Thứ Bảy, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Trì hoãn điều trị bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm

BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh Thơ khám bệnh cho người dân

(Thanhuytphcm.vn) - Lo ngại dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) không đi khám, điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe sinh sản và tình dục… Đây là thông tin được báo cáo tại Hội nghị khoa học trực tuyến năm 2021 với chủ đề “Chuyên ngành da liễu trong giai đoạn bình thường mới” do Bệnh viện (BV) Da Liễu TPHCM tổ chức vào ngày 17/10/2021.

Báo cáo tại Hội nghị khoa học trực tuyến, BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó trưởng khoa Lâm sàng 3 - BV Da Liễu TPHCM cho biết số lượt khám chữa bệnh STI trong 9 tháng đầu năm 2021 tại Khoa Lâm sàng 3 giảm so với 9 tháng đầu năm 2020 (năm 2020 là 45.993 lượt, năm 2021 là 30.118 lượt). Ngoài ra, tỷ lệ nhiễm các bệnh STI ở các đối tượng cũng có nhiều thay đổi… Các nghiên cứu của thế giới cũng cho thấy số lượng nhiễm các bệnh STI có xu hướng giảm trước, trong và sau dịch. Nguyên nhân là do sợ lây nhiễm Covid-19.

Ghi nhận thực tế tại BV Da Liễu TPHCM, nếu như trước dịch số lượng bệnh nhân khám STI trung bình 250-300 lượt/ngày, trong dịch khoảng 80-100 lượt/ngày thì sau dịch tăng lên 150-200 lượt/ngày. Điều lưu ý là sau dịch có nhiều trường hợp do giãn cách xã hội, do lo ngại dịch bệnh khi đến bệnh viện nên không đi khám bệnh kịp thời khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Theo bác sĩ Thanh Thơ, các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu để lâu không điều trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ Thanh Thơ thông tin thêm, người dân khi có các dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục thì đi khám ngay, không nên trì hoãn vì nếu trì hoãn điều trị có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm về sau. Trong trường hợp dịch bệnh chưa thể đến khám được người bệnh cần hạn chế lo lắng vì lo lắng quá có thể làm bệnh phát triển nhanh hơn; tư vấn trực tuyến với bác sĩ da liễu để nhận định bệnh và có hướng giải quyết; có biện pháp phòng ngừa; không được tự ý dùng các thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ da liễu.

Khánh Uyên 


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo