Thứ Sáu, ngày 18 tháng 9 năm 2020

TPHCM ưu tiên vực dậy nền kinh tế

ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 18/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đã có buổi làm việc với UBND TP về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2020 và triển khai thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm chủ trì buổi làm việc. Tham dự có các ĐBQH TP; đại diện các sở, ngành TP.

Thu ngân sách nhà nước ước đạt 121.195 tỷ đồng

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai cho biết: Trong 4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 387.568 tỷ đồng, giảm 11,2%. Về chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng ước giảm 2,6% so với cùng kỳ; bốn ngành công nghiệp trọng yếu ước giảm 0,7% so với cùng kỳ. Về lĩnh vực nông nghiệp, giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp trên địa bàn TP trong 4 tháng đầu năm ước đạt 4.034,9 tỷ đồng, tăng 4,1% so với cùng kỳ.

Đối với việc thành lập doanh nghiệp (DN) trong nước, tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung là 274.781 tỷ đồng, tăng 1,17% so với cùng kỳ. TP có 11.224 DN được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 148.943 tỷ đồng; 36.333 lượt DN đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, vốn điều chỉnh thay đổi 125.838 tỷ đồng. Về thu hút đầu tư FDI, tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phẩn, phần vốn góp trong các DN trong nước, TP thu hút được 1,3 tỷ USD, giảm 44,83% so với cùng kỳ. Về tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 121.195 tỷ đồng, đạt 29,86%, bằng 90,49% so với cùng kỳ.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết kết luận buổi làm việc Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các ĐBQH đã đề nghị UBND TP làm rõ các giải pháp để phát triển kinh tế TP sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP đặt vấn đề: Ở lĩnh vực sản xuất, việc thành lập DN, TP đặt ra triển vọng phát triển DN, kể cả DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh thành DN; trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo và phát triển DN của TP đạt chỉ số khá cao, nhưng khi đi vào phân tích thì nhóm ngành nghề mất cân đối giữa kinh doanh bất động sản, thương nghiệp… Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cần nhận định rõ triển vọng phát triển DN để TP có sự chỉ đạo tập trung cho DN mới thành lập và định hướng vào những ngành nghề mà TP đang mời gọi.

Còn ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP cho rằng: Thu ngân sách TP trong 4 tháng giảm mạnh nên việc nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế, sản xuất và khôi phục lại sản xuất kinh doanh là điều rất quan trọng. Do đó, đề nghị UBND TP rà soát lại tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP; trong đó cần rà soát theo từng nhóm có khó khăn gì? cần TP hỗ trợ gì?. Từ đó, có giải pháp tháo gỡ.

Hỗ trợ doanh nghiệp vực dậy sau dịch bệnh

Phát biểu giải trình các ý kiến đại biểu đặt ra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết: Để hỗ trợ DN vực dậy sau dịch bệnh, Ngân hàng thương mại trên địa bàn TPHCM đã cơ cấu lại nợ với số tiền 63.000 tỷ đồng, giảm lãi cho 168.000 DN, kinh tế hộ với số tiền hơn 12.300 tỷ đồng cho tổng cộng 168.000 khách hàng, cho vay mới 88.800 tỷ đồng để DN duy trì sản xuất kinh doanh với lãi suất ưu đãi 5,5%/năm.

Cùng với đó, để giảm khó khăn cho DN, hộ tiểu thương trên địa bàn, Cục Thuế TP đã khoanh nợ cho 255.000 DN với số tiền tương đương 40.000 tỷ đồng. Đồng thời, khoanh nợ cho 43.000 hộ kinh doanh, tiểu thương để không làm phát sinh nợ thuế.

Quang cảnh buổi làm việc Quang cảnh buổi làm việc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho hay: Trong thời gian tới, để thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch, không được lơ là, chủ quan; vừa phát triển kinh tế xã hội, TPHCM xác định vực dậy kinh tế là ưu tiên. Do đó, TP chỉ đạo xây dựng các kịch bản phát triển kinh tế của TP ở các ngành, lĩnh vực. Đồng thời, TP rà soát, tính toán một số nội dung tập trung ưu tiên giải ngân nhanh vốn đầu tư công. Bên cạnh đó, có giải pháp, kịch bản thu hút các DN đầu tư trong và ngoài nước; đẩy mạnh xuất khẩu.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết nhấn mạnh: Hiện nay, UBND TPHCM đang điều hành kinh tế - xã hội trong tình hình mới, đó là vừa phải phòng chống dịch, vừa phải tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ Chính phủ giao. Do đó, đề nghị UBND TP hoàn chỉnh báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2020 gửi Đoàn ĐBQH; trong đó bổ sung các giải pháp thời gian tới.

Đối với Nghị quyết 54, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị UBND TP, các sở, ngành có báo cáo đầy đủ thông tin có đánh giá cụ thể từng nội dung của Nghị quyết 54, đánh giá các nguyên nhân, hạn chế; đặc biệt là nguyên nhân xuất phát từ sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương để Đoàn ĐBQH tiếp tục kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành hỗ trợ cho TPHCM. Bởi lẽ, Đoàn ĐBQH TP quan tâm vấn đề này và sợ rằng, đến hết giai đoạn thực hiện thí điểm kết quả không cao. Vì các giải pháp này hỗ trợ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP và TP cam kết rằng có Nghị quyết 54 kinh tế TP sẽ tăng trưởng tốt hơn, thu ngân sách tốt hơn nhưng đến nay rất khó khăn để triển khai thực hiện các giải pháp này.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo