Thứ Sáu, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Trưởng Khu phố mẫn cán, tận tụy Nguyễn Thị Tròn đã mãi đi xa

Cô Nguyễn Thị Tròn, người đảng viên gương mẫu, trách nhiệm.

(Thanhuytphcm.vn) - Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn còn rất cam go, khó khăn. Để giành lấy sự bình yên cho Nhân dân, đã có bao người phải dấn thân vào nơi nguy hiểm nhất. Trong đó có sự hy sinh thầm lặng của cô Nguyễn Thị Tròn, người cán bộ khu phố mẫn cán, tận tụy với công việc của phố phường sẽ còn đọng lại mãi trong tim mỗi người dân Khu phố 1, Phường 15, Quận 4.

Bắt đầu tham gia công tác tại địa phương từ năm 2008, cô Tròn từng trải qua nhiều vai trò như: thanh tra Nhân dân khu phố, Phó Ban Mặt trận khu phố, Phó Ban Điều hành khu phố, Bí thư Chi bộ Khu phố, Trưởng Khu phố. Trên cương vị công tác nào, cô cũng gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì công việc chung và được mọi người tin tưởng, yêu mến. Cô luôn dành sự quan tâm, chăm lo đến cuộc sống của các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố, từ đó kịp thời giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống. 13 năm gắn bó với công tác địa phương, cô là chiếc cầu nối cho chính quyền phường đến gần hơn với bà con Nhân dân khu phố, là cánh tay đắc lực giúp người dân tích cực tham gia, hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào của địa phương. Sẽ không ngoa khi nói rằng, cô Tròn là một trong những người đóng góp rất lớn cho khu phố, trong nhiều năm qua, Khu phố 1 luôn đạt danh hiệu Khu phố Văn hóa tiêu biểu của quận.

Trong đợt dịch Covid-19 này, cô tiếp tục là một “chiến sĩ” tiên phong trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở. Vừa là Trưởng Khu phố 1, vừa là Tổ trưởng Tổ dân phố 3, cô thường xuyên sâu sát, bám nắm địa bàn, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động, nhắc nhở Nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch. Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, ai cũng lo lắng, không dám ra khỏi nhà, nhưng người phụ nữ đã 71 tuổi ấy vẫn ngày đêm không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, xông pha cùng phường, khu phố tham gia chống dịch. Bao nhiêu công việc đè trên vai, từ việc nhắc nhở, động viên người dân thực hiện nghiêm giãn cách xã hội đến việc gửi thư mời tiêm vaccine, đến từng nhà rà soát, lập danh sách hỗ trợ khó khăn, nắm bắt nhu cầu người dân rồi phản ánh thông tin đến UBND phường để kịp thời giúp đỡ người dân nghèo khó... Miệt mài làm việc không có thời gian ngơi nghỉ nhưng cô Tròn không cho phép bản thân nản chí, cô cũng chưa từng than vãn với bất kỳ ai. Chỉ đến khi phát hiện bản thân và chồng mình là chú Phạm Ngọc Anh bị nhiễm Covid-19, cô mới tạm ngưng công tác để chống chọi với bệnh tật. Và rồi, đau thương đã liên tục ập đến gia đình cô. Ngày 16/9, chú Phạm Ngọc Anh đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện vì căn bệnh quái ác này, mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa. Tiếp đó, cô Tròn không may bị hội chứng bão cytokine nên tình trạng sức khỏe của cô diễn tiến nặng rất nhanh. Chỉ sau đúng 1 tuần chú Anh ra đi, ngày 23/9, Covid-19 tàn độc tiếp tục cướp đi cô Tròn trong sự tiếc thương của mọi người.

Con gái cô Tròn, chị Phạm Thị Ngọc Minh, cố giấu những giọt nước mắt chực tuôn trào, nghẹn ngào khi kể về bố, mẹ mình: “Phải nói rằng, mẹ tôi là một người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường nhất mà tôi từng biết, bố tôi đã bị tai biến hơn 24 năm, một mình mẹ tôi gánh vác cả gia đình, nuôi chị em chúng tôi nên người. Sau khi về hưu, mẹ tôi vẫn cố gắng vừa chăm sóc bố vừa làm tốt công việc của khu phố. Trong đợt dịch, thấy mẹ lao tâm, lao lực lại đối mặt với nhiều hiểm nguy, đã nhiều lần tôi muốn cản ngăn, không cho mẹ tham gia nữa nhưng biết tính mẹ rất cương quyết, một khi đã làm gì là làm đến cùng nên chỉ biết ủng hộ mẹ. Tôi nhớ hoài câu nói của mẹ, đời người vô thường lắm nên ngày nào còn giúp được người khác thì cứ làm thôi con!”.

Cô Nguyễn Thị Tròn (bìa phải) trong một buổi tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phân loại rác tại nguồn (hình chụp khi chưa có dịch Covid-19). Cô Nguyễn Thị Tròn (bìa phải) trong một buổi tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phân loại rác tại nguồn (hình chụp khi chưa có dịch Covid-19).

Không chỉ người nhà đau xót, mà mọi cán bộ, công chức Phường 15, những ai sinh sống ở Khu phố 1 biết đến cô đều bày tỏ sự tiếc thương vô hạn đối với người cán bộ khu phố tận tụy, trách nhiệm và đáng kính này. Có rất nhiều người đang nhắc đến cô, nhớ về cô. Kể sao cho hết những đức tính tốt đẹp, những đóng góp, cống hiến thầm lặng của cô Tròn đối với Khu phố 1 và Phường 15.

Cô Nguyễn Thị Liềm, người đồng hành cùng cô Tròn trong mọi hoạt động của khu phố bật khóc khi nhắc đến người chị em thân thiết của mình: “Từ trước đến giờ, làm việc gì dù có vất vả đến mấy tôi cũng chưa bao giờ nghe chị Tròn than vãn điều gì. Mấy tháng có dịch bệnh, chị thường động viên chúng tôi phải hết sức cố gắng, giữ gìn sức khỏe, nhưng cuối cùng chị đã không thể vượt qua. Gắn bó cùng nhau gần chục năm qua, chúng tôi xem chị như người thân trong gia đình mình. Mỗi lần nghĩ về chị, lòng tôi đau nhói, nước mắt cứ chảy, dịch bệnh này nghiệt ngã quá”.

Không thể nói tiếp vì quá xúc động, chú Lê Văn Núi, Bí thư Chi bộ Khu phố 1 tiếp lời cô Liềm: “Chị Tròn là một đảng viên hết sức gương mẫu của khu phố, chị làm việc gì cũng rất cẩn trọng, chính xác và luôn lo lắng cho Nhân dân. Chính vì sự uy tín và nghĩa tình mà chị luôn được dân quý, dân thương. Khi biết chị bị nhiễm Covid-19 và nhập viện, rất nhiều người ở khu phố đã lo lắng hỏi thăm tôi về tình hình của chị ấy. Nghe tin chị qua đời vì Covid-19, ai cũng đau buồn, xót thương”.

Dịch bệnh rồi sẽ qua, cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường, nhưng sự hy sinh, những đóng góp của cô Nguyễn Thị Tròn vẫn sẽ luôn được Nhân dân trân trọng.

Mỹ Duyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo