Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Triển khai giải pháp đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa ứng phó dịch Covid - 19

Sở Công thương TP đã lên kế hoạch triển khai giải pháp đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa ứng phó dịch Covid-19.

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Công thương TPHCM vừa lên kế hoạch về việc ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và các giải pháp đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Công thương TPHCM đặt ra tình huống 1, dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, có nguy cơ xuất hiện trường hợp nhiễm mới Covid - 19 trên địa bàn TP, Sở bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các đơn vị, doanh nghiệp (DN) bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục.

Đồng thời, phối hợp Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; không để phát sinh tình trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi. Cũng như phối hợp UBND 24 quận huyện chỉ đạo đơn vị liên quan, ban quản lý các chợ tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, kiểm soát; không để phát tán tin đồn thất thiệt, phát sinh tình trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi.

Đối với DN bình ổn thị trường chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 30% - 40% so với ngày thường; sẵn sàng cung ứng kịp thời đến điểm bán bình ổn thị trường, các hệ thống phân phối. Chuẩn bị nguyên vật liệu, sẵn sàng nâng khả năng cung ứng nguồn hàng tăng 50% - 100% trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Tăng cường bán hàng thông qua kênh phân phối thương mại điện tử.

Đối với hệ thống phân phối hiện đại chủ động tăng cường nhân sự, liên tục đưa hàng lên kệ, tăng thời gian phục vụ… đặc biệt vào các ngày cuối tuần. Dự báo nhu cầu tiêu dùng, làm việc với nhà cung ứng, chủ động nguồn hàng trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Đẩy mạnh phát triển kênh phân phối thương mại điện tử.

Ban Quản lý các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn TP, tăng cường công tác quản lý giá cả, chất lượng hàng hóa, vận động tiểu thương tham gia bán hàng bình ổn đặc biệt là các nhóm hàng thiết yếu không để hiện tượng nâng giá các mặt hàng thiết yếu. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, kiểm soát an toàn thực phẩm, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết của tiểu thương.

Về tình huống 2, dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, tiếp tục xuất hiện trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP, Sở huy động nguồn lực toàn xã hội, trình UBND TP quyết định phương án hỗ trợ về vốn, chính sách để DN trên địa bàn TP dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Đối với DN bình ổn thị trường, chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 50% - 100% so bình thường. Dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ, nhân lực ổn định; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Ban Quản lý các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn TP, tăng cường kiểm tra, chủ động phối hợp cơ quan chức năng, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá bán bất hợp lý; các hành vi kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đối với DN trên địa bàn TP, phát huy tinh thần cộng đồng xã hội, đồng hành cùng Sở Công thương triển khai các giải pháp ổn định thị trường, cung ứng hàng hóa kịp thời, không gián đoạn. Kịp thời phản ánh khó khăn, đề xuất chính sách hỗ trợ của nhà nước để đảm bảo dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Về tình huống 3, dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Sở triển khai ngay các giải pháp huy động nguồn lực toàn xã hội; hỗ trợ DN trên địa bàn TP dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly. Căn cứ quy định pháp luật, tình hình diễn biến dịch bệnh, xem xét trình UBND TP quyết định các chính sách huy động và phân phối nguồn hàng theo cơ chế đặc thù, đối phó khẩn cấp với dịch bệnh. Triển khai các giải pháp hạn chế xuất khẩu nguyên liệu và thành phẩm các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch.

Đối với các DN bình ổn thị trường, hệ thống phân phối và DN trên địa bàn TP, đơn vị liên quan, phát huy kênh phân phối thương mại điện tử. Tiếp tục phát huy tinh thần cộng đồng, chủ động, nghiêm túc phối hợp Sở Công thương các giải pháp ổn định thị trường, cung ứng hàng hóa kịp thời, không gián đoạn. Kịp thời đề xuất chính sách hỗ trợ dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn.

Bên cạnh đó, giảm hoặc ngừng hoạt động xuất khẩu đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch; tăng nguồn hàng phục vụ thị trường nội địa tại TP và các tỉnh, thành.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo