Thứ Ba, ngày 19 tháng 11 năm 2019

TPHCM và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Michael Michalak

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 17/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sau khi kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak vẫn có những đóng góp to lớn và tích cực cho quan hệ hai nước theo hướng thực chất. Về thương mại, trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu giữa TPHCM và Hoa Kỳ đạt 8,2 tỷ USD. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 4 của TP. Hoa Kỳ hiện có gần 400 dự án đầu tư tại TP với tổng vốn đầu tư đạt gần 1 tỷ USD, đứng thứ 10 trong các nhà đầu tư nước ngoài tại TP.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết: TP hiện đang tập trung triển khai đề án đô thị thông minh; xây dựng Quận 2, 9 và Thủ Đức thành trung tâm đổi mới sáng tạo mang tính tương tác cao. Trong đó, quận Thủ Đức là nơi tập hợp các trường đại học của TP; Quận 9 có khu công nghệ cao; Quận 2 là trung tâm tài chính tương lai. “3 quận này sẽ tạo thành tam giác chiến lược nhằm phát triển môi trường đổi mới sáng tạo của TP”- Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và hy vọng ông Michael Michalak tiếp tục theo dõi và kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu và đầu tư tại TPHCM vào các lĩnh vực mà TP quan tâm, góp phần thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Việt Nam, trong đó có TPHCM và Hoa Kỳ.

Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak cũng cho rằng trong 10 năm qua, có khoảng trên 80.000 du học sinh Việt Nam sang học tập ở Hoa Kỳ từ phổ thông, cao đẳng trở lên. Hiện nay, có hơn 30.000 sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, đưa Việt Nam đứng đầu trong các nước Đông Nam Á và đứng thứ 5 trong số tất cả các nước có sinh viên đang du học tại Hoa Kỳ. Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak cũng mong muốn TPHCM tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu và đầu tư trên nhiều lĩnh vực.

Cũng tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak cũng đã trao đổi các chương trình, dự án hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, với mong muốn đẩy mạnh hợp tác song phương của hai nước ngày càng phát triển bền vững.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo