Thứ Bảy, ngày 4 tháng 12 năm 2021

TPHCM tịch thu, xử lý trên 19.500 cái mũ bảo hiểm vi phạm

(Thanhuytphcm.vn) - Cục Quản lý thị trường TPHCM vừa có báo cáo công tác kiểm tra và xử lý các hành vi sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm vi phạm giai đoạn 2018 - 2021.

Theo đó, trong giai đoạn 2018 - 2021, Cục Quản lý thị trường TPHCM đã kiểm tra, xử lý 76 vụ, xử phạt hành chính 732 triệu đồng; tịch thu, xử lý 19.552 cái mũ bảo hiểm các loại và 10.824 đơn vị sản phẩm nguyên vật liệu dùng để sản xuất mũ bảo hiểm với tổng trị giá 1,152 tỷ đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; sản xuất hàng không có giá trị sử dụng, công dụng; hàng hóa không hóa đơn, chứng từ; hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Theo Cục Quản lý thị trường TPHCM, công tác quản lý mũ bảo hiểm còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, hiện nay mũ bảo hiểm giả mạo nhãn hàng hóa, giả mạo nhãn hiệu được sản xuất ngày càng tinh vi, đa dạng về hình thức, mẫu mã. Lợi dụng khe hở của pháp luật, cơ chế chính sách thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước mở rộng sản xuất, kinh doanh trong ngành hàng mũ bảo hiểm nên một số đối tượng lợi dụng cấu kết, trao đổi mua bán, cung cấp nguồn hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, linh kiện giá rẻ, không đảm bảo chất lượng để lắp ráp và tự in nhãn hàng hóa, dán dấu hợp quy giả mạo lên các sản phẩm mũ bảo hiểm chưa được đăng kiểm, chứng nhận hợp quy.

Một số cửa hàng vừa kinh doanh mũ bảo hiểm đạt chất lượng vừa bán kèm lẫn lộn mũ bảo hiểm kém chất lượng và các mẫu nón thời trang giống mũ bảo hiểm với giá rẻ, đa dạng mẫu mã để thu hút khách hàng… nên rất khó khăn cho người tiêu dùng, cơ quan chức năng phân biệt đâu là hàng thật, hàng giả nếu không thực hiện gửi mẫu kiểm định, xác minh nguồn gốc, xuất xứ.

Mũ bảo hiểm giả mạo, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc nhập lậu với giá rẻ được một số tổ chức, cá nhân dùng làm hàng khuyến mãi cho khách hàng đến mua sản phẩm, dịch vụ của mình. Mặt hàng này vẫn còn được bày bán trên vỉa hè, lòng đường với số lượng ít, khi lực lượng chức năng đến kiểm tra thì người bán nhanh chóng thu dọn, cất giấu hoặc được sản xuất, lắp ráp với quy mô nhỏ, thời vụ có địa điểm cách xa khu dân cư tại các vùng ven nội thành nên việc quản lý, kiểm tra, xác định đối tượng vi phạm gặp nhiều khó khăn nếu không có đơn thư tố cáo.

Các đối tượng vi phạm không có địa điểm sản xuất, kinh doanh hoặc nơi ở cố định nên khi bị kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính thì không chấp hành, bỏ đi nơi khác.

Vì vậy, Cục Quản lý thị trường TPHCM đề nghị cơ quan chức năng chuyên môn có kế hoạch triển khai, thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo với sự đồng hành cùng với các doanh nghiệp nhằm trao đổi thông tin, tập huấn kiến thức để phân biệt hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với mặt hàng mũ bảo hiểm.

Đồng thời, rà soát các quy định có liên quan, đề xuất sửa đổi, bổ sung ban hành văn bản hướng dẫn thống nhất về quy trình sản xuất, về chất lượng, về tem, nhãn hàng hóa, hồ sơ pháp lý đối với mặt hàng mũ bảo hiểm cho phù hợp quy định đổi mới khuyến khích đầu tư hiện nay, hạn chế khe hở pháp luật nhằm tránh cho các đối tượng lợi dụng để vi phạm.

Bên cạnh đó, tiếp tục công tác tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mặt hàng mũ bảo hiểm thực hiện theo đúng pháp luật và đồng hành với cơ quan chức năng thông tin, hướng dẫn người tiêu dùng cách phân biệt hàng thật, hàng giả, hàng đúng chất lượng.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo