Thứ Tư, ngày 18 tháng 7 năm 2018

Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX:

Truy trách nhiệm vụ bạo hành trẻ em

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn trả lời phiên chất vấn

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 6/12, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, đã bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn.

Nâng cao chất lượng các trung tâm học tập cộng đồng

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Như Ý (quận Phú Nhuận) cho rằng: Trung tâm học tập cộng đồng hiện nay ở các phường, xã là thiết chế quan trọng xây dựng xã hội học tập ở cơ sở, trong thời gian vừa qua đề án này đã được các phường, xã thực hiện tương đối đầy đủ và đảm bảo. Tuy nhiên, Trung tâm học tập cộng đồng tại các phường, xã về hình thức chỉ có tên gọi, còn thực tế hoạt động hiệu quả. ĐB Như Ý đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP cần nhận định và giải pháp về nâng cao hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng thời gian tới? 

ĐB Cao Thanh Bình (Quận 9) nêu vấn đề việc thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các trường trên địa bàn TP, kết quả thực hiện như thế nào và lộ trình thực hiện ra sao? Về công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên mầm non, phổ thông nhằm đáp ứng yêu cầu mới thì bước đầu đã thực hiện kết quả ra sao? Đến khi nào TP không còn thiếu giáo viên mầm non, và một số môn năng khiếu phổ thông?

ĐB Thi Thị Tuyết Nhung (Quận 7) cho rằng: Cần có chính sách cho đội ngũ giáo viên tiểu học, bởi lương cho đội ngũ giáo viên mới ra trường còn bất cập. Nếu trường không tổ chức bán trú thì đời sống giáo viên vô cùng khó khăn. ĐB Tuyết Nhung yêu cầu Sở cần có giải pháp gì để tăng thu lương nhập cho đội ngũ giáo viên tiểu học?.

Giải trình những vấn đề ĐB đặt ra, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn cho biết, các Trung tâm học tập cộng đồng là thực hiện đề án 112 của Chính phủ, của Trung ương, là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, kể cả Quốc hội nhằm mục đích xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời. “Do đó, việc xây dựng thiết chế các Trung tâm học tập cộng đồng ở các phường, xã là nơi tạo ra điều kiện cơ sở vật chất để người dân có điều kiện học tập suốt đời”- Giám đốc Sở Lê Hồng Sơn khẳng định.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn cũng thừa nhận tình trạng ở một số Trung tâm học tập cộng đồng ở phường, xã chưa hoạt động tốt và đúng ý nghĩa như mong muốn. Tuy nhiên, việc điều chỉnh, kiểm tra để các nơi này hoạt động tốt nhất, là trách nhiệm của Sở.

Về cơ chế tự chủ và chính sách cho đội ngũ giáo viên tiểu học, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn cho biết, hiện nay TP có hơn 1.800 đơn vị, trong đó 4 đơn vị đảm bảo tài chính hoạt động; 1.000 đơn vị đảm bảo một phần; còn lại 103 đơn vị chưa thực hiện được tự chủ tài chính… Hiện nay việc thực hiện tự chủ ngành giáo dục đang đẩy mạnh thực hiện, nhằm đảm bảo chính sách cho đội ngũ giáo viên.

Làm rõ trách nhiệm chính quyền, đoàn thể vụ bạo hành trẻ em

Tại phiên chất vấn, các ĐB nêu nhiều vấn đề liên quan đến tình trạng bạo hành trẻ mầm non trên địa bàn TP trong thời gian qua. ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (quận Bình Tân) cho rằng, vụ bạo hành trẻ ở cơ sở Mầm Xanh không phải xảy ra lần đầu, và đã có những vụ việc bị xử lý hình sự nhưng vì sao tình trạng này vẫn xảy ra? “Trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo TP trong các vụ này thế nào? Việc giám sát các cơ sở mầm non có chặt chẽ chưa hay chỉ là hình thức?” – ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Mạnh Trí (quận Tân Phú) đặt câu hỏi về giải pháp căn cơ, triệt để của Sở để không xảy ra bạo hành trẻ mầm non? ĐB Nguyễn Thị Nga (Quận 12) chia sẻ thêm về Đề án thí điểm giữ trẻ ngoài giờ tại các trường công lập cho con em công nhân các Khu chế xuất và công nghiệp và khi nào nhân rộng ra các quận, huyện còn lại? Vì các gia đình công nhân rất ngại khi gửi trẻ vào các trường công lập vì thời gian giữ trẻ, đón trẻ rất sớm và ngày thứ bảy không giữ trẻ. ĐB Nguyễn Thị Nga yêu cầu TP cần có chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư về đất, vốn,.. nhất là đối với những quận huyện có đông công nhân để tạo điều kiện tốt hơn cho đời sống của công nhân.

Trả lời các ĐB, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn cho biết: Hiện TP có 1.845 nhóm lớp tư thục, do phường xã trực tiếp quản lý. Ngoài ra, còn có 544 hộ giữ trẻ gia đình, giữ dưới 7 trẻ có đăng ký và nhiều hộ giữ trẻ khác không đăng ký. Sở cùng UBND quận huyện vẫn phối hợp thường xuyên trong việc quản lý những cơ sở mầm non tư thục.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn, quy định phân cấp quản lý cấp phép trường mầm non là thuộc thẩm quyền của UBND quận huyện, phường xã quản lý trực tiếp nhóm lớp mầm non. Sở cũng đã phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh, uốn nắn các nhóm lớp mầm non tư thục. Sau kiểm tra cũng có văn bản gửi Chủ tịch UBND quận huyện.

Đồng thời, Sở phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ tập huấn, nhất là cho những hộ giữ trẻ gia đình, biết kiến thức cơ bản nhất, bồi dưỡng nghiệp vụ, cũng như yêu cầu họ cam kết không bạo hành trẻ với địa phương và phụ huynh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cá biệt xảy ra do nhân tính, đạo đức của giáo viên. “Có những người không có đạo đức nghề nghiệp, trở thành những con sâu làm rầu nồi canh, gây hoang mang, làm mờ đi hình ảnh các thầy cô giáo; nhất là làm cho những em bé vô tội chịu những điều không đáng có” - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn chia sẻ.

Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu giải trình tại phiên chất vấn Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu giải trình tại phiên chất vấn

Giải trình thêm vấn đề bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (Quận 12), Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết, trong thời gian tới quận sẽ đề nghị phòng giáo dục và 11 phường tổng hợp kết quả thanh tra về cơ sở vật chất, tiêu chuẩn giáo viên, công khai cho phụ huynh tham khảo chọn lựa, lắp camera các trường cho phụ huynh giám sát, chỉ đạo Hội phụ nữ quận và phường thường xuyên giám sát…

Sau khi Giám đốc Sở và Chủ tịch UBND Quận 12 trả lời về vấn đề bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng hiện nay trên địa bàn TP có cả hệ thống chính trị với rất nhiều cơ quan, đoàn thể rải đều từ khu phố đến phường, xã, quận, huyện, MTTQ và các đoàn thể… nhưng cuối cùng việc phát hiện các vụ bạo hành chủ yếu qua kênh báo chí.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm kết luận tại phiên chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm kết luận tại phiên chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn

“Trách nhiệm của mình như thế nào, lâu lâu lại có một vụ bạo hành trẻ xảy ra rất dã man và đau lòng. Phải có cách nào chứ không thể để như thế này, HĐND quận, huyện, phường cũng tái lập rồi. Nhưng khi xảy ra vụ việc thì không nói được trách nhiệm của mình như thế nào là không ổn?” - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nói. Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị trong phiên chất vấn chiều nay Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cần trả lời rõ hơn về trách nhiệm cũng như giải pháp sắp tới.

Đình Lý – Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)

Tin vắn ngày 14/7/2018

* Ngày 14/7, tại Trạm Y tế xã Thái Mỹ, Bệnh viện huyện Củ Chi đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 90 người là đối tượng chính sách đang sinh sống trên địa bàn xã Thái Mỹ. Ngoài ra, đoàn còn tặng 90 phần quà cho 90 người đến khám bệnh, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng do Bệnh viện huyện Củ Chi vận động kinh phí. Đây là hoạt động khởi động các chương trình đền ơn đáp nghĩa của Bệnh viện huyện Củ Chi kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018). (Ngọc Thùy)

* Sáng 14/5, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Tân Bình tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho 58 đồng chí là cấp ủy các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp quận. Lớp bồi dưỡng trang bị những vấn đề trọng tâm về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng; nhiệm vụ của Chi ủy và công tác của Bí thư Chi bộ; nội dung và phương thức tiến hành công tác chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật và vận động nhân dân của Chi bộ trực thuộc; công tác phòng, chống “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên ở cơ sở. (Kim Thoa).

* Ngày 13/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nắm bắt dư luận xã hội năm 2018 cho hơn 130 đồng chí là thành viên tổ dư luận xã hội quận và cơ sở, cộng tác viên dư luận xã hội quận, cán bộ tuyên giáo các đảng bộ, chi bộ cơ sở. Tại hội nghị, các học viên được nghe báo cáo viên giới thiệu các nội dung: một số vấn đề về dư luận xã hội, phân biệt dư luận xã hội với tin đồn; công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội; nắm bắt dư luận xã hội thông qua mạng lưới cộng tác viên… (Nguyễn Thị Luân).

* Ngày 13/7, Quận ủy Quận 1 tổ chức vòng chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2018 với chủ đề “Son sắt niềm tin - Vững vàng lý tưởng”. 32 thí sinh thuộc 18 đảng bộ cơ sở tham dự hội thi đã trải qua vòng sơ khảo với phần thi xây dựng đề cương báo cáo; 13 thí sinh xuất sắc được chọn vào vòng chung kết thực hiện các phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Kết quả: giải Nhất thuộc về thí sinh Trần Thị Mỹ Phượng, Đảng bộ cơ quan Đảng, đoàn thể Quận 1; giải Nhì thuộc về thí sinh Trần Thị Hiền, Đảng bộ phường Cầu Kho; đồng giải Ba thuộc về thí sinh Đỗ Thị Tuấn, Đảng bộ phường Cầu Ông Lãnh và Nguyễn Thị Hương Thảo, Chi bộ Trường THPT Bùi Thị Xuân. (Xuân Thanh).

* Chiều 13/7, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức sơ kết thực hiện chỉ thị 837/CT-BTL ngày 14/4/2017 của Tư lệnh Quân khu 7 về tổ chức, xây dựng, kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của Ban CHQS và đơn vị tự vệ thuộc Quân đội quản lý trên địa bàn Quân khu 7. Trong thời gian vừa qua, Ban CHQS quận đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 623 cán bộ dân quân tự vệ ở các cơ sở, phát triển được 11 đảng viên mới, tích cực củng cố, xây dựng lực lượng tự vệ, hiện nay số lượng tự vệ đạt 12,64% so với tổng số cán bộ công nhân viên chức. (Tấn Cường).