Thứ Ba, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Trao học bổng cho 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019

Trao giải thưởng cho 3 nhà khoa học nữ

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 12/12, tại Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Hà Nội), chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 với các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam; vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến dự và trao giải cho các nhà khoa học nữ.

Trong suốt 10 năm qua, chương trình giải thưởng và học bổng nghiên cứu khoa học L’Oréal – UNESCO dành cho nữ giới đã vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Những cá nhân này có những nghiên cứu được đánh giá là có ý nghĩa khoa học quan trọng, góp phần cải thiện và thay đổi cuộc sống. Đặc biệt, có 2 tiến sĩ nữ đã được trao giải Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới vào năm 2015 và năm 2018 tại Paris qua những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học và có niềm đam mê cống hiến cho nghiên cứu khoa học để mang đến một thế giới tốt đẹp hơn (năm 2015, Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương, Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM trở thành nhà khoa học nữ Việt Nam đầu tiên được vinh danh Nhà khoa học nữ tài năng thế giới L’Oreal-UNESCO International Rising Talent; năm 2018, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM một lần nữa ghi tên Việt Nam trong danh sách quốc gia có nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới của giải thưởng này.

Năm 2019, chương trình L’Oréal - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học sẽ vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học vật liệu và khoa học đời sống. Tiêu chí chọn lựa được dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, các ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia, và vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.

Theo đó, Hội đồng khoa học L’Oréal – UNESCO For Women in Science tai Việt Nam đã bình chọn 3 gương mặt nữ tiêu biểu của năm 2019 bao gồm: PGS. TS Hồ Thị Thanh Vân - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Đối ngoại, trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, TPHCM; TS Trần Thị Hồng Hạnh – Nghiên cứu viên chính, Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; TS Phạm Thị Thu Hà – Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu di truyền và giống, ĐH Tôn Đức Thắng, TPHCM.

Trong đó, TS Trần Thị Hồng Hạnh được vinh danh vì những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký vân tay kết hợp với thiết bị hiện đại để đánh giá thành phần dược liệu và chất lượng dược liệu, mục tiêu là nhằm cung cấp bộ dữ liệu về thành phần các hoạt chất có trong mẫu dược liệu nghiên cứu bao gồm cấu trúc hóa học, thành phần, hàm lượng chất, làm cơ sở cho việc đánh giá chất lượng dược liệu trên thị trường...

PGS-TS Hồ Thị Thanh Vân được Hội đồng khoa học đề cử cho đề án nghiên cứu tổng hợp xúc tác nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0, 8W0, 2O2 để nâng cao khả năng chịu đầu độc CO và giảm giá thành cho loại pin nhiên liệu sử dụng trực tiếp methanol là một dạng năng lượng tái tạo. Hướng nghiên cứu này sẽ mang đến lợi ích thiết thực trong việc sử dụng rộng rãi pin nhiên liệu, để thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch và giảm sự nóng lên toàn cầu do khí thải CO2. Đề án nghiên cứu này giúp có thể thương mại hóa được loại pin nhiên liệu thân thiện với môi trường này trong thời gian không xa.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao giải cho Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao giải cho Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM

Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hà được vinh danh qua đề án nghiên cứu về phát triển các giống lúa chịu mặn thông qua chọn lọc bằng dấu chuẩn phân tử và phổ biến chúng ở các vùng bị ảnh hưởng của điều kiện mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long. Đề án này có ý nghĩa quan trọng trong tình hình vùng sản xuất lúa gạo ở miền Nam phải đối mặt với tình trạng nhiễm mặn, gây ra vấn đề nghiêm trọng cho những người nông dân nghèo tài nguyên phải phụ thuộc vào sản xuất lúa gạo để sinh kế. Việc phát triển các giống lúa năng suất cao hiện đại phù hợp với điều kiện nhiễm mặn sẽ giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của nông dân trên những vùng đất này.

Ba nhà khoa học nữ xuất sắc của năm được vinh danh nhận được học bổng nghiên cứu trị giá 150 triệu đồng để giúp họ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn vào những đề án có tiềm năng phát triển và tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn tại Việt Nam.

Cũng dịp này, kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam, chương trình Giải thưởng  và học bổng L’Oréal - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học lần đầu tiên tổ chức hoạt động giao lưu khoa học với các nữ sinh viên các ngành khoa học cùng với 32 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam đã được vinh danh trong 10 năm qua.

Đặc biệt, chương trình đã trao giải thưởng tuyên dương Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM - Nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc châu Á, Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới của UNESCO – L’Oréal For Women in Science năm 2018.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo