Thứ Hai, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Trẻ mầm non học trực tiếp trên cơ sở đồng thuận của phụ huynh và điều kiện đáp ứng đảm bảo an toàn, đảm bảo nhân sự

Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng Trịnh Duy Trọng phát biểu tại buổi họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) – Tai buổi họp báo diễn ra ngày 13/1 do Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục – Đào tạo TP) Trịnh Duy Trọng cho biết, UBND TP đã ban hành Quyết định số 140 về kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 đối với giáo dục mầm non trên địa bàn TP. Theo đó, từ tháng 2/2022, trẻ em sẽ đến trường tham gia các hoạt động trực tiếp trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Sở Giáo dục – Đào tạo đang tham mưu UBND TP lộ trình thời gian cụ thể sau Tết Nguyên đán. Đồng thời, Sở Giáo dục – Đào tạo sẽ tham mưu luôn lộ trình, thời gian đi học của học sinh lớp 1 đến lớp 6.

Trả lời về việc thiếu giáo viên khi các bé mầm non đi học trở lại, đồng chí Trịnh Duy Trọng cho biết, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trong đó có cơ sở giáo dục mầm non phải chuẩn bị các điều kiện để đón trẻ và học sinh đi học trực tiếp trở lại. Trong các điều kiện sẽ có điều kiện nhân sự, đội ngũ gồm có giáo viên, bảo mẫu mầm non. Thực tế hiện nay, TP có một số cơ sở giáo dục mầm non thiếu giáo viên, bảo mẫu. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên yên tâm vì Sở Giáo dục – Đào tạo đã chỉ đạo còn thời gian để cho các cơ sở giáo dục mầm non chuẩn bị nhân sự.  Những trường hợp về quê thì có thể mời giáo viên, bảo mẫu quay lại trường và có kế hoạch tuyển bổ sung những trường hợp thiếu. Phòng Giáo dục – Đào tạo sẽ tham mưu UBND quận, huyện kế hoạch tuyển giáo viên mầm non. Các bé đi học trên cơ sở đồng thuận của phụ huynh và điều kiện đáp ứng đảm bảo an toàn, đảm bảo nhân sự để phục vụ an toàn của cơ sở trường học. Trên tinh thần đảm bảo đến đâu thì các cơ sở giáo dục mầm non sẽ đón trẻ trở lại trường đến đó.

Trả lời về việc TP đã là vùng xanh thì có cần đảm bảo khoảng cách trong phòng học không?, đồng chí Trịnh Duy Trọng cho biết, đây là quy định chung trong công tác phòng, chống dịch. Cho nên khi là vùng xanh hay vùng vàng thì quy định phòng chống dịch đã có từ trước. Các cơ sở giáo dục khi tổ chức học tập phải đảm bảo an toàn theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn của Sở Giáo dục – Đào tạo mà UBND TP đã ban hành. Trong bộ tiêu chí có lưu ý giữ khoảng cách. Bộ tiêu có 10 tiêu chí, nếu đảm bảo 6 tiêu chí thì các cơ sở giáo dục được tổ chức hoạt động. Khi hoạt động bình thường các đơn vị phải đảm bảo 8/10 tiêu chí. Việc đánh giá mức độ an toàn trường học theo bộ tiêu chí, thì ban chỉ đạo các quận huyện sẽ kiểm tra, thẩm định và quyết định mức độ an toàn của các trường, trong đó sẽ có hướng dẫn thực hiện biện pháp phòng chống dịch trong nhà trường.

Trước câu hỏi khi nào các trường được mở bán trú?, đồng chí Trịnh Duy Trọng thông tin, ngay từ giai đoạn khởi động lại lịch tổ chức dạy học trực tiếp ở trường cho lớp 9 và 12 thì Sở Giáo dục – Đào tạo đã thống nhất Sở Y tế không có quy định cấm các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động căn tin, bán trú cho nội trú nhưng khuyến cáo khi tổ chức phải đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch. Cũng có địa phương, đơn vị lo ngại giai đoạn khởi đầu thì chưa tổ chức hoạt động này. Nhưng trong các buổi giao ban sau khi tổ chức cho học sinh đi học trở lại, chúng tôi đã yêu cầu, khuyến cáo các cơ sở giáo dục phải tiến tới bình thường hóa các hoạt động trở lại. Trong đó có hoạt động phục vụ việc học tập của học sinh được thuận lợi, trong đó có dịch vụ bán trú, căn tin, nội trú, kể cả khối ngoài công lập trên cơ sở đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo