Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Triển lãm ảnh về vấn đề ô nhiễm không khí

Một trong 16 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 13/12, tại TPHCM, Doanh nghiệp xã hội CHANGE tổ chức triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” tại trạm xe buýt Hàm Nghi, Quận 1, TPHCM. Chương trình được tài trợ của Lãnh sự quán Đức tại TPHCM và sự hỗ trợ về địa điểm từ Trung tâm Giao thông công cộng (Sở Giao thông - Vận tải TPHCM).

Triển lãm diễn ra từ ngày 13 đến ngày 21/12, nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Không khí sạch, Bầu trời xanh”, là sự kiện tiếp nối tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” qua các trường đại học trên địa bàn TPHCM vào tháng 6/2019. Tour triển lãm nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí (ONKK) đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các đô thị lớn của Việt Nam, từ đó kêu gọi sự chung tay hành động, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hạn chế xe cá nhân nhằm hướng đến một thành phố xanh, sạch, văn minh hiện đại.

Triển lãm lần này trưng bày 16 bức ảnh được chọn từ cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, Phơi màu ô nhiễm” tại nhà chờ xe buýt các tuyến số 20 – 86 – 102 – 11 – 34 – 39 – 38 – 96 – 75 - 120 (góc giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa) và tuyến 52 – 93 – 109 – 152 – 31 – 36 – 04 – 18 – 20 (phía vòng xoay Quách Thị Trang). Đây là những bức ảnh khắc họa một cách chân thực hiện trạng ô nhiễm không khí và những ảnh hưởng của nó đến chất lượng cuộc sống mọi người hàng ngày, nhất là từ các phương tiện giao thông cá nhân. Xen kẽ với các bức ảnh này, triển lãm cũng trưng bày các bảng áp phích tuyên truyền cung cấp kiến thức liên quan về ONKK với thiết kế và màu sắc ấn tượng, cùng với hình ảnh về chiếc xe buýt văn minh hiện đại, an toàn cho hành khách, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Hiện nay, TPHCM bị ô nhiễm vượt quy chuẩn gấp 3 lần và xe máy là nguồn gây ONKK lớn hàng đầu cho các đô thị lớn như TPHCM hay Hà Nội. Theo một nghiên cứu mới đây, hoạt động giao thông chiếm phát thải cao nhất trong hầu hết các chất ô nhiễm, cụ thể hoạt động giao thông chiếm 99% trong tổng phát thải CO2 của toàn TPHCM. Đối với bụi thì phát thải từ khí thải xe máy và do ma sát mặt đường, thắng xe, lốp xe chiếm 37,7%; kế tiếp là hộ gia đình chiếm 11,4%; công trình xây dựng chiếm 9%; cửa hàng, bãi vật liệu xây dựng chiếm 7,8%; nhà hàng quán ăn chiếm 5%; bến cảng chiếm 5%.

Anh Huy

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo