Thứ Tư, ngày 13 tháng 11 năm 2019

TPHCM xảy ra sự cố thiếu mã đề thi ở bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên

Các thí sinh trước giờ thi môn Anh văn chiều 26/6

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin về tình hình ngày thi thứ 2 của kỳ thi THPT quốc gia tại buổi họp báo chiều 26/6, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết đã xảy ra sự cố thiếu mã đề thi ở bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) vào buổi sáng tại 3 điểm thi: Trường THCS Colette (Quận 3), Trường THPT Trần Khai Nguyên (Quận 5) và Trường THPT Tân Bình (quận Tân Phú).

Theo quy định, với bài thi tổ hợp, một thí sinh phải làm ba đề thi môn thành phần có cùng một mã đề, khi thiếu mã đề thí sinh không thể làm mã đề khác. Khi xảy ra sự cố, Trưởng các điểm thi đã báo cáo nhanh với Sở và photo đề từ túi đề dự phòng của mỗi điểm thi. Việc photo đề thi đã làm ảnh hưởng tới giờ bắt đầu làm bài của các thí sinh tại 3 điểm này. Tuy nhiên tất cả thí sinh đều được làm bài đúng khoảng thời gian thi quy định.

Tại điểm thi Trường THCS Colette, có 16 thí sinh thiếu đề ở 5 mã đề ở môn Sinh học. Mỗi điểm thi có 2 túi đề dự phòng, mỗi túi có 24 mã đề thi. Điểm thi đã mở túi dự phòng để photo đề cho thí sinh. Điều này khiến thời gian làm bài thi môn này bị chậm gần 10 phút.

Còn điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên có 8 thí sinh bị thiếu đề nằm ở 5 mã đề thi khác nhau trong môn Hóa học – môn thứ 2 trong bài tổ hợp. Điểm thi cũng mở túi đề dự phòng và photo đề cho các thí sinh. Tại điểm thi này thí sinh làm bài chậm 5 phút so với giờ quy định. Ở môn Sinh học, tiếp tục có 20 em thiếu đề ở 8 mã đề. Số lượng đề thiếu nhiều nên việc photo khá lâu, muộn hơn giờ làm bài chung của các thí sinh 30 phút.

Điểm thi Trường THPT Tân Bình cũng có 11 thí sinh thiếu đề nhưng rải rác ở các mã đề. Do vậy, túi đề dự phòng của điểm thi đủ cho số thí sinh này. Các em làm bài theo đúng giờ quy định.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Nguyễn Văn Hiếu cho biết, đây là lỗi sơ suất trong khâu in sao đề. Sự cố này xảy ra ở những phòng thi có thí sinh tự do dự thi, cụ thể nhiều thí sinh tự do chỉ đăng ký thi 1-2 môn trong bài thi tổ hợp, nên quá trình phân chia để in sao đề cho các điểm sơ suất dẫn đến thiếu đề. Còn tại những phòng thi thí sinh là học sinh trung học phổ thông, thí sinh dự thi cả 3 môn trong tổ hợp thì không xảy ra tình trạng trên.

"Xảy ra sự cố này, Sở nhận trách nhiệm với thí sinh, đồng thời gửi lời xin lỗi tới các thí sinh ở những điểm thi bị ảnh hưởng. Dù thời gian làm bài của các em được cộng đủ theo quy định, tuy nhiên việc thi muộn hơn giờ quy định làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ trưa của các em để chuẩn bị cho buổi thi chiều. Sở đã rút kinh nghiệm với bộ phận in sao đề thi kiểm tra, ngày mai chắc chắn sẽ không xảy ra với bài thi tổ hợp Khoa học xã hội" - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ.

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, ở tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên, môn Vật lý có hơn 43.000 thí sinh đăng ký dự thi, 99,38% thí sinh dự thi; môn Hóa học có hơn 43.000 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh dự thi đạt 99,42%; môn Sinh học có hơn 42.700 thí sinh đăng ký dự thi, 99,61% thí sinh dự thi. Buổi chiều, môn Ngoại ngữ có hơn 64.000 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh dự thi đạt 99,42%.Ở cả hai buổi thi, không có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế thi.

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo