Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

TPHCM triển khai các giải pháp chống thất thu trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản

TPHCM triển khai các giải pháp chống thất thu trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (ảnh minh họa)

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có chỉ đạo về việc triển khai các giải pháp chống thất thu trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Tư pháp chủ trì, tiếp tục phối hợp với Cục Thuế TP, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án BĐS, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng BĐS kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật. Các trường hợp chuyển nhượng BĐS có giá trị BĐS kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế là hành vi vi phạm pháp luật thuế, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực công chứng; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, phối hợp cung cấp thông tin theo đề nghị của cơ quan thuế, cơ quan công an làm cơ sở xử lý vi phạm.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai TP và Chi nhánh TP Thủ Đức và các quận, huyện khi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký biến động về BĐS tăng cường đối chiếu, kiểm tra lịch sử giao dịch BĐS và tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án BĐS, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng BĐS kê khai trung thực theo giá thực tế mua bán.

Đồng thời, phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan thuế đối với các trường hợp kê khai giá trị BĐS trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá của chính BĐS đó tại các lần giao dịch trong lịch sử để cơ quan thuế xử lý theo quy định. Nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền tham mưu kịp thời cho UBND TP ban hành bảng giá đất sát với giá thị trường cho phù hợp thực tiễn hiện nay. Thường xuyên khảo sát để xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng BĐS làm căn cứ tham mưu UBND TP xác định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường BĐS tránh thất thu thuế.

UBND TPHCM giao Công an TP chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện các hành vi gian lận trốn thuế, phối hợp với cơ quan thuế xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, phối hợp xác minh, thu thập thông tin, tài liệu theo đề nghị của cơ quan thuế và các cơ quan có liên quan khi phát hiện các hành vi có dấu hiệu trốn thuế làm cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, phối hợp với cơ quan thuế để tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, gian lận thuế trong hoạt động chuyển nhượng BĐS theo quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn, răn đe và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Cục Thuế TPHCM được giao chỉ đạo các phòng chức năng, các Chi cục Thuế trực thuộc thực hiện đúng quy định của pháp luật về thuế và chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế, UBND TP trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thuế, về quản lý thuế và pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS để người dân, doanh nghiệp được biết và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Đặc biệt là nội dung quy định các hành vi trốn thuế và xử lý vi phạm đối với hành vi trốn thuế trong pháp luật hình sự và chính sách thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý thuế, hướng dẫn người nộp thuế kê khai trung thực giá chuyển nhượng BĐS trên hợp đồng mua bán, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi khai sai, trốn thuế liên quan đến hoạt động chuyển nhượng BĐS.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo