Thứ Sáu, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Trao giải thưởng sáng tác văn học dành cho thiếu nhi năm 2019

Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương trao giải thưởng cho các thí sinh khối trung học cơ sở (bảng B) đoạt giải nhất, nhì và ba ở thể loại văn xuôi

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 17/11, Báo Khăn Quàng Đỏ - Nhi Đồng phối hợp cùng Nhà thiếu nhi TPHCM tổ chức Lễ trao giải hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi lần 2 năm 2019 với chủ đề “Thành phố của em”.

Diễn ra từ ngày 9/12/2018 đến ngày 27/9/2019, hội thi thu hút đông đảo các em học sinh khối tiểu học (bảng A) và trung học cơ sở (bảng B) đến từ TPHCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre Tây Ninh, Đắc Lắc, Nghệ An,… tham gia với hơn 5.550 bài dự thi ở thể loại thơ (gồm: 2.151 bài) và văn xuôi (bao gồm: 3.401 tác phẩm truyện ngắn, tùy bút, đoản văn...).

Kết quả chung cuộc bảng A, giải nhất thể loại thơ được trao cho thí sinh Phan Trần Thủy Tiên, học sinh lớp 5C Trường Tiểu học Nhị Xuân, huyện Hóc Môn; giải nhất thể loại văn xuôi được trao cho thí sinh Nguyễn Ngọc Uyên Phương, học sinh lớp 4/8 Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1.

Ở bảng B, giải nhất thể loại thơ được trao cho thí sinh Phạm Hồng Diễm Quyên, học sinh lớp 9 THAT Trường Trung học cơ sở Lương Định Của, Quận 2; giải nhất thể loại văn xuôi được trao cho thí sinh Đinh Phạm Bảo Nghi, học sinh lớp 9A2 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, Quận 1.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 4 giải nhì, 7 giải ba, 22 giải khuyến khích cho các thí sinh ở hai bảng A và B đạt thành tích ở thể loại thơ và văn xuôi; trao 3 giải phong trào cho các trường có nhiều bài dự thi. Ban tổ chức cũng trao hai giải A hội trại sáng tác thơ, văn dành cho thiếu nhi năm 2019 cho thí sinh Đinh Phạm Bảo Nghi, học sinh lớp 9A2 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, Quận 1 và thí sinh Vòng Gia Nghi, học sinh lớp 7/6 Trường Trung học cơ sở Tân Thất Tùng, quận Bình Tân; trao 4 giải B và 9 giải C cho các thí đạt thành tích tại hội trai sáng tác.

Đại diện Ban giám khảo trao giấy chứng nhận cho các thí sinh tích cực tham gia hội thi Đại diện Ban giám khảo trao giấy chứng nhận cho các thí sinh tích cực tham gia hội thi

Tại lễ trao giải, Phó Tổng biên tập báo Khăn Quàng Đỏ - Nhi Đồng Trần Gia Bảo cho biết, nét nổi bật của hội thi lần này là các em đã đưa thực tế cuộc sống, những vấn đề thời sự vào trong tác phẩm văn học như: biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, rác thải và tái chế, vấn đề giao thông; hình ảnh TPHCM văn minh, hiện đại với những tòa cao ốc, ánh điện lung linh. Hay không gian văn hóa đường sách Nguyễn Văn Bình, thư viện, bảo tàng, địa đạo Củ Chi, rừng Cần Giờ; những chi tiết của cảnh sắc thành phố với những cơn mưa, hàng cây rụng lá... đã làm nên sự lãng mạn trong sáng tác của các em. Ngoài ra, hình ảnh Sài Gòn – TPHCM cũng đã được các em đưa vào thơ, văn qua cái nhìn trong trẻo, chân thật và ấm áp tình yêu thương…

Nét mới của hội thi năm nay là những thí sinh có bài được chọn vào chung khảo được tham gia trại sáng tác "Thành phố của em" tại Trung tâm sinh hoạt Thanh thiếu niên Thành phố (Cần Giờ). Đây là dịp để các em giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm phát huy niềm đam mê, sở thích sáng tác sau khi trải nghiệm thực tế và được tập huấn về kỹ năng sáng tác.

Trần Hoàng

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo