Chủ Nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Trường ĐH Văn hóa TPHCM trao bằng thạc sĩ Quản lý văn hóa, Văn hóa học và Thư viện

PGS.TS Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa TPHCM trao giấy khen và kỷ niệm chương cho các tân thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi
(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 21/11, Trường ĐH Văn hóa TPHCM tổ chức Lễ khai giảng, bế giảng và trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ cho các chuyên ngành Quản lý văn hóa, Văn hóa học và Khoa học Thư viện năm 2020.

Đây là đợt trao bằng lần thứ 6 cho các học viên Quản lý văn hóa từ khóa 6 đến khóa 8, Văn hóa học khóa 4 đến khóa 5 và Khoa học Thư viện khóa 1 đến khóa 2. Tính đến thời điểm này, Nhà trường đã có 365/441 học viên đã hoàn thành luận văn tốt nghiệp và nhận bằng thạc sĩ, chiếm tỷ lệ 84%. Trong đó, số học viên đạt loại giỏi là 70, loại khá 292 và loại trung bình khá là 3 học viên.

Đáng chú ý, Nhà trường đã quyết định xóa tên là 77 học viên không đảm bảo nội quy học tập, học viên học quá thời gian đào tạo và gia hạn theo quy định mà vẫn chưa bảo vệ được luận văn. Trong số 42 học viên được nhận bằng thạc sĩ đợt này người lớn tuổi nhất là thạc sĩ Trần Ngọc Trí (51 tuổi), 2 người nhỏ tuổi nhất là thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Tuyền và thạc sĩ Trần Đình Hương (25 tuổi), thuộc ngành Quản lý văn hóa.

Thông tin thêm về quá trình đào tạo, Trường ĐH Văn hóa TPHCM cho biết, từ số lượng học viên trúng tuyển là 512 thí sinh (tính đến khóa học 2018-2020), đến cuối khóa học còn lại 441 học viên, đạt tỷ lệ trên 86%; số lượng học viên tốt nghiệp được nhận bằng thạc sĩ là 365 học viên, đạt tỷ lệ 84%, điều này cho thấy còn nhiều học viên chưa hoàn thành nhiệm vụ học tập, chiếm 16%.

Trong số 42 học viên được nhận bằng thạc sĩ đợt này, người lớn tuổi nhất 51 tuổi, 2 người nhỏ tuổi nhất 25 tuổi, thuộc ngành Quản lý văn hóa Trong số 42 học viên được nhận bằng thạc sĩ đợt này, người lớn tuổi nhất 51 tuổi, 2 người nhỏ tuổi nhất 25 tuổi, thuộc ngành Quản lý văn hóa

Theo đó, có nhiều lý do dẫn đến học viên không hoàn thành nhiệm vụ học tập, trong đó phần lớn người học không bố trí được thời gian, sắp xếp công việc cơ quan, bị bệnh, tai nạn,… Một số học viên chưa thích ứng với phương pháp đào tạo thạc sĩ, dẫn đến lực học yếu, bỏ học. Việc xác định đề tài nghiên cứu của học viên còn yếu. Nhiều học viên chưa có sự chuẩn bị đề cương nghiên cứu kỹ trước khi tham gia học. Có học viên quan điểm là tập trung ôn thi để đạt kết quả đầu vào trước, đề cương từ từ sẽ tính sau. Trong khi đó, thời gian học thạc sĩ theo quy định là 2 năm, học viên chỉ học các môn học chuyên ngành 3 học kỳ, học kỳ cuối là thực hiện luận văn tốt nghiệp. Vì vậy, nhiều học viên chuẩn bị định hướng nghiên cứu của mình vội vàng, chưa có sự đầu tư và chuẩn bị chu đáo. Chính vì vậy, kết quả nhiều học viên không hoàn thành được luận văn của mình, dẫn đến bị phạt và bị xóa tên theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ của học viên còn yếu, chưa thể đạt được chuẩn đầu ra trình độ B1 khung Châu Âu, đây có lẽ là nguyên nhân dẫn đến nhiều học viên chưa đủ điều kiện tốt nghiệp.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo