Thứ Sáu, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Tranh luận sôi nổi về việc thành lập lực lượng an ninh bảo vệ trật tự ở cơ sở

ĐB Trần Kim Yến

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/11, thảo luận ở hội trường về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng việc “chính quy hoá” lực lượng này sẽ làm tăng người, tăng chí phí và quan trọng hơn là chưa phù hợp với chiến lược xây dựng thế trận an ninh nhân dân.

Luật chưa “chín”

Là đại biểu đầu tiên phát biểu, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Mai Bộ (An Giang) cho biết, theo tính toán của cơ quan trình dự án Luật, cả nước có 1,5 triệu người trên toàn quốc tham gia lực lượng này và hưởng ngân sách. Nếu Luật được thông qua, sẽ giảm được 500.000 người. Trái lại, ĐB Nguyễn Mai Bộ khẳng định, các lực lượng cơ sở được “thống nhất” sẽ làm tăng biên chế thêm 804.000 người ăn lương từ ngân sách địa phương; đây là một gánh nặng lớn đối với các địa phương, ảnh hưởng đến các nhiệm vụ chi khác. “Nếu không có luật này thì sao? Bộ trưởng Bộ Nội vụ nghĩ gì khi có thêm hàng trăm ngàn người ăn lương từ ngân sách”, ĐB Nguyễn Mai Bộ đặt vấn đề.

ĐB Phạm Văn Hòa ĐB Phạm Văn Hòa

Có cùng quan điểm, ĐB Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) khẳng định, lực lượng chỉ có tăng chứ không giảm và “chịu trách nhiệm về độ chính xác của số liệu”. Lực lượng ở các địa phương là rất khác nhau, số người thực tế đang làm việc cũng như thù lao được hưởng ít hơn nhiều so với Tờ trình. “May ra chỉ có TPHCM và Hà Nội có mức chi như thế, chứ ở Đồng Tháp chúng tôi, Trưởng ban Bảo vệ tổ dân phố chỉ được hưởng 800.000 đồng/tháng, lấy đâu ra mỗi địa phương chi cả tỷ đồng mỗi tháng cho lực lượng này?”, ĐB Hoà nói. Cho biết mình xuất thân từ lực lượng công an, có thời gian công tác ở cơ sở, ĐB Phạm Văn Hoà chia sẻ, “tôi phản biện dự luật này cũng thấy nao nao”, nhưng đặc thù của các lực lượng đang làm công tác an ninh trật tự ở cơ sở rất khác nhau, gom vào là không hợp lý.

ĐB Trần Kim Yến (TPHCM) cơ bản thống nhất với với sự cần thiết ban hành Luật, nhưng vẫn băn khoăn “Với số lượng của 3 lực lượng mà chúng ta dự kiến sẽ tập hợp lại tổng cộng là trên 651.000 người, dự kiến giảm khoảng 500.000 người, như vậy có nghĩa là sẽ giảm khoảng 3/4. Nhưng trong hồ sơ trình tôi chưa thấy đề ra tiêu chí nào để giảm và giảm lực lượng nào là chính: bảo vệ dân phố, công an xã hay dân phòng”? Mặt khác, dự luật đưa ra các tiêu chuẩn cũng còn hết sức chung chung. ĐB Trần Kim Yến dẫn chứng: “tại khoản 1 Điều 33 có nêu các chức danh công an xã bán chuyên trách khi kết thúc nhiệm vụ thì được tiếp tục tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của luật này mà không nhắc đến 2 lực lượng khác, trong khi đó cả 3 lực lượng đều có đóng góp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở tại cơ sở nói riêng và cho đất nước”. Mặt khác, theo ĐB, việc tinh gọn, tinh giản cũng nên theo đặc thù của địa phương, chứ không nên máy móc giảm cơ học. Nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng này cũng cần phải được nghiên cứu rất kỹ và cân nhắc.

Ngoài ra, một số ĐB đề nghị phát phiếu xin ý kiến ĐBQH về sự cần thiết ban hành luật.

Tổ chức lại lực lượng đang có, đang làm nhiệm vụ

Các ĐB Nguyễn Thị Xuân (Đắc Lắc), Đào Thanh Hải (Hà Nội) bày tỏ tán thành sự cần thiết ban hành Luật. ĐB Nguyễn Thị Xuân nhấn mạnh vai trò quan trọng của lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở và cho rằng thực hiện Luật này chỉ là tổ chức lại lực lượng đang có, đang làm nhiệm vụ chứ không làm phát sinh thêm biên chế.

ĐB Đào Thanh Hải ĐB Đào Thanh Hải

Là Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, ĐB Đào Thanh Hải (Hà Nội) cho rằng, với chủ trương xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại và xuất phát từ thực tế cần phải bố trí lại lực lượng CAND để đảm bảo thế trận an ninh nhân dân phù hợp với tình hình mới, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội theo tinh thần chỉ đạo, do đó Bộ Công an đã bố trí lực lượng công an chính quy xuống các xã trên địa bàn toàn quốc. Trên địa bàn TP Hà Nội, Công an Thành phố cũng đã bố trí lực lượng xuống 383/383 xã, với hơn 2.500 cán bộ chiến sĩ từ thành phố và quận xuống, chứ không tăng thêm biên chế. Bước đầu, lực lượng này đã phát huy được hiệu quả khi phạm pháp hình sự năm 2020 của TP Hà Nội đã giảm 26% và đây là con số giảm chưa từng có.

Mặc dù vậy, theo ĐB Đào Thanh Hải, lực lượng vẫn còn mỏng so với yêu cầu thực tế. Trong khi đó, lực lượng Công an bán chính quy đã được đào tạo đầy đủ thì có đến 25% xin nghỉ do phụ cấp thấp và điều kiện hoạt động chưa rõ ràng. Do đó, nếu không có Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở sẽ rất khó khăn cho việc tiếp tục động viên, để họ phối hợp với lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở…

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Đây là lực lượng quan trọng để thực hiện “4 tại chỗ”

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, chủ trương của chúng ta hiện nay là giao rất nhiều các công việc và thực hiện nhiệm vụ 4 tại chỗ, thì đây chính là một trong lực lượng rất quan trọng để thực hiện 4 tại chỗ theo các quy định và phân cấp. “Lực lượng công an chúng tôi chưa bao giờ và cũng chưa từng từ chối hoặc đổ trách nhiệm, thoái thác trách nhiệm cho lực lượng khác trong nhiệm vụ bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Chúng tôi không có ý xây dựng ra lực lượng này để rồi thoái thác nhiệm vụ, phân cấp cho các lực lượng này làm để lực lượng công an trốn tránh, từ chối trách nhiệm của mình” - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, ngành sẽ báo cáo, cùng phối hợp với các cơ quan thẩm định của Quốc hội sẽ tiếp tục tiếp thu để giải trình những nội dung các đại biểu đã có tham gia của dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, xin trình với Quốc hội, nếu Quốc hội cho phép.

Cẩm Hà

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo