Thứ Sáu, ngày 23 tháng 3 năm 2018

Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX:

Truy trách nhiệm vụ bạo hành trẻ em

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn trả lời phiên chất vấn

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 6/12, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, đã bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn.

Nâng cao chất lượng các trung tâm học tập cộng đồng

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Như Ý (quận Phú Nhuận) cho rằng: Trung tâm học tập cộng đồng hiện nay ở các phường, xã là thiết chế quan trọng xây dựng xã hội học tập ở cơ sở, trong thời gian vừa qua đề án này đã được các phường, xã thực hiện tương đối đầy đủ và đảm bảo. Tuy nhiên, Trung tâm học tập cộng đồng tại các phường, xã về hình thức chỉ có tên gọi, còn thực tế hoạt động hiệu quả. ĐB Như Ý đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo TP cần nhận định và giải pháp về nâng cao hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng thời gian tới? 

ĐB Cao Thanh Bình (Quận 9) nêu vấn đề việc thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các trường trên địa bàn TP, kết quả thực hiện như thế nào và lộ trình thực hiện ra sao? Về công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên mầm non, phổ thông nhằm đáp ứng yêu cầu mới thì bước đầu đã thực hiện kết quả ra sao? Đến khi nào TP không còn thiếu giáo viên mầm non, và một số môn năng khiếu phổ thông?

ĐB Thi Thị Tuyết Nhung (Quận 7) cho rằng: Cần có chính sách cho đội ngũ giáo viên tiểu học, bởi lương cho đội ngũ giáo viên mới ra trường còn bất cập. Nếu trường không tổ chức bán trú thì đời sống giáo viên vô cùng khó khăn. ĐB Tuyết Nhung yêu cầu Sở cần có giải pháp gì để tăng thu lương nhập cho đội ngũ giáo viên tiểu học?.

Giải trình những vấn đề ĐB đặt ra, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn cho biết, các Trung tâm học tập cộng đồng là thực hiện đề án 112 của Chính phủ, của Trung ương, là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, kể cả Quốc hội nhằm mục đích xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời. “Do đó, việc xây dựng thiết chế các Trung tâm học tập cộng đồng ở các phường, xã là nơi tạo ra điều kiện cơ sở vật chất để người dân có điều kiện học tập suốt đời”- Giám đốc Sở Lê Hồng Sơn khẳng định.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn cũng thừa nhận tình trạng ở một số Trung tâm học tập cộng đồng ở phường, xã chưa hoạt động tốt và đúng ý nghĩa như mong muốn. Tuy nhiên, việc điều chỉnh, kiểm tra để các nơi này hoạt động tốt nhất, là trách nhiệm của Sở.

Về cơ chế tự chủ và chính sách cho đội ngũ giáo viên tiểu học, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn cho biết, hiện nay TP có hơn 1.800 đơn vị, trong đó 4 đơn vị đảm bảo tài chính hoạt động; 1.000 đơn vị đảm bảo một phần; còn lại 103 đơn vị chưa thực hiện được tự chủ tài chính… Hiện nay việc thực hiện tự chủ ngành giáo dục đang đẩy mạnh thực hiện, nhằm đảm bảo chính sách cho đội ngũ giáo viên.

Làm rõ trách nhiệm chính quyền, đoàn thể vụ bạo hành trẻ em

Tại phiên chất vấn, các ĐB nêu nhiều vấn đề liên quan đến tình trạng bạo hành trẻ mầm non trên địa bàn TP trong thời gian qua. ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm (quận Bình Tân) cho rằng, vụ bạo hành trẻ ở cơ sở Mầm Xanh không phải xảy ra lần đầu, và đã có những vụ việc bị xử lý hình sự nhưng vì sao tình trạng này vẫn xảy ra? “Trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo TP trong các vụ này thế nào? Việc giám sát các cơ sở mầm non có chặt chẽ chưa hay chỉ là hình thức?” – ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Mạnh Trí (quận Tân Phú) đặt câu hỏi về giải pháp căn cơ, triệt để của Sở để không xảy ra bạo hành trẻ mầm non? ĐB Nguyễn Thị Nga (Quận 12) chia sẻ thêm về Đề án thí điểm giữ trẻ ngoài giờ tại các trường công lập cho con em công nhân các Khu chế xuất và công nghiệp và khi nào nhân rộng ra các quận, huyện còn lại? Vì các gia đình công nhân rất ngại khi gửi trẻ vào các trường công lập vì thời gian giữ trẻ, đón trẻ rất sớm và ngày thứ bảy không giữ trẻ. ĐB Nguyễn Thị Nga yêu cầu TP cần có chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư về đất, vốn,.. nhất là đối với những quận huyện có đông công nhân để tạo điều kiện tốt hơn cho đời sống của công nhân.

Trả lời các ĐB, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn cho biết: Hiện TP có 1.845 nhóm lớp tư thục, do phường xã trực tiếp quản lý. Ngoài ra, còn có 544 hộ giữ trẻ gia đình, giữ dưới 7 trẻ có đăng ký và nhiều hộ giữ trẻ khác không đăng ký. Sở cùng UBND quận huyện vẫn phối hợp thường xuyên trong việc quản lý những cơ sở mầm non tư thục.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn, quy định phân cấp quản lý cấp phép trường mầm non là thuộc thẩm quyền của UBND quận huyện, phường xã quản lý trực tiếp nhóm lớp mầm non. Sở cũng đã phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh, uốn nắn các nhóm lớp mầm non tư thục. Sau kiểm tra cũng có văn bản gửi Chủ tịch UBND quận huyện.

Đồng thời, Sở phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ tập huấn, nhất là cho những hộ giữ trẻ gia đình, biết kiến thức cơ bản nhất, bồi dưỡng nghiệp vụ, cũng như yêu cầu họ cam kết không bạo hành trẻ với địa phương và phụ huynh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cá biệt xảy ra do nhân tính, đạo đức của giáo viên. “Có những người không có đạo đức nghề nghiệp, trở thành những con sâu làm rầu nồi canh, gây hoang mang, làm mờ đi hình ảnh các thầy cô giáo; nhất là làm cho những em bé vô tội chịu những điều không đáng có” - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn chia sẻ.

Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu giải trình tại phiên chất vấn Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu giải trình tại phiên chất vấn

Giải trình thêm vấn đề bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (Quận 12), Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết, trong thời gian tới quận sẽ đề nghị phòng giáo dục và 11 phường tổng hợp kết quả thanh tra về cơ sở vật chất, tiêu chuẩn giáo viên, công khai cho phụ huynh tham khảo chọn lựa, lắp camera các trường cho phụ huynh giám sát, chỉ đạo Hội phụ nữ quận và phường thường xuyên giám sát…

Sau khi Giám đốc Sở và Chủ tịch UBND Quận 12 trả lời về vấn đề bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng hiện nay trên địa bàn TP có cả hệ thống chính trị với rất nhiều cơ quan, đoàn thể rải đều từ khu phố đến phường, xã, quận, huyện, MTTQ và các đoàn thể… nhưng cuối cùng việc phát hiện các vụ bạo hành chủ yếu qua kênh báo chí.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm kết luận tại phiên chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm kết luận tại phiên chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Lê Hồng Sơn

“Trách nhiệm của mình như thế nào, lâu lâu lại có một vụ bạo hành trẻ xảy ra rất dã man và đau lòng. Phải có cách nào chứ không thể để như thế này, HĐND quận, huyện, phường cũng tái lập rồi. Nhưng khi xảy ra vụ việc thì không nói được trách nhiệm của mình như thế nào là không ổn?” - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nói. Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị trong phiên chất vấn chiều nay Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cần trả lời rõ hơn về trách nhiệm cũng như giải pháp sắp tới.

Đình Lý – Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/3/2018

* Sáng 21/3, Báo Công an TPHCM phối hợp Công ty Tài chính HD SaiSon và Ban giảm nghèo bền vững phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 đến trao tặng phương tiện sinh kế cho hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, là hộ nghèo, cư ngụ tại phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Các đơn vị tài trợ đã hỗ trợ cho gia đình chị Tuyền tổng số tiền 10 triệu đồng, trong đó 9 triệu đồng là giúp gia đình mua chiếc xe máy và 1 triệu đồng tiền mặt. (Hải Yến)

* Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp đến đội ngũ chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên. Cùng với đó, các đơn vị vận động phát triển lực lượng hiến máu tình và vận động cán bộ, chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên tham gia tích cực các hoạt động hiến máu tình nguyện tại cơ quan, địa phương,… (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/3/2018

* Theo thông tin từ Ban tổ chức Hội sách TPHCM 2018 - lần X, ngay trong ngày hoạt động đầu tiên đã đạt doanh thu 5 tỷ đồng (tăng 36% so với Hội sách TPHCM 2016 - lần IX). Trong đó, bán chạy nhất là các đầu sách: Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown, tác giả của quyển Mật mã Davinci nổi tiếng (Sách Bách Việt); quyển sách kỹ năng do Trác Nhã chủ biên Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ (Sách Minh Long); quyển sách truyền cảm hứng Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie Nguyễn (Sách Nhã Nam); tập tản văn Hôm nay người ta nói chia tay của Iris Cao (Sách Minh Châu); tác phẩm văn học kinh kiển Nhà giả kim (Sách Nhã Nam)… (Ng.Tuyết)

* Chiều 20/3, khoảng 60 em nhỏ đến từ Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1) đã tham gia chương trình “Happy Reading tour” tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Đây là hoạt động thử nghiệm của Đường Sách TPHCM phối hợp với các trường trên địa bàn TP tổ chức hoạt động ngoại khóa tại Đường Sách nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh. Tại đây, các em học sinh đã được tham quan các gian hàng, chụp hình lưu niệm, tham gia trò chơi ghép tranh và kể chuyện theo tranh. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/3, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Quận 4 tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận năm 2018. Kết quả, có 75 cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến được 95 đơn vị máu. Đây là một trong những nội dung của chương trình phối hợp hoạt động giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội với Lực lượng vũ trang quận 4 trong công tác Dân vận năm 2018. (Minh Trung).