Thứ Ba, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Triển lãm và ra mắt sách tranh “Khẩu trang và Người nổi tiếng”

Họa sĩ Lê Sa Long giới thiệu về bức tranh “Thượng đế truyền khẩu trang cho loài người”.

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2020, đại dịch Covid-19 trên toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người, nhưng đồng thời cũng trở thành đề tài lớn cho giới văn nghệ sĩ đóng góp vào công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Ngày 29/10, họa sĩ Lê Sa Long phối hợp NXB Tổng hợp TPHCM và Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức triển lãm và ra mắt tập sách tranh chủ đề “Khẩu trang và Người nổi tiếng” tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1) nhằm cổ vũ việc nghiêm túc chấp hành quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tự bảo vệ mình và bảo vệ người khác tránh khỏi dịch bệnh.

Triển lãm và sách giới thiệu 40 bức tranh với chất liệu màu nước, pastel, sơn dầu... thể hiện chân dung những người nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước đang đeo khẩu trang. Những tên tuổi được lựa chọn theo họa sĩ Lê Sa Long đều là những người tài giỏi, có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội và đóng góp nhiều cho cộng đồng. Các bức tranh nhằm thể hiện sự ủng hộ tích cực của người nổi tiếng với quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đồng thời khắc họa sự “nhận dạng” về chính người nổi tiếng đó trên khẩu trang họ dùng cho nên dù đeo khẩu trang công chúng vẫn dễ dàng nhận ra họ.

Nhà thơ - nhà báo Lê Minh Quốc cho rằng đây là một sáng tạo tài tình khi họa sĩ Lê Sa Long không chỉ vẽ rất giống các nhân vật mà đã cụ thể hóa được “tinh anh” của từng cá thể mà mình nhận định trên chiếc khẩu trang. Họa sĩ Lê Sa Long vẽ chiếc khẩu trang mang tính thời sự nhưng qua đó cũng nhấn mạnh dấu ấn riêng biệt của từng người, giúp công chúng thêm hiểu và ghi nhận chiều sâu những gì người nổi tiếng đó đã đóng góp cho cộng đồng. Nhờ những dấu ấn này mà cho dù gương mặt bị che khuất, công chúng vẫn không nhầm lẫn họ với bất cứ ai khác.

Hay đặc biệt hơn, có thể người xem không biết mặt người nổi tiếng nhưng vẫn có thể biết họ là ai qua những “dấu hiệu nhận diện” mà người họa sĩ thể hiện trên khẩu trang. Điển hình như: hình ảnh “ATM gạo” trên khẩu trang của anh Hoàng Tuấn Anh; hình ảnh “bánh mì thanh long” trên khẩu trang của “vua bánh mì” Kao Siêu Lực; hình ảnh minh họa quyển sách “Dế mèn phiêu lưu ký” trên khẩu trang của nhà văn Tô Hoài; hình ảnh các nhân vật trong bộ truyện tranh thiếu nhi Doreamon nổi tiếng thế giới trên khẩu trang của cố tác giả Fujiko F.Fujio; hình ảnh biểu tượng Microsoft trên khẩu trang của tỷ phú Bill Gates; biểu tượng “quả táo cắn dở” trên khẩu trang của nhà sáng tạo Steve Jobs…

Khai mạc Triển lãm “Khẩu trang và Người nổi tiếng”. Khai mạc Triển lãm “Khẩu trang và Người nổi tiếng”.

Ngoài ra còn có bức tranh “Thượng đế truyền khẩu trang cho loài người” được vẽ lại từ bức họa nổi tiếng “The creation of Adam” của danh họa người Ý Michelangelo (1475 – 1564) với ý tưởng thú vị là Thượng đế và các thiên thần đều mang khẩu trang và truyền khẩu trang lại cho con người…

Họa sĩ Lê Sa Long và Ban tổ chức cũng dự định trích tiền bán tranh để đóng góp cho Quỹ phòng chống dịch quốc gia và ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo