Thứ Sáu, ngày 17 tháng 8 năm 2018

Trí thức khoa học trẻ TPHCM đến với đồng bào tỉnh Đắk Nông

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát quà cho các em thiếu nhi khi thăm các trí thức khoa học trẻ tình nguyện tại Đắk Nông. (Ảnh: Phương Thủy)

(Thanhuytphcm.vn) - Những năm qua, chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TPHCM” (Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ - Thành Đoàn TPHCM tổ chức) đã phát huy được tinh thần xung kích của lực lượng trí thức, nhà khoa học trẻ TP, đem kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ giới thiệu, tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển TP. Càng ý nghĩa hơn khi hè này, chương trình đã mở rộng hoạt động đến Tây Nguyên với sự có mặt của 40 trí thức khoa học trẻ tại xã Đắk Som - huyện Đắk Glong - tỉnh Đắk Nông.

Lực lượng tham gia chương trình là cán bộ Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, thành viên CLB Các nhà Khoa học trẻ, chủ nhiệm đề tài chương trình “Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ”, các giảng viên - giáo viên trẻ, nhà khoa học trẻ đang công tác, học tập, nghiên cứu tại các cơ quan, trung tâm - viện nghiên cứu, trường đại học - học viện, các chuyên gia, cán bộ công chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp của TP, cùng các sinh viên chuyên ngành liên quan đến các lĩnh vực tư vấn, chuyển giao kỹ thuật của chương trình.

Một tháng qua, các trí thức trẻ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ người dân địa phương: tổ chức ôn tập hè, sinh hoạt thiếu nhi và các hoạt động vui chơi giải trí (chiếu phim, tổ chức hội sách, ngày hội thiếu nhi) cho học sinh tiểu học và THCS; phổ cập tin học, sửa chữa máy tính cho học sinh địa phương; tập huấn kỹ năng soạn thảo văn bản cho cán bộ, công chức văn phòng các xã; thực hiện và chuyển giao công trình “Vườn rau sạch” tại Trường Tiểu học Vừ A Dính; tập huấn chuyên đề về “định hướng và phát triển cây trồng phù hợp với địa phương”, “kỹ thuật chăm sóc và phát triển cây bơ”…

Tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân. (Ảnh: Phương Thủy) Tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân. (Ảnh: Phương Thủy)

Ngoài ra, chương trình còn tổ chức 2 đội hình khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho 800 người dân và trao tặng 700 phần quà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Đắk Glong; tặng 3.000 tập trắng, 300 cặp sách và dụng cụ học tập cho học sinh khó khăn; tặng 20 máy vi tính cho các xã đặc biệt khó khăn; lắp 3 hệ thống lọc nước sạch tại 2 điểm trường…

Toàn bộ kinh phí cho các hoạt động trên đều được vận động từ các nguồn lực xã hội với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng. Các trí thức trẻ tham gia chương trình đều tự nguyện đóng góp kinh phí sinh hoạt, cũng như vượt qua nhiều điều kiện sinh hoạt khó khăn - thời tiết không thuận lợi, xã cách xa trung tâm (khoảng 45km), nơi ở đến nơi tổ chức hoạt động cũng hơn 10km và chủ yếu phải đi bộ hoặc đi nhờ xe người dân… - để thực hiện tốt công việc, hoàn thành các công trình, phần việc đề ra.

Tổ chức sân chơi khoa học vui cho thiếu nhi. (Ảnh: Phương Thủy) Tổ chức sân chơi khoa học vui cho thiếu nhi. (Ảnh: Phương Thủy)

Đây cũng là năm thứ 9 chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TPHCM” được tổ chức và lần đầu lan tỏa đến một tỉnh Tây Nguyên. Từ đầu năm đến nay, chương trình đã thực hiện được 32 chuyên đề thu hút sự quan tâm của hơn 1.300 đối tượng với các nội dung xoay quanh các vấn đề: hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; tập huấn kiến thức phổ thông, kỹ năng sống, kiến thức pháp luật, các chuyên đề về tâm lý; nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường…

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 17/8/2018

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa công bố danh sách 56 đơn vị được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Danh sác được cập nhật tính đến hết ngày 13/8/2018 với các thông tin cụ thể về tên đơn vị, trụ sở, địa điểm hoạt động, số điện thoại; mục tiêu và  nội dung đào tạo, bồi dưỡng; chương trình đào tạo; đội ngũ giáo viên của 56 đơn vị. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, theo dự kiến vào quý 1 năm 2019, Bệnh viện Từ Dũ có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ. Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non  giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Tại Bệnh viện Từ Dũ, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca, trong đó hàng trăm trẻ  sinh non tháng bệnh lý cần nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải dùng hàng chục lít sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn. (S.Hải)

* UBND TPHCM vừa giao Sở GTVT TP chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư dự án Vệ sinh môi trường TP đẩy nhanh việc lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP, đảm bảo tiến độ và chất lượng, hoàn thành trong quý III/2018. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu Thường trực UBND thí điểm về quy trình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). (Đình Lý)

* Sáng 17/8, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 12 tổ chức khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018). Hội thao có 199 vận động viên tham gia các bộ môn. Đây là dịp để cán bộ, công chức ngành kiểm tra gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm; cũng là ngày hội để cán bộ, công chức ngành kiểm tra có sân chơi lành mạnh, vui tươi, rèn luyện thân thể. (Đoàn Nam)

Sáng 17/8, LĐLĐ Quận 7 đã tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 với 97 suất cho con của công đoàn viên, viên chức, lao động Quận 7, tổng trị giá 110.800.000 đồng, tạo điều kiện chăm lo cho các em học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. (Trâm Anh)

Tin vắn ngày 15/8/2018

* Sáng 15/8, Chi cục Thuế Quận 1 tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho cán bộ 124 tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn Quận 1. Hội nghị giới thiệu các văn bản pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, quy định về người nộp thuế, các khoản thu nhập chịu thuế, căn cứ tính thuế…; đồng thời hướng dẫn chi tiết kê khai các biểu mẫu: Giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân; tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân; tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân; bảng kê thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh… (Xuân Thanh)

* Sáng 15/8, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề “Đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái trên các trang mạng xã hội hiện nay” cho 325 đồng chí cán bộ chủ chốt quận, đảng viên Đảng bộ Cơ quan đảng, đoàn thể quận. Nội dung: tác động tích cực và tiêu cực của mạng xã hội; tình hình chống phá của các thế lực thù địch trên mạng xã hội; những hình thức và thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội và những biện pháp góp phần đấu tranh, phòng chống các luận điệu sai trái, xuyên tạc hiện nay trên không gian mạng. (Nguyễn Thị Luân)

* Sáng 15/8, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh Quận 8 đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho 108 chức việc trong các tôn giáo trên địa bàn. Trong thời gian 2 ngày, lớp học được nghe quán triệt, học tập 5 chuyên đề cơ bản như đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo gắn với quốc phòng - an ninh trong tình hình mới; phòng, chống chiến lược Diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; một số vấn đề kết hợp phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng an ninh... (Hữu Mạo).