Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Trong tháng 11/2019 sẽ công bố sách giáo khoa lớp 1 mới

Toàn bộ SGK lớp 1 cũ sẽ bị thay thế

(Thanhuytphcm.vn) - Theo TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT), hiện nay Bộ GD-ĐT đã tiếp nhận từ Hội đồng thẩm định sách giáo khoa (SGK) quốc gia các bản SGK lớp 1 được đánh giá là đạt, đầy đủ cho các môn học lớp 1. Tuy nhiên, do SGK là tài liệu mang tính pháp lý cao, liên quan đến nhiều Luật (Luật Giáo dục, Luật Xuất bản, Luật sở hữu trí tuệ…) và các văn bản quy phạm pháp luật khác nên ban tổ chức đang tiến hành rà soát các điều kiện mang tính pháp lý đối với SGK. Vì vậy, cần thêm thời gian để rà soát lại trước khi trình Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét phê duyệt và sẽ công bố vào thời gian sớm nhất, trong tháng 11/2019.

Như vậy, kế hoạch công bố các bộ SGK mới đã bị lùi lại. Trước đó, Bộ GD-ĐT hứa công bố trong tháng 10/2019.

Cũng theo TS Thái Văn Tài, quy trình làm việc của Hội đồng thẩm định SGK quốc gia diễn ra theo các bước: mỗi thành viên Hội đồng nhận bản thảo SGK từ ban tổ chức và nghiên cứu độc lập (15 ngày); Hội đồng làm việc tập trung để thảo luận, 7 ngày gồm các nội dung: Nghe tác giả báo cáo về nội dung bản thảo SGK, thảo luận tập trung công khai về bản thảo SGK, công bố kết quả trực tiếp cho tác giả để biết nội dung chi tiết đánh giá của Hội đồng thảo luận tiếp thu, chỉnh sửa và có ý kiến phản biện lại Hội đồng (nếu có).

Hội đồng thẩm định SGK được thực hiện theo hai vòng (vòng 1, vòng 2), dựa trên các tiêu chí, tiêu chuẩn và các minh chứng cần đạt của từng bản thảo SGK và kết luận ở ba mức: đạt; đạt nhưng cần sửa chữa; không đạt. Đối với bản thảo được Hội đồng đánh giá là “đạt nhưng cần sửa chữa”, các tác giả chỉnh sửa theo góp ý của Hội đồng và đề nghị thẩm định vòng 2. Những bản thảo SGK được đánh giá là “không đạt”, các tác giả có quyền chỉnh sửa theo góp ý đánh giá của Hội đồng để trình thẩm định lại như thẩm định lần đầu...

Theo lộ trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, năm học 2020-2021, SGK giáo dục phổ thông dành cho chương trình lớp 1 mới sẽ được Bộ GD-ĐT chính thức triển khai. Toàn bộ SGK lớp 1 cũ sẽ bị loại bỏ. Những bộ SGK mới được Hội đồng thẩm định SGK quốc gia thẩm định đạt và được Bộ GD-ĐT công bố sẽ được các địa phương lựa chọn dạy học trong nhà trường. Chương trình giáo dục phổ thông mới thực hiện 1 chương trình, nhiều SGK.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo