Thứ Hai, ngày 22 tháng 10 năm 2018

Trí thức khoa học trẻ TPHCM đến với đồng bào tỉnh Đắk Nông

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát quà cho các em thiếu nhi khi thăm các trí thức khoa học trẻ tình nguyện tại Đắk Nông. (Ảnh: Phương Thủy)

(Thanhuytphcm.vn) - Những năm qua, chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TPHCM” (Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ - Thành Đoàn TPHCM tổ chức) đã phát huy được tinh thần xung kích của lực lượng trí thức, nhà khoa học trẻ TP, đem kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ giới thiệu, tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển TP. Càng ý nghĩa hơn khi hè này, chương trình đã mở rộng hoạt động đến Tây Nguyên với sự có mặt của 40 trí thức khoa học trẻ tại xã Đắk Som - huyện Đắk Glong - tỉnh Đắk Nông.

Lực lượng tham gia chương trình là cán bộ Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, thành viên CLB Các nhà Khoa học trẻ, chủ nhiệm đề tài chương trình “Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ”, các giảng viên - giáo viên trẻ, nhà khoa học trẻ đang công tác, học tập, nghiên cứu tại các cơ quan, trung tâm - viện nghiên cứu, trường đại học - học viện, các chuyên gia, cán bộ công chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp của TP, cùng các sinh viên chuyên ngành liên quan đến các lĩnh vực tư vấn, chuyển giao kỹ thuật của chương trình.

Một tháng qua, các trí thức trẻ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ người dân địa phương: tổ chức ôn tập hè, sinh hoạt thiếu nhi và các hoạt động vui chơi giải trí (chiếu phim, tổ chức hội sách, ngày hội thiếu nhi) cho học sinh tiểu học và THCS; phổ cập tin học, sửa chữa máy tính cho học sinh địa phương; tập huấn kỹ năng soạn thảo văn bản cho cán bộ, công chức văn phòng các xã; thực hiện và chuyển giao công trình “Vườn rau sạch” tại Trường Tiểu học Vừ A Dính; tập huấn chuyên đề về “định hướng và phát triển cây trồng phù hợp với địa phương”, “kỹ thuật chăm sóc và phát triển cây bơ”…

Tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân. (Ảnh: Phương Thủy) Tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân. (Ảnh: Phương Thủy)

Ngoài ra, chương trình còn tổ chức 2 đội hình khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho 800 người dân và trao tặng 700 phần quà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Đắk Glong; tặng 3.000 tập trắng, 300 cặp sách và dụng cụ học tập cho học sinh khó khăn; tặng 20 máy vi tính cho các xã đặc biệt khó khăn; lắp 3 hệ thống lọc nước sạch tại 2 điểm trường…

Toàn bộ kinh phí cho các hoạt động trên đều được vận động từ các nguồn lực xã hội với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng. Các trí thức trẻ tham gia chương trình đều tự nguyện đóng góp kinh phí sinh hoạt, cũng như vượt qua nhiều điều kiện sinh hoạt khó khăn - thời tiết không thuận lợi, xã cách xa trung tâm (khoảng 45km), nơi ở đến nơi tổ chức hoạt động cũng hơn 10km và chủ yếu phải đi bộ hoặc đi nhờ xe người dân… - để thực hiện tốt công việc, hoàn thành các công trình, phần việc đề ra.

Tổ chức sân chơi khoa học vui cho thiếu nhi. (Ảnh: Phương Thủy) Tổ chức sân chơi khoa học vui cho thiếu nhi. (Ảnh: Phương Thủy)

Đây cũng là năm thứ 9 chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TPHCM” được tổ chức và lần đầu lan tỏa đến một tỉnh Tây Nguyên. Từ đầu năm đến nay, chương trình đã thực hiện được 32 chuyên đề thu hút sự quan tâm của hơn 1.300 đối tượng với các nội dung xoay quanh các vấn đề: hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; tập huấn kiến thức phổ thông, kỹ năng sống, kiến thức pháp luật, các chuyên đề về tâm lý; nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường…

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/10/2018

* Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình phát triển tuyến ống D200 đường Nguyễn Huy Tự, Mai Thị Lựu, Quận 1, nên trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 23, 24, 25, 26, 27, 28/10, toàn bộ khu vực phường Đa Kao, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý)

* Tối 21/10, Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức chương trình “Ngân mãi chuông vàng” đặc biệt kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh (tác giả: Việt Dung - Vĩnh Điền). Vở diễn có sự tham gia của 12 nghệ sĩ trưởng thành từ cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” nhiều năm qua, là: NSƯT Hồ Ngọc Trinh, các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Thu Vân, Thanh Toàn, Mỹ Vân, Huyền Trang, Minh Hảo, Vũ Thành, Ngọc Bảy, Văn Mẹo…(Ng.Tuyết)

* Chiều 21/10, tại buổi bế mạc Đại hội giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn phát động đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2018). Bắt đầu với 10.000 thông điệp sinh viên TP gửi đến Đại hội X Hội Sinh viên Việt Nam tại trang: www.thongdiepsinhvien.vn. (Ng.Tuyết)

Tin vắn ngày 21/10/2018

* Ngày 21/10, Huyện đoàn Củ Chi đã tổ chức vòng chung kết hội thi Bí thư Chi đoàn giỏi năm 2018. 10 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ 200 thí sinh của vòng loại và vòng bán kết tham gia tại vòng thi chung kết. Các thí sinh đã trải qua 3 phần thi: Khởi động, Vượt thử thách và Bứt phá. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Chi đoàn Đài Truyền thanh. (Thu Hà)