Thứ Hai, ngày 26 tháng 10 năm 2020

TPHCM trao 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho các dự án nhà ở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng trao giấy chứng nhận cho các chủ đầu tư.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 15/9, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tổ chức lễ trao 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho các dự án nhà ở trên địa bàn TP. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng; Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Từ Lương; Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Lê Hoàng Châu.

Tại buổi lễ, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã trao 1.000 giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở trên địa bàn TP cho 16 đơn vị dự án đã hoàn chỉnh đầy đủ các quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo đúng quy định.

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Trong hoạt động quản lý, điều hành của TP nói chung, Sở Tài nguyên và Môi trường TP nói riêng, luôn xác định nhiệm vụ then chốt, trọng tâm là giải quyết tốt nhất các yêu cầu chính đáng, hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, xác định tâm thế đồng hành để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục, đặc biệt là thủ tục nhà đất trên địa bàn trong thời gian ngắn nhất trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng thông tin: Trong 8 tháng đầu năm 2020, trên toàn địa bàn TP đã có tổng cộng 291.644 trường hợp đăng ký đất đai. Trong đó, đăng ký biến động là 282.591 trường hợp (bao gồm tổ chức là 14.999 trường hợp, cá nhân là 267.592 trường hợp); đăng ký ban đầu là 9.053 giấy chứng nhận (bao gồm tổ chức là 448 giấy chứng nhận, cá nhân là 8.605 giấy chứng nhận). Như vậy, tính đến tháng 8/2020 toàn TP đã cấp được 1.558.821 giấy chứng nhận, đạt 97,91%.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cũng cho hay: Đối với những khó khăn, vướng mắc nổi cộm ảnh hưởng đến công tác cấp giấy chứng nhận trong dự án phát triển nhà ở, khâu xác định giá đất của dự án để người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với nhà nước là khâu khá quan trọng vì thực tế còn nhiều vấn đề vướng mắc. Vừa qua, UBND TP đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường để xem xét tháo gỡ vướng mắc trong việc thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn TP. Trong đó, xác định 7 vấn đề còn khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của Chứng thư thẩm định giá, việc xác định giá đất trong quá khứ, vướng mắc trong các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá, việc định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất vào nghĩa vụ tài chính.

“Xin được khẳng định là với dự án hoàn chỉnh pháp lý, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng. Còn với những vướng mắc phát sinh thì ở cấp độ TP, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND TP xem xét, chấp thuận tổ chức buổi họp với các sở ngành, đơn vị có liên quan về những khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể và giải pháp tháo gỡ”- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cam kết.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải ghi nhận và biểu dương Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã nỗ lực trong việc giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho các dự án trên địa bàn TP. Cũng như chúc mừng các chủ đầu tư và người dân được nhận giấy chứng nhận. Đồng thời mong chủ đầu tư và các hộ gia đình xem đây là nỗ lực của TP trong việc giải quyết quyền lợi cho doanh nghiệp, người dân.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phạm Đức Hải, qua giám sát của HĐND TP về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP có 7 nhóm khó khăn đặt ra. Tuy nhiên, để giải quyết các khó khăn này không phải một mình Sở Tài nguyên và Môi trường làm được mà cần sự hợp tác của các chủ đầu tư với cơ quan quản lý Nhà nước để giải quyết nhanh hơn. Đồng thời, TP có ý kiến với các Bộ ngành để giải quyết các khó khăn.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo