Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020

Trưng bày gần 60 tác phẩm thư pháp Quốc ngữ về đạo trồng người

Các đại biểu xem triển lãm mỹ thuật Thư pháp Quốc ngữ

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 6/9, triển lãm mỹ thuật Thư pháp Quốc ngữ  với tên gọi "Đạo trồng người qua 82 bia Tiến sỹ Văn Miếu - Quốc Tử Giám" do các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Thư pháp Việt Tâm Bút thuộc Trung Tâm UNESCO phát triển Văn hóa và Thể thao thực hiện đã khai mạc tại khu Thái học, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Theo ban tổ chức, để có được triển lãm này, các thành viên CLB đã có một thời gian dài nghiên cứu các bài ký của 82 bia tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chọn những câu văn hay, chứa đựng tư tưởng về đạo trồng người, về việc chú trọng bồi đắp, lựa chọn hiền sĩ tài đức để giúp nước của các bậc hiền tài, minh quân thời trước. Tiếp đó là việc chuyển thể chúng thành các tác phẩm thư pháp, thể hiện dưới nhiều hình thức như chân thư, thảo thư, ngẫu thư, đương đại, trên các chất liệu truyền thống như giấy dó và gốm. 56 tác phẩm ra mắt trong triển lãm tuy mỏng, dày khác nhau nhưng đều thể hiện tâm huyết của người cầm bút.

Cùng với các hoạt động như trải nghiệm thư pháp, giới thiệu trò chơi cờ chữ và viết tặng thư pháp… CLB muốn giới thiệu đến công chúng những giá trị văn hóa lịch sử truyền thống bằng hình thức thư pháp và đưa thư pháp gần hơn tới công chúng.

Theo đại diện Trung tâm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đây là một trong những triển lãm đặc biệt bởi các tác giả đã thể hiện ý tưởng sâu xa của các trí thức, nhà khoa bảng Việt Nam xưa về đạo trồng người được khắc ghi trên bia tiến sĩ bằng nghệ thuật thư pháp chữ Quốc ngữ để tạo nên những bức tranh, tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo