Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

Trí thức khoa học trẻ TPHCM đến với đồng bào tỉnh Đắk Nông

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát quà cho các em thiếu nhi khi thăm các trí thức khoa học trẻ tình nguyện tại Đắk Nông. (Ảnh: Phương Thủy)

(Thanhuytphcm.vn) - Những năm qua, chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TPHCM” (Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ - Thành Đoàn TPHCM tổ chức) đã phát huy được tinh thần xung kích của lực lượng trí thức, nhà khoa học trẻ TP, đem kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ giới thiệu, tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển TP. Càng ý nghĩa hơn khi hè này, chương trình đã mở rộng hoạt động đến Tây Nguyên với sự có mặt của 40 trí thức khoa học trẻ tại xã Đắk Som - huyện Đắk Glong - tỉnh Đắk Nông.

Lực lượng tham gia chương trình là cán bộ Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, thành viên CLB Các nhà Khoa học trẻ, chủ nhiệm đề tài chương trình “Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ”, các giảng viên - giáo viên trẻ, nhà khoa học trẻ đang công tác, học tập, nghiên cứu tại các cơ quan, trung tâm - viện nghiên cứu, trường đại học - học viện, các chuyên gia, cán bộ công chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp của TP, cùng các sinh viên chuyên ngành liên quan đến các lĩnh vực tư vấn, chuyển giao kỹ thuật của chương trình.

Một tháng qua, các trí thức trẻ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ người dân địa phương: tổ chức ôn tập hè, sinh hoạt thiếu nhi và các hoạt động vui chơi giải trí (chiếu phim, tổ chức hội sách, ngày hội thiếu nhi) cho học sinh tiểu học và THCS; phổ cập tin học, sửa chữa máy tính cho học sinh địa phương; tập huấn kỹ năng soạn thảo văn bản cho cán bộ, công chức văn phòng các xã; thực hiện và chuyển giao công trình “Vườn rau sạch” tại Trường Tiểu học Vừ A Dính; tập huấn chuyên đề về “định hướng và phát triển cây trồng phù hợp với địa phương”, “kỹ thuật chăm sóc và phát triển cây bơ”…

Tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân. (Ảnh: Phương Thủy) Tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân. (Ảnh: Phương Thủy)

Ngoài ra, chương trình còn tổ chức 2 đội hình khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho 800 người dân và trao tặng 700 phần quà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Đắk Glong; tặng 3.000 tập trắng, 300 cặp sách và dụng cụ học tập cho học sinh khó khăn; tặng 20 máy vi tính cho các xã đặc biệt khó khăn; lắp 3 hệ thống lọc nước sạch tại 2 điểm trường…

Toàn bộ kinh phí cho các hoạt động trên đều được vận động từ các nguồn lực xã hội với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng. Các trí thức trẻ tham gia chương trình đều tự nguyện đóng góp kinh phí sinh hoạt, cũng như vượt qua nhiều điều kiện sinh hoạt khó khăn - thời tiết không thuận lợi, xã cách xa trung tâm (khoảng 45km), nơi ở đến nơi tổ chức hoạt động cũng hơn 10km và chủ yếu phải đi bộ hoặc đi nhờ xe người dân… - để thực hiện tốt công việc, hoàn thành các công trình, phần việc đề ra.

Tổ chức sân chơi khoa học vui cho thiếu nhi. (Ảnh: Phương Thủy) Tổ chức sân chơi khoa học vui cho thiếu nhi. (Ảnh: Phương Thủy)

Đây cũng là năm thứ 9 chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TPHCM” được tổ chức và lần đầu lan tỏa đến một tỉnh Tây Nguyên. Từ đầu năm đến nay, chương trình đã thực hiện được 32 chuyên đề thu hút sự quan tâm của hơn 1.300 đối tượng với các nội dung xoay quanh các vấn đề: hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; tập huấn kiến thức phổ thông, kỹ năng sống, kiến thức pháp luật, các chuyên đề về tâm lý; nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường…

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo