Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Trao giải cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế”

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức trao giải cho tác giả Vân Thanh đoạt giải nhất cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế”.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 4/6, Báo Người Lao động tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” và phát động cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 2. Tham dự có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức; Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Lê Văn Minh; Chủ tịch Hội Nhà báo TP Trần Trọng Dũng; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Từ Lương; Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Xuân Lâm; Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Tăng Hữu Phong; Trưởng Ban Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQ TP Vũ Mạnh Hải.

Tại buổi lễ, Tổng Biên tập Báo Người Lao động Tô Đình Tuân cho biết: Sau 4 tháng tổ chức, cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” đã nhận được 71 tác phẩm dự thi và 115 ý kiến. Ngay sau đó, Ban Tổ chức đã tiến hành chấm sơ khảo, chọn ra 21 tác phẩm và chuyển cho Hội đồng Giám khảo chấm trên bài báo và thông qua thuyết trình của tác giả để trao 1 giải Nhất cho tác phẩm “Đừng so đo khi đầu tư cho y tế” của tác giả Vân Thanh; 1 giải Nhì cho tác phẩm “Kinh tế sáng tạo dẫn dắt tăng trưởng” của tác giả Huỳnh Kim Tước; 2 giải Ba cho tác phẩm “Sông Sài Gòn là tài sản vô giá” của tác giả Nguyễn Quốc Cường và tác phẩm “Phải có một nền công vụ tiên tiến” của tác giả Diệp Văn Sơn và 1 giải Khuyến khích cho tác phẩm “Cầu đi bộ nhiều tầng hình thức BOT” của tác giả Phạm Sỹ Nhật.

Theo Ban tổ chức, những tác phẩm dự thi là những kế sách, giải pháp, ý tưởng hay đóng góp cho TPHCM trên nhiều lĩnh vực như: Xây dựng, quy hoạch đô thị, giao thông, cầu đường, cải cách hành chính, giáo dục, y tế, kinh tế, khởi nghiệp và các ngành, lĩnh vực liên quan đến đời sống dân sinh.

Chẳng hạn, từ trăn trở về những tồn tại lưu cửu của TPHCM như rác thải, kẹt xe, ngập nước, lấn chiếm vỉa hè, xe dù, bến cóc…, nhiều tác giả đã đề ra các giải pháp để giải quyết như mở dịch vụ xe đạp công cộng, quy hoạch lại không gian khai thác vỉa hè, điều chỉnh mặt đường theo khung giờ cao điểm, lập đội cảnh sát môi trường - đô thị, tận dụng môi trường tự nhiên để thoát nước…

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Lê Văn Minh và Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Xuân Lâm trao giải cho tác giả Huỳnh Kim Tước đoạt giải nhì cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế”. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Lê Văn Minh và Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Xuân Lâm trao giải cho tác giả Huỳnh Kim Tước đoạt giải nhì cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế”.

Với mong muốn góp một phần nhỏ tâm huyết, trí tuệ của mình nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế TPHCM, nhiều tác giả đề xuất các giải pháp như “hợp đồng tác chiến” với các tỉnh, thành lân cận; tập trung phát triển TP xanh, tạo thêm quỹ đất dành cho giao thông và công trình công cộng; trở thành cái nôi của doanh nghiệp khởi nghiệp… Đặc biệt, để TPHCM trở thành TP có vị thế trong khu vực về mọi mặt và là TP đáng sống, nền công vụ TP phải có những bứt phá, bắt kịp xu thế của một nền công vụ tiên tiến…

Về giải pháp để TPHCM có môi trường không khí trong lành khi không còn quỹ đất để trồng cây, nhiều hiến kế về giải pháp tường cây và cách để phủ xanh tường ở TPHCM; phát triển mảng xanh gắn với quy hoạch tổng thể chính sách giao thông, xây dựng, đa dạng sinh học… hay trong cấp phép xây dựng nhà ở, xem đáp ứng nhu cầu mảng xanh là điều kiện bắt buộc…

Hiến kế xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn (cây cầu nối Trung tâm Quận 1 với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2), có tác giả đề xuất làm cầu đi bộ nhiều tầng bằng hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), Nhà nước chỉ cần cấp phép mà không tốn chi phí để xây dựng cây cầu này. Toàn bộ số tiền xây dựng - vận hành công trình do nhà đầu tư chi trả, họ sẽ thu lợi nhuận dựa trên việc kinh doanh không gian bên trên cầu để làm nhà hàng, khách sạn, cửa hàng trong thời gian hoàn vốn BOT.

Hay để xây dựng bờ sông Sài Gòn thành điểm nhấn cho du lịch, có tác giả đề xuất làm “con đường tơ lụa” là một tuyến đường ven sông xuyên suốt chạy dài từ quận 1 tới huyện Củ Chi. Người dân trong khu vực này được ở, sinh sống, khai thác du lịch theo mô hình, quy hoạch được duyệt để phát triển kinh tế du lịch nhà vườn; du khách và người dân đô thị sẽ có thêm lựa chọn du lịch dã ngoại ra các vùng ven với khoảng cách không quá xa, có thể đi về trong ngày hoặc 2 ngày…

Từ thành công của Cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” được tổ chức lần đầu, trong buổi lễ trao giải, Báo Người Lao động tiếp tục phát động cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 2. Cuộc thi hiến kế lần 2 sẽ diễn ra trong 1 năm, từ ngày phát động đến hết ngày 31/5/2021; tập trung vào 3 chủ đề chính: Đô thị thông minh; Khởi nghiệp - Thương hiệu của TPHCM; Bản sắc văn hóa đô thị TPHCM.

Tổng Biên tập Báo Người Lao động Tô Đình Tuân và Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Từ Lương trao 2 giải 3 cho tác giả Diệp Văn Sơn và Nguyễn Quốc Cường đoạt giải cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế”. Tổng Biên tập Báo Người Lao động Tô Đình Tuân và Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Từ Lương trao 2 giải 3 cho tác giả Diệp Văn Sơn và Nguyễn Quốc Cường đoạt giải cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế”.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chúc mừng các tác giả đã tham gia cuộc thi và cho rằng, dù các ý kiến đóng góp có đạt giải hay không, người tham dự đã làm công việc rất có ý nghĩa là cùng hiến kế, phát triển TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết: Đối với lãnh đạo TP, những hiến kế của người dân khi tham gia cuộc thi này là một tài sản vô cùng quý báu. Đây trước tiên là sự quan tâm, tình yêu của người dân đối với TP. Sau đó là thể hiện sự tự hào, mong mỏi của rất nhiều tầng lớp nhân dân để duy trì sự phát triển, vai trò đầu tàu kinh tế của TPHCM trong sự phát triển của đất nước. “Thay mặt lãnh đạo TP, tôi xin tiếp thu, ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp này và cho nghiên cứu, sử dụng những hiến kế này một cách phù hợp nhất, phục vụ tốt nhất cho sự phát triển của TP” - Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức khẳng định.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo