Thứ Ba, ngày 19 tháng 11 năm 2019

TPHCM thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác Liên minh châu Âu

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet phát biểu tại buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với Đại sứ các nước Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam. Về phía đoàn Đại sứ, ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam làm trưởng đoàn; cùng đại diện các Đại sứ, Tổng Lãnh sự các nước châu Âu tại Việt Nam và TPHCM. Cùng dự có đại diện một số sở, ngành TP.

Mong muốn hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan đến vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đặc biệt là việc xây dựng các tuyến metro; thu hút đầu tư nước ngoài từ EU vào TP; phát triển công nghệ 5G, xây dựng thành phố thông minh, các hoạt động văn hóa, giáo dục, du lịch tại TP và khả năng tham gia của các đối tác châu Âu.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet cho biết: Hiện nay, rất nhiều công ty, ngân hàng châu Âu quan tâm đến đầu tư hạ tầng giao thông của TP; trong đó, không chỉ giao thông đường thủy, đường bộ mà kể cả phát triển hệ thống đường sắt đô thị.

Về vấn đề này, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP Bùi Xuân Cường thông tin: Hiện nay, TP tập trung đảm bảo cho tuyến tàu điện ngầm số 1 Bến Thành - Suối Tiên để đưa vào khai thác cuối năm 2021. Với kinh nghiệm từ tuyến số 1, TP đang triển khai tiếp các tuyến tàu điện ngầm khác, trong đó có tuyến tàu điện ngầm số 2 đoạn Bến Thành - Tham Lương, và đã được Ngân hàng tái thiết Đức thông qua sự tài trợ của Ủy ban châu Âu sắp xếp bố trí khoản kinh phí 6 triệu Euro để phối hợp nghiên cứu chuẩn bị đầu tư dự án này.

Ngoài ra, đối với một số tuyến tàu điệm ngầm khác, TP đang tiếp tục xúc tiến công tác đầu tư và hiện đã làm việc với một số nhà đầu tư, trong đó cung cấp một số thông tin về hạ tầng kỹ thuật cho nhà đầu tư tiếp cận. TP rất mong tiếp tục đón nhận các nhà đầu tư khác quan tâm đến các dự án còn lại.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet cũng cho rằng: Phát triển công nghệ 5G rất quan trọng cho TPHCM và cũng là yếu tố làm cho TPHCM trở thành đô thị thông minh. Vì vậy, mong muốn TP chia sẻ về việc sử dụng công nghệ 5G trong việc phát triển TPHCM trở thành TP thông minh. 

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Lê Quốc Cường cho hay: Với TPHCM, việc phát triển công nghệ 5G đã được TPHCM và Bộ Thông tin và Truyền thông ký kết biên bản ghi nhớ triển khai công nghệ 5G đầu tiên trong năm 2019 tại TPHCM. Theo đó, thực hiện biên bản ghi nhớ, UBND TP đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP xây dựng đề án phát triển dịch vụ 5G cho TP gắn với quá trình xây dựng đô thị thông minh. Sở đã có kế hoạch chi tiết và dự kiến sẽ triển khai thử nghiệm dịch vụ 5G tại khu vực Quận 1, 3 và các Khu đô thị có gắn với các trung tâm nghiên cứu như Công viên phần mềm Quang Trung, Khu Công nghệ cao TP để triển khai hạ tầng 5G và dự kiến trong tháng 9 sẽ thử ngiệm cuộc gọi 5G đầu tiên.

Bên cạnh đó, sẽ xây dựng đề án phát triển dịch vụ 5G hoàn chỉnh bao gồm: Việc phát triển hạ tầng 5G cho đô thị thông minh như hạ tầng thông tin kết nối gắn với các dịch vụ như thực tế ảo, nền tảng IOT (Internet vạn vật); nghiên cứu chế tạo công nghệ và trình đề án này cho UBND TP phê duyệt và làm nền tảng triển khai ngay.

Quang cảnh buổi làm việc. Quang cảnh buổi làm việc.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp

Thay mặt đoàn, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của TPHCM, nhất là về phát triển hạ tầng, môi trường kinh doanh thuận lợi. Đồng thời, hy vọng có những cuộc gặp gỡ trao đổi thường xuyên giữa hai bên, để các nước EU lắng nghe những ưu tiên chiến lược phát triển của TP và chia sẻ những kinh nghiệm của các nước EU với TP cũng như sẵn sàng hỗ trợ TPHCM đạt được những mục tiêu đề ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: TPHCM luôn nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác EU. TP nỗ lực trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ, văn hóa - giáo dục của khu vực. Để thực hiện mục tiêu này, TP đã ban hành và triển khai Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh với 4 hợp phần chính là cơ sở dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở, trung tâm điều hành thông minh, trung tâm mô phỏng dự báo chiến lược phát triển kinh tế xã hội, trung tâm an ninh mạng.

Bên cạnh đó, TP cũng đang triển khai kế hoạch xây dựng khu vực phía Đông TP bao gồm Quận 2, 9, Thủ Đức, trở thành Khu đô thị sáng tạo mang tính tương tác cao. Đồng thời, TP cũng khát vọng vươn lên trở thành một điểm sáng thu hút các tổ chức tài chính, tạo động lực tăng trưởng cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và kinh tế cả nước nói chung. Hiện TP cũng đang triển khai đề án “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế”.

Ngoài ra, để tận dụng triệt để các cơ hội do Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU mang lại, TP sẽ tập trung 4 nội dung chính gồm: Rà soát chính sách, quy định đảm bảo phù hợp với các cam kết của hiệp định; đẩy mạnh cải cách bộ máy hành chính, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế; nâng cao năng lực cạnh tranh của TP, doanh nghiệp và sản phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền về hiệp định, đặc biệt về quy định liên quan đến hoạt động thương mại - đầu tư, để cộng đồng doanh nghiệp TPHCM được biết và phát triển các kế hoạch kinh doanh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng: Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, ngoài nỗ lực và quyết tâm của chính quyền và nhân dân TP, TPHCM trân trọng và hoan nghênh sự đóng góp, hỗ trợ quý báu của các vị Đại sứ với vai trò là cầu nối với chính quyền, tổ chức và doanh nghiệp của quốc gia mình đại diện.

“Lãnh đạo TPHCM sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với các nước EU để duy trì kênh thông tin liên lạc thường xuyên và kịp thời về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những ưu tiên và nhu cầu phát triển của TP. Lãnh đạo TP cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TP” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo