Thứ Bảy, ngày 24 tháng 3 năm 2018

TPHCM tích cực hợp tác với các quốc gia ASEAN trên nhiều lĩnh vực

Lãnh đạo TPHCM và đại diện các cơ quan ngoại giao tại TP chúc mừng 50 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Quốc Thanh)

* Chiếu sáng nghệ thuật mừng 50 năm thành lập ASEAN

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 8/8, tại Nhà hát TPHCM, UBND TPHCM đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2017). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung; đại diện Tổng Lãnh sự các quốc gia thành viên ASEAN tại TPHCM và nhiều cơ quan ngoại giao đã cùng tham dự.

Phát biểu chúc mừng 50 năm thành lập ASEAN, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, qua 22 năm trở thành thành viên chính thức của ASEAN (từ năm 1995), Việt Nam luôn chủ động, tích cực tham gia đầy đủ và sâu rộng các hoạt động hợp tác nội khối cũng như có nhiều đóng góp xây dựng khuôn khổ pháp lý và đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN với các đối tác quan trọng trên thế giới, góp phần vào sự phát triển của ASEAN ngày nay.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế - văn hóa của cả nước, TPHCM tích cực triển khai và thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác song phương, đa dạng với các nước thành viên ASEAN trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, TPHCM đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 6 địa phương trong ASEAN, gồm: thủ đô Manila (Philippines), thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia), thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Champasak (Lào), thành phố Yangon (Myanmar) và thủ đô Bangkok (Thái Lan). TPHCM cũng đã chủ động triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư tại các địa phương trong khu vực, nổi bật là: Ho Chi Minh City Expo được tổ chức thường niên từ năm 2010 tại Myanmar và Campuchia, các hội thảo xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch và kết nối giao thương Việt Nam được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm của các đoàn lãnh đạo cấp cao TP sang địa phương bạn… Tính đến ngày 31/7/2017, các nước ASEAN có 1.465 dự án đã được cấp phép, chứng nhận đầu tư, đăng ký đầu tư tại TP với tổng số vốn là 15,45 tỷ USD, tập trung ở các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và giáo dục đào tạo.

Biểu tượng chào mừng 50 năm thành lập ASEAN trước Nhà hát TPHCM. (Ảnh: Quốc Thanh) Biểu tượng chào mừng 50 năm thành lập ASEAN trước Nhà hát TPHCM. (Ảnh: Quốc Thanh)

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tin tưởng với sự nỗ lực các bên, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa TPHCM với các địa phương trong khối ASEAN và các nước đối tác sẽ tiếp tục phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, hòa bình và thịnh vượng.

Tiết mục ASEAN Hymn mở đầu Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Ngọc Tuyết) Tiết mục ASEAN Hymn mở đầu Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Ngọc Tuyết)

Thay mặt các Tổng Lãnh sự, Lãnh sự danh dự các quốc gia thành viên ASEAN tại TPHCM, phát biểu chúc mừng sự kiện, Tổng Lãnh sự Indonesia tại TPHCM Jeans Anes nhấn mạnh: Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN diễn ra trong thời điểm ý nghĩa khi ASEAN vừa đạt dấu mốc quan trọng của quá trình hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN về “Một Tầm nhìn, Một Bản sắc và Một Cộng đồng”, bao gồm 3 trụ cột gắn bó chặt chẽ với nhau: Cộng đồng Kinh tế - Cộng đồng Chính trị - Cộng đồng Xã hội. Ông Jeans Anes cho biết, ASEAN vẫn đang tiếp tục cải tiến và thay đổi cả về lĩnh vực cũng như mức độ các cam kết, đặc biệt là cam kết về sự kết nối và di chuyển của người dân như một phần trong trọng tâm phát triển của ASEAN - qua Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC 2025) thúc đẩy sự thuận lợi về đi lại cho hơn 625 triệu dân của ASEAN. Tổng Lãnh sự Indonesia tại TPHCM Jean Anes cũng nhắn gửi: “các thế hệ sau cần chuẩn bị cho tư duy “Chúng ta cảm thấy (là một phần của) ASEAN. Do đó, cùng nhau gánh vác trách nhiệm nuôi dưỡng và kiến tạo tinh thần ASEAN cho các thế hệ mai sau vì một ASEAN yêu quý là của chung tất cả chúng ta”.

Đa dạng sắc màu ASEAN trong tiết mục Chung tay vì một ASEAN tươi đẹp. (Ảnh: Ngọc Tuyết) Đa dạng sắc màu ASEAN trong tiết mục Chung tay vì một ASEAN tươi đẹp. (Ảnh: Ngọc Tuyết)

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cũng đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đậm đà bản sắc ASEAN. Qua 4 chương: “ASEAN chặng đường 50 năm”, “Việt Nam phát triển và hội nhập”, “Sắc màu ASEAN”, “Vì một ASEAN hòa bình và thịnh vượng”, chương trình thể hiện khát vọng lớn mạnh, không ngừng vươn xa của TPHCM - Việt Nam nói riêng và cộng đồng hơn 625 triệu dân khối ASEAN nói chung. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của: NSƯT Anh Tấn, NSƯT Linh Nga, ca sĩ Đan Trường, Thanh Bùi, Võ Hạ Trâm, Hồ Trung Dũng, Phương Vy, Criste Tirso Manuel (ca sĩ người Philippines), Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch TPHCM…

* Tối 8/8, 5 TP trực thuộc Trung ương là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ cùng tổ chức chương trình chiếu sáng nghệ thuật chào mừng 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2017). Đây là hoạt động hưởng ứng sáng kiến của nước Chủ tịch ASEAN 2017 Philippines đề xuất tổ chức chiếu sáng nghệ thuật.

Tại TPHCM, ngoài việc chiếu sáng biểu tượng và màu sắc biểu trưng của ASEAN tại các địa điểm Hội trường Thống Nhất, Nhà hát TPHCM, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM và Bưu điện TPHCM, người dân TP còn được thưởng thức chương trình chiếu sáng nghệ thuật và đồ họa 3D (mapping) tại trụ sở UBND TPHCM. Những cảnh đẹp khắp mọi miền đất nước Việt Nam cùng những danh thắng và bản sắc văn hóa của cộng đồng các quốc gia ASEAN đã được giới thiệu trực quan đến đông đảo người dân TP và nhiều du khách quốc tế qua màn trình diễn ánh sáng laser sống động. Nhà hát TPHCM, nơi đặt biểu tượng kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, cũng thu hút nhiều du khách quốc tế đến chụp ảnh lưu niệm.

Các điểm triển khai chiếu sáng tại các thành phố khác là: Quảng trường Cách mạng tháng Tám (Hà Nội); cột cờ Nhà hát TP Hải Phòng; trục đường Phạm Văn Đồng - Võ Nguyên Giáp, nút giao thông Bạch Đằng - Nguyễn Văn Linh, trước cổng chào công viên Châu Á (Đà Nẵng); cầu đi bộ bến Ninh Kiều (Cần Thơ).

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 23/3/2018

* Sáng 23/3, Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 tổ chức sinh hoạt thời sự và chi trả phụ cấp trách nhiệm cho 499 quân nhân dự bị động viên giữ chức vụ chỉ huy đơn vị dự bị động viên quý 1/2018. Tại buổi sinh hoạt, Trung tá Hoàng Văn Thái thông tin: tình hình thời sự, chính trị trên thế giới, khu vực và trong nước trong thời gian gần đây; tình hình lực lượng vũ trang, dự bị động viên năm 2017 và đánh giá nhiệm vụ lực lượng dự bị động viên của Quận 1 trong thời gian. (Ngọc Tiến)

* Ngày 23/3, Quận ủy Quận 2 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận cho 73 đảng viên mới khóa I – năm 2018. Trong thời gian 7 ngày, các học viên được học tập và nghiên cứu các nội dung cơ bản như: Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh - Nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng Việt Nam; độc lập dân tộc gắn liền với CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam; xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN; đường lối phát triển kinh tế xã hội của Đảng; tăng cường quốc phòng an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội…(Văn Thành)


Tin vắn ngày 22/3/2018

* Ngày 22/3, tại Sở Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM, Khối thi đua 1 – UBKT Thành ủy đã tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) năm 2018 cho hơn 500 đồng chí cấp ủy viên cơ sở và cán bộ làm công tác KTGS thuộc các đơn vị Bộ đội Biên phòng, Công an, Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy, Quân sự và Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM. Lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng cho các đồng chí cấp ủy viên cơ sở và cán bộ làm công tác KTGS các cấp nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn; kịp thời phát hiện, ngăn ngừa không để tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. (Nguyễn Đức Thắng)