Thứ Tư, ngày 21 tháng 2 năm 2018

Truy tố nguyên Giám đốc AgriBank Bến Thành cùng đồng phạm

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 3/2017

(Thanhuytphcm.vn).- Ngày 7/11, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết, vừa hoàn tất cáo trạng vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - chi nhánh Bến Thành (viết tắt AgriBank Bến Thành). 

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nguyên Giám đốc AgriBank Bến Thành) và 10 đồng phạm về các tội "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trong đó, có 6 bị can bị truy tố về tội "Tham ô tài sản" với khung hình phạt lên đến tử hình.

Theo cáo trạng, vào năm 2009, do cần tiền nên Lê Văn Tính (ngụ Quận 3) đã gặp Oanh xin vay vốn. Biết Tính không có đủ điều kiện để vay, nhưng với mục đích có được vàng để trả nợ cho bản thân nên Oanh đã thỏa thuận cho Tính vay vàng tại AgriBank Bến Thành. Theo thỏa thuận, Tính chỉ nhận bằng VND với tỷ giá 19 triệu đồng/lượng, trong khi giá thực tế vào thời điểm đó là 21 triệu đồng/lượng. Với thỏa thuận này, Oanh sẽ có toàn bộ số vàng do Tính vay và được hưởng lợi số tiền chênh lệch tỷ giá.

Về phần Tính, biết mình không đủ điều kiện để vay được tiền của AgriBank Bến Thành nên chấp nhận điều kiện Oanh đưa ra, chỉ nhằm mục đích chiếm đoạt được tiền của AgriBank Bến Thành. AgriBank Bến Thành cho Tính vay hơn 137 tỷ đồng, thực tế Tính chỉ nhận được 112 tỷ đồng, số tiền chênh lệch 25 tỷ đồng Oanh được hưởng. Tính đến năm 2012, Tính đã vay và nợ của AgriBank Bến Thành tổng cộng 301 tỷ đồng, hiện Tính không có khả năng trả nợ.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định Oanh đã lợi dụng, chức vụ, quyền hạn là Giám đốc AgriBank Bến Thành thực hiện hàng loạt sai phạm nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của AgriBank Bến Thành. Cụ thể, Oanh chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt. Với thẩm quyền của mình, Oanh đã cho vay tổng cộng 26.600 chỉ vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng) của AgriBank Bến Thành. Số tiền vay được, Oanh dùng để sử dụng mục đích cá nhân và mua nhà tại đường Trần Quang Khải, Quận 1, TPHCM. Sau đó, Oanh dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê làm trụ sở với giá 5.800 USD/tháng. Tính đến tháng 4/2013, AgriBank Bến Thành đã phải trả cho Oanh 5,6 tỷ đồng tiền thuê nhà. Khi đến hạn phải trả nợ số vàng trên, Oanh chỉ đạo cấp dưới dùng pháp nhân một số doanh nghiệp để lập các hợp đồng vay tiền, vàng của AgriBank Bến Thành nhằm mục đích đảo nợ.

Hành vi phạm tội của Oanh có sự giúp sức của các nhân viên cấp dưới như Trưởng Phòng Kế hoạch - Kinh doanh Trương Thế Thanh (đã chết trong quá trình điều tra), cán bộ tín dụng Nguyễn Quốc Việt, thủ quỹ kiêm thủ kho Bùi Công Tiến...

Trước đây, vào tháng 3/2017, Tòa án nhân dân TPHCM đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Sau 3 ngày xét xử, hội đồng xét xử tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vì cho rằng một số vấn đề chưa được làm rõ.

Công Tâm

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 13/2/2017

* Sáng 13/2, đoàn đại biểu Quận ủy – HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 10 đến dâng hương, dâng hoa lên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Tôn tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, thể hiện tấm lòng tôn kính và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Người trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc và của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. (Ngọc Duyên)

Tin vắn ngày 12/2/2018

* Ngày 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự quận Tân Bình đã tiến hành tổ chức lễ phát động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. Tại buổi lễ, các đơn vị đã ký kết giao ước nội dung phát động động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. (Phạm Thị Thanh Tuyền)

* Sáng 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức họp mặt 100 đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. Dịp này, Ban chỉ đạo điều hành phối hợp hoạt động giữa Lực lượng vũ trang quận và các đoàn thể chính trị - xã hội tặng 100 phần quà tổng trị giá 21,2 triệu đồng cho đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. (Ngọc Tiến)