xe tầng hầm do chập hệ thống điện xe máy; tại khu vực có nhiều chất dễ cháy khiến đám cháy lan nhanh sang các khu vực liền kề. Khoảng 700 người đang có mặt trong trụ sở đang cháy; khoảng 20 người bị kẹt lại và có nguy cơ sụp đổ công trình. Lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp lực lượng PCCC cơ sở, các lực lượng công an, quân sự, y tế, chữ thập đỏ điện lực, cấp nước tại địa phương để chữa cháy và cứu hộ. Sau hơn 20 phút, các nạn nhân mắc kẹt, các tài sản, trang thiết bị tại trụ sở được bảo vệ an toàn và dập tắt hoàn toàn đám cháy. (Tuyết Anh - Ngọc Minh Anh)

Tin vắn ngày 14/12/2017

* Tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, Alpha Books tổ chức Hội sách cuối năm tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1) từ ngày 14 đến 17/12 với nhiều ưu đãi: chương trình sách đồng giá từ 9.000 đến 30.000 đồng; giảm 20% giá bìa 10.000 đầu sách mới; 10.000 quyển sách mới được giảm lên đến 60% giá bìa; chương trình rút thăm may mắn cho hóa đơn từ 99.000 đồng trở lên với hơn 3.000 phần quà, trong đó phần quà đặc biệt là voucher mua sách Alpha Books trị giá 1 triệu đồng… (Ng.Tuyết)

* Cuộc thi Nét đẹp Sinh viên TPHCM lần IX - 2017 do Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM tổ chức với chủ đề “Nét đẹp cộng đồng” đã thu hút hơn 100 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước dự thi. Trải qua vòng sơ khảo với các phần thi tự giới thiệu bản thân, trình diễn trang phục tự chọn, kiểm tra chỉ số hình thể, BTC đã chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng sau. Vòng bán kết, chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12/2017. (Ng.Tuyết)

* Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức chương trình “Tư vấn và phát phiếu khám bệnh miễn phí bệnh lý viêm khớp gout” vào sáng 17/12 tại Giảng đường A (lầu 3), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (số 215 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM). Chương trình tặng phiếu khám miễn phí bệnh gout cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại (028) 3952 5449 - (028) 3952 5422. (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 13/12/2017

* Chiều 12/12, tại TPHCM, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Tại hội thảo, các ý kiến đánh giá nội dung Dự thảo đã được xây dựng theo hướng tạo điều kiện cho các trường thực hiện tự chủ. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận, đánh giá về vai trò của hội đồng trường đối với hoạt động của các trường đại học và đề xuất các quy định cụ thể để các trường đai học thực hiện tự chủ. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 13/12 cho biết, Bệnh viện Quận 9 vừa áp dụng quy trình báo động đỏ liên viện kịp thời cứu sống bệnh nhân chảy máu trong mổ không kiểm soát được. Nhận được tín hiệu báo động đỏ, ê-kíp trực của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã nhanh chóng đến Bệnh viện Quận 9 để cứu chữa cho bệnh nhân. Trên đường đi, các bác sĩ ngồi trên xe cứu thương liên lạc trực tiếp với kíp mổ của Bệnh viện Quận 9 và hướng dẫn kiểm soát máu chảy. Khi đến nơi, các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định trực tiếp tham gia cứu chữa và nhanh chóng cầm máu cho bệnh nhân. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Hiện bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tiên lượng phục hồi tốt. (S.Hải)