Thứ Tư, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Trên 2.700 trẻ sơ sinh được dùng sữa mẹ thanh trùng từ Ngân hàng sữa mẹ

Lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ tặng hoa chúc mừng những cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của Ngân hàng sữa mẹ, Bệnh viện Từ Dũ. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 12/11, Bệnh viện Từ Dũ đã tổng kết 6 tháng hoạt động Ngân hàng sữa mẹ. Đây là dự án không lợi nhuận do Bệnh viện viện Từ Dũ thực hiện nhằm hỗ trợ điều trị cho những trẻ sơ sinh, sinh non thiếu tháng được chính thức khai trương vào ngày 10/4.

Sau 6 tháng hoạt động, Ngân hàng sữa mẹ đã vận động được 135 bà mẹ hiến tặng sữa, với 2.056 lít sữa mẹ. Thời gian qua, đã có 2.768 trẻ sơ sinh được dùng sữa mẹ thanh trùng, trong đó có 1.609 trẻ sơ sinh bệnh nặng. Có 25 trường hợp được sử dụng miễn phí vì gia đình nghèo, mẹ bệnh nặng hoặc mẹ đã tử vong (trong số đó có 1 trường hợp mẹ là người Campuchia). Cho đến nay Ngân hàng sữa mẹ đã giúp cứu sống nhiều trẻ sinh non và tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh cực non và non tháng của khoa đã được cải thiện từ khi tất các trẻ sơ sinh sinh non được sử dụng sữa mẹ ruột hoặc sữa mẹ thanh trùng, không còn sử dụng sữa công thức. Cụ thể, tỷ lệ tử vong của nhóm trẻ cực non dưới 28 tuần tuổi thai đã giảm được khoảng 20% so với trước khi có Ngân hàng sữa mẹ. Cùng với đó, Ngân hàng sữa mẹ cũng hỗ trợ tích cực cho các bà mẹ trong việc hướng dẫn cách vắt sữa, cách cho con bú mẹ một cách hiệu quả.

Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, các quy trình của Ngân hàng sữa mẹ, Bệnh viện Từ Dũ được xây dựng dựa trên các hướng dẫn của Anh quốc và Hiệp hội Ngân hàng sữa mẹ Bắc Mỹ. Đây là Ngân hàng sữa mẹ được đánh giá có quy mô lớn nhất Đông Nam Á về cơ sở vật chất và công suất. Với những ý nghĩa nhân văn, hỗ trợ điều trị cho những trẻ sơ sinh, sinh non bệnh nặng, trong thời gian tới Bệnh viện sẽ tiếp tục nỗ lực, mở rộng mạng lưới của dự án để có thể cung cấp sữa mẹ thanh trùng cho các trẻ sơ sinh bệnh nặng đang điều trị tại các bệnh viện nhi đồng trong TP bị thiếu hụt nguồn sữa mẹ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo