Thứ Sáu, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Trao kinh phí của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ nước bạn Campuchia

Lãnh đạo Quân khu 7 trao kinh phí của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ nước bạn Campuchia

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/9, tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 trao kinh phí hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam về phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia năm 2020 đến các Quân khu: 2, 4, 5 và 11 tỉnh, Thành phố thuộc Vương quốc Campuchia.

Thực hiện thỏa thuận được ký kết giữa hai Chính phủ, sau 19 năm thực hiện tìm kiếm, quy tập, được sự giúp đỡ tận tình của Ban chuyên trách, lực lượng bảo vệ; nhân dân các tỉnh, thành phố thuộc Vương quốc Campuchia, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Quân khu 4, Quân khu 5 và Quân khu Đặc biệt của Quân đội Hoàng gia Campuchia, các Đội chuyên trách tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Quân khu 7 – Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập và đưa về nước 9.942 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Kết thúc các đợt quy tập hài cốt liệt sĩ, chính quyền các cấp, các sư sãi, nhà chùa của Campuchia đã tổ chức lễ cầu siêu hài cốt quân tình nguyện Việt Nam và tiễn đưa về Việt Nam rất trang nghiêm, xúc động và trọng thị.

Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh, Phó Chính ủy Quân khu 7 cho biết: Theo thông lệ hàng năm, vào cuối tháng 4, đầu tháng 5, Đoàn công tác của Quân khu 7 sẽ sang thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam cho các Quân khu, các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia. Tuy nhiên năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, được sự thống nhất của Chính phủ hai nước, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 chân thành cảm ơn đến các cấp chính quyền địa phương cũng như các Quân khu, Quân đội Hoàng gia Campuchia đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đội chuyên trách của Quân khu 7 thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời trao đến Campuchia, mỗi Quân khu là 18.000 USD và mỗi tỉnh là 13.000 USD; tổng số tiền là 197.000 USD. Đây là số tiền hỗ trợ hoạt động đi lại, tuyên truyền giúp các đội chuyên trách của Quân khu 7 trong tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Cũng theo Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh, dự kiến sau khi dịch Covid – 19 được khống chế và được sự đồng ý của Ủy ban Chuyên trách Chính phủ 2 nước, Quân khu 7 sẽ tiếp tục đưa các Đội chuyên trách tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ sang Campuchia thực hiện nhiệm vụ.

Thay mặt cho các đơn vị Quân đội Hoàng gia Campuchia, Đại tướng Ét- Som-On, Phó Tư lệnh Lục quân, Tư lệnh Quân khu 5, chân thành cảm ơn sự giúp đỡ về kinh phí của Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Việt Nam và nhấn mạnh sẽ chỉ đạo các đơn vị sử dụng nguồn kinh phí trên đúng mục đích, hiệu quả, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các đội chuyên trách của Quân khu 7 hoàn thành nhiệm vụ trong các giai đoạn tiếp theo.

Thế Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo