Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

TPHCM thúc đẩy hợp tác với Australia trên nhiều lĩnh vực

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với Ngài David HurLey, Toàn quyền Australia về việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia

(Thanhuytphcm.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm đặc biệt, theo lời mời của Chính phủ Australia, ngày 3/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chào xã giao ngài David HurLey, Toàn quyền Australia. Tháp tùng đoàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng khi nhận được lời mời đến thăm đất nước Australia. Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Việt Nam và Australia đang ở trong thời điểm vàng của mối quan hệ. Hai nước là đối tác chiến lược (từ năm 2018) với các lĩnh vực hợp tác sâu rộng và thực chất, trong đó 3 trụ cột quan trọng là an ninh quốc phòng, kinh tế, tri thức và đổi mới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Australia đối với Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc thời gian qua, trong đó có việc cử vận tải cơ chiến lược chuyên chở các cán bộ và trang thiết bị của Việt Nam tới Phái bộ của Liên hiệp quốc tại Nam Sudan vào tháng 10/2018 và cử máy bay vận tải chiến lược C17 vận chuyển Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam sang Phái bộ của Liên hiệp quốc vào ngày 26/11. Điều đó thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ quốc phòng 2 nước, sự tin cậy, hợp tác trên nhiều phương diện.

Ngài David HurLey, Toàn quyền Australia đích thân chở Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu TPHCM thăm vườn thú Kangaroo trong khuôn viên Dinh thự Toàn quyền. Ngài David HurLey, Toàn quyền Australia đích thân chở Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu TPHCM thăm vườn thú Kangaroo trong khuôn viên Dinh thự Toàn quyền.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân vui mừng thông báo với ngài Toàn quyền Australia về kết quả làm việc tốt đẹp tại Bang New South Wales, cùng kế hoạch thăm và làm việc tại Melbourne (Bang Victoria) của đoàn đại biểu TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, Australia có thế mạnh về chế biến thực phẩm cũng như phương cách đóng gói và quảng bá thương hiệu. Vì vậy, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân  mong muốn Australia hỗ trợ đánh giá chất lượng đóng gói sản phẩm của TPHCM, trong đó có việc nâng cấp thiết bị đóng gói.

Sau hợp tác với TPHCM, Australia có thể xem xét khả năng hợp tác với Vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Song song đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề xuất các doanh nghiệp du lịch của TPHCM và Australia trao đổi, thảo luận khả năng hợp tác và trở thành đối tác của nhau, có thể xem xét việc tổ chức hội thảo giới thiệu tiềm năng du lịch của mỗi bên.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện cởi mở, thân tình cùng Toàn quyền Australia. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện cởi mở, thân tình cùng Toàn quyền Australia.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng mong muốn TPHCM mở rộng hợp tác với Australia trên các lĩnh vực hạ tầng, giáo dục - dạy nghề, tài chính, khởi nghiệp sáng tạo và trí tuệ nhân tạo (AI). Đồng thời bày tỏ mong muốn ngài Toàn quyền Australia hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ giữa TPHCM với các bang của Australia.

Ngài David HurLey, Toàn quyền Australia bày tỏ vui mừng được đón Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đến thăm; đồng thời cũng  nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Australia đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất. Ngài David HurLey cũng khẳng định, Australia đang mở rộng thị trường hợp tác và rất hoan nghênh các nội dung đề xuất hợp tác từ Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Sau buổi làm việc, ngài Toàn quyền Australia đã đích thân lái xe chở Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu thăm vườn Kangaroo trong khuôn viên Dinh thự Toàn quyền Australia.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Australia, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu đến thăm và quan sát phiên thảo luận Quốc hội Australia; tham quan Tòa nhà Quốc hội.

* Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Australia, ngày 3/12, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam đã nhiệt liệt chào mừng và chúc mừng thành công chuyến công tác của đoàn công tác TPHCM. Đại sứ nhấn mạnh, thành công của đoàn công tác TPHCM đã góp phần quan trọng vào quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn nhận được đề án góp ý kiến cụ thể từ bà con kiều bào, góp phần cho sự phát triển bền vững của TPHCM. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn nhận được đề án góp ý kiến cụ thể từ bà con kiều bào, góp phần cho sự phát triển bền vững của TPHCM.

Tại buổi gặp, đại diện cộng đồng kiều bào trao đổi nhiều nội dung về cơ hội tăng cường mối quan hệ thương mại, đầu tư cũng như thách thức mà hai bên cần vượt qua để tạo ra bước tiến vượt bậc, cùng chung tay xây dựng kế hoạch cho tương lai.

Bày tỏ vui mừng khi gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con kiều bào tại Australia, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định chuyến thăm Australia lần này của đoàn đại biểu TPHCM được thực hiện nhằm tăng cường sự hiểu biết và củng cố quan hệ hữu nghị giữa TPHCM với Australia nói riêng và giữa Việt Nam và Australia nói chung. Trong chuyến thăm và làm việc này, đoàn đại biểu TPHCM gặp gỡ một số cơ quan chính quyền, tổ chức và doanh nghiệp Australia nhằm thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực giáo dục - dạy nghề, quản lý đô thị, chế biến thực phẩm và khởi nghiệp sáng tạo...

Cảm ơn bà con kiều bào đến dự cuộc gặp mặt và đóng góp ý kiến, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, các ý kiến phát biểu tâm huyết, cùng những kiến nghị thiết thực của bà con thể hiện tâm tư, nguyện vọng, sự quan tâm của bà con đóng góp cho sự phát triển của đất nước và của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng mong muốn nhận được các đề án cụ thể từ bà con kiều bào, góp phần cho sự phát triển bền vững của TPHCM.

Hải Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo