Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

TPHCM - TP Daegu (Hàn Quốc) ký kết hợp tác về văn học, nghệ thuật

Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (Việt Nam) và Hiệp hội Văn học nghệ thuật TP Daegu (Hàn Quốc) ký kết ghi nhớ giao lưu hợp tác. 

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 13/11, tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (81 Trần Quốc Thảo, Quận 3) đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ giao lưu hợp tác giữa Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM và Hiệp hội Văn học nghệ thuật TP Daegu (Hàn Quốc).

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM Trần Long Ẩn và Chủ tịch Hiệp hội Văn học nghệ thuật TP Daegu Ryu Hyung Woo, cùng nhiều văn nghệ sĩ đại diện các hội văn học nghệ thuật của hai bên đã cùng tham dự và chứng kiến Lễ ký kết.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM Trần Long Ẩn khẳng định đây là sự kiện đáng nhớ đối với văn nghệ sĩ TPHCM, mở ra những tiền đề quan trọng trong hợp tác quốc tế về văn học nghệ thuật của văn nghệ sĩ TPHCM và TP Daegu. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi 2 TP và 2 quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc đang có nhiều hoạt động kỷ niệm dấu mốc 25 năm quan hệ hữu nghị.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM Trần Long Ẩn cho biết, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM với trên 5.500 hội viên, trong nhiều năm qua vẫn luôn phấn đấu sáng tạo nghệ thuật bền bỉ với mong muốn góp phần để văn học nghệ thuật trở thành chỗ dựa tinh thần cao đẹp cho cuộc đời, cho xã hội.

“Để ngôn ngữ trái tim của văn học nghệ thuật bay cao, vươn xa, hòa cùng nhịp điệu những trái tim yêu hòa bình, thì việc hợp tác giao lưu phổ biến tác phẩm giữa các văn nghệ sĩ của các dân tộc là việc làm vô cùng cần thiết. Chúng tôi mong rằng, việc hợp tác giao lưu về văn học nghệ thuật giữa 2 liên hiệp hội sẽ góp phần để chúng ta cùng thấu hiểu hơn về nhau, về nền văn hóa đặc sắc, lâu đời giữa hai dân tộc”, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM Trần Long Ẩn chia sẻ.

Chủ tịch Hiệp hội Văn học Nghệ thuật TP Daegu Ryu Hyung Woo cũng khẳng định ý nghĩa của cột mốc 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và mối quan hệ này ngày càng phát triển tốt đẹp. Ông Ryu Hyung Woo cho biết, Daegu là TP lớn thứ ba của Hàn Quốc và cũng như TPHCM luôn rất chú trọng đến sáng tạo văn học nghệ thuật, cả truyền thống và hiện đại. Tại Daegu, hàng năm diễn ra xuyên suốt các hoạt động lễ hội văn học nghệ thuật quốc tế và lễ hội văn học nghệ thuật địa phương mang đậm văn hóa riêng của Daegu. Lĩnh vực văn học nghệ thuật của TP Daegu đặc biệt phát triển từ năm 1969 đến nay với rất nhiều hội thành viên và đông đảo văn nghệ sĩ hoạt động. Các hội này đang tích cực phát triển văn học nghệ thuật TP Daegu.

Chủ tịch Hiệp hội Văn học nghệ thuật TP Daegu Ryu Hyung Woo bày tỏ việc ký kết giao lưu hợp tác với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM với Hiệp hội Văn học nghệ thuật TP Daegu sẽ giúp hai TP cùng nhau phát triển nền văn học nghệ thuật ngày càng rực rỡ hơn nữa. Đồng thời hai TP sẽ hiểu về văn hóa của nhau, các văn nghệ sĩ hai bên sẽ có quan hệ thân thiết như là tình bạn thực sự.

Bản ghi nhớ về quan hệ giao lưu hợp tác giữa Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM (Việt Nam) và Hiệp hội Văn học Nghệ thuật TP Daegu (Hàn Quốc) với mục tiêu nhằm tăng cường Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời thúc đẩy sự phát triển văn học nghệ thuật giữa 2 TP. Theo nội dung, hàng năm 2 liên hiệp hội sẽ luân phiên cử đoàn đại biểu văn nghệ sĩ sang thăm lẫn nhau nhằm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động; phối hợp tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm trong mỗi chuyến đi.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/11/2017

* Sáng 22/11, Ban Tuyên giáo Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức biểu diễn tác phẩm học tập và làm theo gương Bác - vở kịch "Dấu xưa" của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần tới CB - CNVC, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và học sinh, giáo viên trên địa bàn. Vở kịch Dấu xưa là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân. Bác đã lắng nghe những thắc mắc, bức xúc của người dân liên quan đến giải tỏa đất đai, công tác đền bù, công tác dân vận, việc bổ nhiệm chức vụ, phân công công tác cán bộ không hợp lý... và đã ân cần lý giải rành mạch, thẳng thắn với dân về những việc làm chưa đúng, chưa tốt của cán bộ. (Lan Thanh)

Tin vắn ngày 21/11/2017

*Sáng 21/11, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức tập huấn kỹ năng triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng cho hơn 500 đồng chí là báo cáo viên cấp huyện, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, bí thư và phó bí thư; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; thành viên tổ báo cáo viên xã, thị trấn. (Ngọc Minh Anh)

*Sáng 21/11, Quận ủy Tân Phú phối hợp Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần tổ chức buổi diễn vở kịch “Dấu xưa” của tác giả Thanh Bình - là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân, diễn ra trong giai đoạn đất nước sau chiến thằng Điện Biên Phủ năm 1954.

Buổi diễn thu hút gần 500 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Trung tâm hành chính quận; đoàn viên, hội viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phường…tham dự, giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về đạo đức, phong cách sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Phạm Thị Thúy An)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có kế hoạch triển khai “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 – 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng có nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán có nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác) vào năm 2020”. Tháng hành động sẽ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12/2017 với các nội dung: đẩy mạnh giáo dục truyền thông, tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên. (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/11/2017

* Thực hiện phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, sáng 20/11, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhà Bè đã huy động 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với 30 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia giúp người dân hẻm Rạch 9 Lem (ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) làm vệ sinh môi trường. Các lực lượng đã vớt rác, phát quang bụi rậm xung quanh tuyến hẻm Rạch 9 Lem với chiều dài 200m, rộng 2,5m nhằm khơi thông dòng chảy, tăng cường khả năng dẫn nước tưới tiêu phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. (Tấn Chí - Thanh Ánh)

* Sáng 20/11, đồng loạt các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non Quận 1 đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tại lễ kỷ niệm ở các trường, thầy cô giáo và học sinh đã ôn lại truyền thống tự hào của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôn vinh đóng góp to lớn của các thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục, trồng người và tin tưởng các thầy cô tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp sức mình cho sự nghiệp trồng người. (Xuân Thanh) 

* Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” do Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tổ chức ngày 19/11 đã thu hút 120 bệnh nhân tham gia. Tại chương trình, các bệnh nhân đã được cắt tóc, gội đầu, phục vụ cơm miễn phí. Ngoài ra, bệnh nhân còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, ảo thuật do các nghệ sĩ biểu diễn. Đây là Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” lần thứ 5 do bệnh viện tổ chức. (Nguyễn Nam)