Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Triển khai mô hình xét xử lưu động trực tuyến

Đông đảo các tầng lớp nhân dân, các đối tượng theo dõi phiên tòa trực tuyến tại UBND phường 1 Quận 8 ngày 10/11/2017

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 10/11, thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày pháp luật Việt Nam 9/11/2017, Thường trực Quận ủy Quận 8 đã lãnh đạo liên ngành Viện kiểm sát nhân dân – Tòa án nhân dân Quận 8 phối hợp cùng Đảng ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ các phường 1, phường 2 tổ chức thành công buổi xét xử lưu động phiên tòa xét xử hình sự vụ án về Tội trộm cắp tài sản để tuyên truyền pháp luật đến quần chúng nhân dân bằng hệ thống Hội nghị trực tuyến Vmeet của ngành Kiểm sát nhân dân. Đây là mô hình tổ chức phiên tòa lưu động theo hình thức mới, có sự thay đổi khác với các phiên tòa lưu động truyền thống trước đây.

Theo đó, phòng xử án phiên tòa diễn ra tại Tòa án nhân dân Quận 8 (phường 4). UBND các phường 1 và phường 2 chủ trì mời các nhóm đối tượng khác nhau, gồm Ban quản lý điều hành các khu phố, đại diện các tổ chức đoàn thể, các đối tượng hồi gia sau cai nghiện, các đối tượng có tiền án, tiền sự, có nguy cơ phạm pháp hình sự… đến dự khán phiên tòa tại UBND phường.  

Nội dung vụ án: Phạm Hồng Thái và Nguyễn Ngọc Mỹ Trang có quan hệ tình cảm với nhau. Do cần tiền tiêu xài, Thái rủ và Trang đồng ý cùng nhau đi tìm tài sản sơ hở để trộm cắp. Thực hiện ý định, vào khoảng 14 giờ ngày 29/7/2017, Thái điều khiển xe gắn máy biển số 52M7-4324 chở Trang, khi đi đến trước số 73/6 Dương Bá Trạc, phường 1, Quận 8, Thái nhìn thấy xe gắn máy biển số 59L1-812.23 của anh Bùi Văn Hậu dựng trước nhà trên, xe có khóa cổ nhưng không có ai trông coi. Lúc này, Thái kêu Trang đứng cảnh giới, còn Thái đi đến cạnh xe gắn máy, dùng một thanh kim loại (cây đoản) bẻ ổ khóa xe, sau đó Thái dùng một chìa khóa mang theo mở được khóa xe gắn máy của anh Hậu rồi nổ máy bỏ chạy. Cùng lúc, Trang điều khiển xe gắn máy biển số 52M7-4324 chạy theo sau thì bị anh Bùi Tuấn Vũ và Bùi Văn Tú phát hiện sự việc, truy đuổi bắt giữ được Trang, còn Thái chạy đến trước nhà số 157C/2AT2 Dương Bá Trạc, phường 1, Quận 8 thì bị người dân truy đuổi nên té ngã, Thái bỏ lại xe gắn máy biển số 59L1-812.23, rồi trèo lên mái nhà số 109/44/12H Dương Bá Trạc, phường 1, Quận 8 trốn thì bị Công an phường 1, Quận 8 cùng người dân bắt giữ.

Toàn bộ vụ việc được đưa về trụ sở Công an Phường 1, Quận 8 lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, sau đó chuyển giao đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 8 để điều tra làm rõ. Kết quả phiên tòa, HĐXX đã áp dụng khoản 1 Điều 138 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 tuyên phạt Phạm Hồng Thái mức án 18 tháng tù, Nguyễn Ngọc Mỹ Trang mức án 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Được biết, so với việc tổ chức phiên tòa lưu động truyền thống, các cơ quan tư pháp chỉ thực hiện xét xử tại phòng xử án như bình thường, không phải tổ chức tất cả các vấn đề có liên quan đến hoạt động xét xử lưu động truyền thống mà vẫn đảm bảo thực hiện tuyên truyền pháp luật. Do đó, công tác tổ chức phiên tòa lưu động trực tuyến đã tiết kiệm các nguồn tài nguyên (nhân lực, thời gian, kinh phí) và đặc biệt là đảm bảo an toàn về nhân sự khi thực hiện tuyên truyền tại các địa bàn phức tạp.

Nhật Trường

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/11/2017

* Sáng 22/11, Ban Tuyên giáo Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức biểu diễn tác phẩm học tập và làm theo gương Bác - vở kịch "Dấu xưa" của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần tới CB - CNVC, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và học sinh, giáo viên trên địa bàn. Vở kịch Dấu xưa là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân. Bác đã lắng nghe những thắc mắc, bức xúc của người dân liên quan đến giải tỏa đất đai, công tác đền bù, công tác dân vận, việc bổ nhiệm chức vụ, phân công công tác cán bộ không hợp lý... và đã ân cần lý giải rành mạch, thẳng thắn với dân về những việc làm chưa đúng, chưa tốt của cán bộ. (Lan Thanh)

Tin vắn ngày 21/11/2017

*Sáng 21/11, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức tập huấn kỹ năng triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng cho hơn 500 đồng chí là báo cáo viên cấp huyện, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, bí thư và phó bí thư; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; thành viên tổ báo cáo viên xã, thị trấn. (Ngọc Minh Anh)

*Sáng 21/11, Quận ủy Tân Phú phối hợp Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần tổ chức buổi diễn vở kịch “Dấu xưa” của tác giả Thanh Bình - là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân, diễn ra trong giai đoạn đất nước sau chiến thằng Điện Biên Phủ năm 1954.

Buổi diễn thu hút gần 500 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Trung tâm hành chính quận; đoàn viên, hội viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phường…tham dự, giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về đạo đức, phong cách sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Phạm Thị Thúy An)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có kế hoạch triển khai “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 – 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng có nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán có nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác) vào năm 2020”. Tháng hành động sẽ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12/2017 với các nội dung: đẩy mạnh giáo dục truyền thông, tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên. (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/11/2017

* Thực hiện phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, sáng 20/11, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhà Bè đã huy động 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với 30 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia giúp người dân hẻm Rạch 9 Lem (ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) làm vệ sinh môi trường. Các lực lượng đã vớt rác, phát quang bụi rậm xung quanh tuyến hẻm Rạch 9 Lem với chiều dài 200m, rộng 2,5m nhằm khơi thông dòng chảy, tăng cường khả năng dẫn nước tưới tiêu phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. (Tấn Chí - Thanh Ánh)

* Sáng 20/11, đồng loạt các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non Quận 1 đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tại lễ kỷ niệm ở các trường, thầy cô giáo và học sinh đã ôn lại truyền thống tự hào của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôn vinh đóng góp to lớn của các thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục, trồng người và tin tưởng các thầy cô tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp sức mình cho sự nghiệp trồng người. (Xuân Thanh) 

* Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” do Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tổ chức ngày 19/11 đã thu hút 120 bệnh nhân tham gia. Tại chương trình, các bệnh nhân đã được cắt tóc, gội đầu, phục vụ cơm miễn phí. Ngoài ra, bệnh nhân còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, ảo thuật do các nghệ sĩ biểu diễn. Đây là Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” lần thứ 5 do bệnh viện tổ chức. (Nguyễn Nam)