Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Truy tố nguyên Giám đốc AgriBank Bến Thành cùng đồng phạm

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 3/2017

(Thanhuytphcm.vn).- Ngày 7/11, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết, vừa hoàn tất cáo trạng vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - chi nhánh Bến Thành (viết tắt AgriBank Bến Thành). 

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nguyên Giám đốc AgriBank Bến Thành) và 10 đồng phạm về các tội "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trong đó, có 6 bị can bị truy tố về tội "Tham ô tài sản" với khung hình phạt lên đến tử hình.

Theo cáo trạng, vào năm 2009, do cần tiền nên Lê Văn Tính (ngụ Quận 3) đã gặp Oanh xin vay vốn. Biết Tính không có đủ điều kiện để vay, nhưng với mục đích có được vàng để trả nợ cho bản thân nên Oanh đã thỏa thuận cho Tính vay vàng tại AgriBank Bến Thành. Theo thỏa thuận, Tính chỉ nhận bằng VND với tỷ giá 19 triệu đồng/lượng, trong khi giá thực tế vào thời điểm đó là 21 triệu đồng/lượng. Với thỏa thuận này, Oanh sẽ có toàn bộ số vàng do Tính vay và được hưởng lợi số tiền chênh lệch tỷ giá.

Về phần Tính, biết mình không đủ điều kiện để vay được tiền của AgriBank Bến Thành nên chấp nhận điều kiện Oanh đưa ra, chỉ nhằm mục đích chiếm đoạt được tiền của AgriBank Bến Thành. AgriBank Bến Thành cho Tính vay hơn 137 tỷ đồng, thực tế Tính chỉ nhận được 112 tỷ đồng, số tiền chênh lệch 25 tỷ đồng Oanh được hưởng. Tính đến năm 2012, Tính đã vay và nợ của AgriBank Bến Thành tổng cộng 301 tỷ đồng, hiện Tính không có khả năng trả nợ.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định Oanh đã lợi dụng, chức vụ, quyền hạn là Giám đốc AgriBank Bến Thành thực hiện hàng loạt sai phạm nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của AgriBank Bến Thành. Cụ thể, Oanh chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt. Với thẩm quyền của mình, Oanh đã cho vay tổng cộng 26.600 chỉ vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng) của AgriBank Bến Thành. Số tiền vay được, Oanh dùng để sử dụng mục đích cá nhân và mua nhà tại đường Trần Quang Khải, Quận 1, TPHCM. Sau đó, Oanh dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê làm trụ sở với giá 5.800 USD/tháng. Tính đến tháng 4/2013, AgriBank Bến Thành đã phải trả cho Oanh 5,6 tỷ đồng tiền thuê nhà. Khi đến hạn phải trả nợ số vàng trên, Oanh chỉ đạo cấp dưới dùng pháp nhân một số doanh nghiệp để lập các hợp đồng vay tiền, vàng của AgriBank Bến Thành nhằm mục đích đảo nợ.

Hành vi phạm tội của Oanh có sự giúp sức của các nhân viên cấp dưới như Trưởng Phòng Kế hoạch - Kinh doanh Trương Thế Thanh (đã chết trong quá trình điều tra), cán bộ tín dụng Nguyễn Quốc Việt, thủ quỹ kiêm thủ kho Bùi Công Tiến...

Trước đây, vào tháng 3/2017, Tòa án nhân dân TPHCM đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Sau 3 ngày xét xử, hội đồng xét xử tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vì cho rằng một số vấn đề chưa được làm rõ.

Công Tâm

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/11/2017

* Sáng 22/11, Ban Tuyên giáo Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức biểu diễn tác phẩm học tập và làm theo gương Bác - vở kịch "Dấu xưa" của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần tới CB - CNVC, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và học sinh, giáo viên trên địa bàn. Vở kịch Dấu xưa là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân. Bác đã lắng nghe những thắc mắc, bức xúc của người dân liên quan đến giải tỏa đất đai, công tác đền bù, công tác dân vận, việc bổ nhiệm chức vụ, phân công công tác cán bộ không hợp lý... và đã ân cần lý giải rành mạch, thẳng thắn với dân về những việc làm chưa đúng, chưa tốt của cán bộ. (Lan Thanh)

Tin vắn ngày 21/11/2017

*Sáng 21/11, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức tập huấn kỹ năng triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng cho hơn 500 đồng chí là báo cáo viên cấp huyện, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, bí thư và phó bí thư; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; thành viên tổ báo cáo viên xã, thị trấn. (Ngọc Minh Anh)

*Sáng 21/11, Quận ủy Tân Phú phối hợp Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần tổ chức buổi diễn vở kịch “Dấu xưa” của tác giả Thanh Bình - là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân, diễn ra trong giai đoạn đất nước sau chiến thằng Điện Biên Phủ năm 1954.

Buổi diễn thu hút gần 500 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Trung tâm hành chính quận; đoàn viên, hội viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phường…tham dự, giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về đạo đức, phong cách sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Phạm Thị Thúy An)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có kế hoạch triển khai “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 – 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng có nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán có nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác) vào năm 2020”. Tháng hành động sẽ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12/2017 với các nội dung: đẩy mạnh giáo dục truyền thông, tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên. (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/11/2017

* Thực hiện phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, sáng 20/11, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhà Bè đã huy động 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với 30 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia giúp người dân hẻm Rạch 9 Lem (ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) làm vệ sinh môi trường. Các lực lượng đã vớt rác, phát quang bụi rậm xung quanh tuyến hẻm Rạch 9 Lem với chiều dài 200m, rộng 2,5m nhằm khơi thông dòng chảy, tăng cường khả năng dẫn nước tưới tiêu phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. (Tấn Chí - Thanh Ánh)

* Sáng 20/11, đồng loạt các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non Quận 1 đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tại lễ kỷ niệm ở các trường, thầy cô giáo và học sinh đã ôn lại truyền thống tự hào của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôn vinh đóng góp to lớn của các thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục, trồng người và tin tưởng các thầy cô tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp sức mình cho sự nghiệp trồng người. (Xuân Thanh) 

* Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” do Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tổ chức ngày 19/11 đã thu hút 120 bệnh nhân tham gia. Tại chương trình, các bệnh nhân đã được cắt tóc, gội đầu, phục vụ cơm miễn phí. Ngoài ra, bệnh nhân còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, ảo thuật do các nghệ sĩ biểu diễn. Đây là Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” lần thứ 5 do bệnh viện tổ chức. (Nguyễn Nam)