Thứ Tư, ngày 11 tháng 12 năm 2019

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020

Cuối năm là thời điểm gia tăng các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đáp ứng nhu cầu lớn của người tiêu dùng. (Ảnh minh hoạ)

(Thanhuytphcm.vn) - Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) mùa Đông Xuân, Tết nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP đã ban hành Kế hoạch về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.

Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành TP đề nghị các sở, ngành, đoàn thể và UBND 24 quận - huyện phối hợp chỉ đạo, triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý được phân công.

Cụ thể, phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức, triển khai hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho các nhóm đối tượng về các biện pháp bảo đảm ATTP, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức thay đổi hành vi, thói quen không đảm bảo ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm; chú trọng đặc biệt các biện pháp phòng, chống ngộ độc do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn và việc lạm dụng rượu trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội.

Tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước đá dùng liền, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, đóng bình; cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tập trung trên địa bàn quản lý.

Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào an toàn sản phẩm, hạn sử dụng thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và an toàn của nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Ngoài ra, các đơn vị y tế trên địa bàn cần chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

H.Thảo

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo