Thứ Sáu, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Trách nhiệm hơn với yêu cầu của nhân dân, phát huy sáng kiến của nhân nhân nhiều hơn

Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/7, tại Hội trường TP đã diễn ra Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM.

Kinh tế TPHCM giữ được ổn định

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tổng thể kinh tế TP giữ được ổn định và có xu hướng phát triển; thể hiện những nỗ lực trong năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X. Tiêu biểu, tốc độ kinh tế tăng trưởng của TP được duy trì như năm ngoái (tăng 7,86%); quy mô kinh tế đạt 611.000 tỷ đồng, chiếm 24,6% kinh tế cả nước, giữ được vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Một kết quả đáng trân trọng là xuất khẩu đạt 19,6 tỷ USD, tăng 9,2%. Đặc biệt, Khu Công nghệ cao TP đóng góp xuất khẩu đến 7,1 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng xuất khẩu 40%. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, khu công nghệ cao có diện tích chỉ khoảng 700ha, chiếm khoảng 1/120 lần diện tích toàn TPHCM nhưng xuất khẩu chiếm hơn 36% toàn TPHCM. Điều này thể hiện những nơi được đầu tư cơ bản thu hút công nghệ cao thì sẽ mang hiệu quả lớn cho kinh tế. Bên cạnh đó, đầu tư nước ngoài đạt khoảng 3,2 tỷ USD, tăng trưởng 20% cũng là kết quả đáng khích lệ. Kết quả này thể hiện, TPHCM đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo được niềm tin và nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại TPHCM.

Để đạt được những kết quả trên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thời gian qua, TP đã có nhiều nỗ lực cải cách hành chính như: văn phòng không giấy, sơ kết thí điểm ghi nhận hài lòng của người dân đến từng quận - huyện, phường - xã… Cùng với đó là thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội…

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng thẳng thắn đề cập đến những yếu kém, hạn chế của TP chưa được giải quyết. Trong đó, cải cách hành chính còn hạn chế, nhiều dự án chậm; tỷ lệ giải ngân các dự án đầu tư công của các quận - huyện chỉ đạt 24%… Riêng về tình trạng xây dựng sai phép, không phép, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hiện tình trạng này còn phổ biến, trong đó 37% xây dựng không phép. Đây là vấn đề đã kéo dài nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ và trong nhiệm kỳ này, trật tự xây dựng trên địa bàn TP phải được chấn chỉnh.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các đơn vị phải rà soát tình hình quản lý xây dựng trên toàn địa bàn TP, từ đó xác định nguyên nhân và đề xuất các biện pháp khắc phục. Các Quận ủy - Huyện ủy trong tháng 7 phải có nghị quyết chuyên đề chấn chỉnh vi phạm xây dựng trên địa bàn của mình. Trong đó, nêu các giải pháp đầy đủ và trách nhiệm không chỉ thuộc UBND quận - huyện mà đồng chí Bí thư cũng phải thể hiện vai trò của mình trong việc lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy trong thực hiện và thực hiện việc giám sát. Mục tiêu đặt ra là đến Đại hội Đảng bộ của các địa phương thì trật tự xây dựng phải được thiết lập lại. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các đại biểu. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các đại biểu.

Trách nhiệm với vùng và trách nhiệm với nhân dân

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị là chuẩn bị Đại hội Đảng TP lần thứ XI, trong đó có chuẩn bị đề cương, văn kiện Đại hội. Văn kiện cần tổng kết được nhiệm kỳ vừa qua và có các nhận định mới về phát triển TP và những biện pháp sẽ thực hiện. Đồng chí nhấn mạnh, có hai vấn đề nên nhận thức rõ hơn trong quá trình chuẩn bị văn kiện Đại hội là trách nhiệm với Vùng và trách nhiệm với Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, TPHCM thuộc khu vực Đông Nam bộ nhưng quan hệ với Tây Nam bộ là quan hệ lịch sử, truyền thống. Nếu chỉ xác định mình thuộc Đông Nam bộ không chú ý đến Tây Nam bộ là chưa làm tròn trách nhiệm và chưa khai thác hết lợi thế của các vùng.  Hợp tác với khu vực miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ là một trong những yếu tố tất yếu trong quan hệ của TP; giúp hỗ trợ nhau, cùng nhau phát triển. Trước mắt là hợp tác phát triển giao thông; nông nghiệp, môi trường… Định hướng phát triển TP là hợp tác sâu hơn với các tỉnh miền Đông Nam bộ và miền Tây Nam bộ.

Cùng với đó, phải xác định được động lực phát triển của TP mạnh mẽ hơn nữa. Động lực ở đây phải thể hiện lãnh đạo và phải phản ứng kịp thời trước yêu cầu của nhân dân; trách nhiệm hơn với yêu cầu của nhân dân; phát huy sáng kiến của nhân nhân nhiều hơn. Đề cập đến việc xây Đảng vững mạnh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Mình tự nói mình vững mạnh nhưng đồng bào chưa vui, đồng bào còn bức xúc thì chưa phải vững mạnh. Nhân dân không hài lòng về chúng ta khi chưa làm đầy đủ đúng mức, đúng độ quan hệ giữa Đảng với nhân dân. Phải vừa làm lãnh đạo nhưng vừa phải lắng nghe người dân”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đại biểu thảo luận các nội dung liên quan, hướng đến chuẩn bị Đại hội TP lần thứ XI, đồng thời chỉ ra 7 điểm nghẽn trong dài hạn và 1 thách thức của TP cần góp ý khi thảo luận văn kiện. Trong đó, công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch không theo kịp sự phát triển; trực tiếp cản trở phát triển kinh tế chính là tắc nghẽn giao thông; quản lý đô thị…

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, trong nhiệm kỳ vừa qua, chỉ tiêu các quận, huyện đặt ra không tương thích với nhau, nhiều quận thiếu các chỉ tiêu quan trọng. Cụ thể, về môi trường có 12/24 quận huyện không có chỉ tiêu để đánh giá; cải cách hành chính, 9 quận huyện không có chỉ tiêu trong đại hội; xây dựng hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội có 9 quận, huyện không có chỉ tiêu này;… Đồng chí đề nghị, 6 tháng cuối năm và 1 năm còn lại của nhiệm kỳ Đại hội các cấp, Bí thư các quận, huyện cần lãnh đạo xem xét xuất phát từ yêu cầu TP bổ sung cho quận, huyện những tiêu chí còn thiếu: cải cách hành chính, môi trường, hạ tầng xã hội… Trong nhiệm kỳ Đại hội các cấp của TP sắp tới cần có bộ tiêu chí cứng cho tất cả các quận, huyện. Ngoài ra, các đơn vị có thể đưa thêm tiêu chí khác cho phù hợp với địa phương mình.

Ngay sau phần khai mạc, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP trình bày Tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về Thảo luận đề cương tổng quát Báo cáo chính trị và tiến độ triển khai chuẩn bị văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thành ủy Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP trình bày Tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND TP về Báo cáo tình hình nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm, triển vọng hoàn thành kế hoạch năm 2019 và nhiệm kỳ 2015 - 2020 của 24 quận, huyện và TP; kết quả thực hiện 7 chương trình đột phá, đề án đô thị thông minh và kết quả thực hiện Kết luận số 21 - KL/TW ngày 24 tháng 10 năm 2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24 tháng 11 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM 6 tháng đầu năm 2019; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, trình bày Tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về Báo cáo sơ kết tình hình thực hiện quy định 1374 - QĐ/TU ngày 1 tháng 12 năm 2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và bài học 6 tháng đầu năm 2019. Đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP trình bày Tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND về danh mục dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020, giai đoạn 2021 - 2025, phương hướng triển khai và Báo cáo tình hình công tác quản lý Nhà nước về xây dựng trên địa bàn TP.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo