Thứ Năm, ngày 19 tháng 5 năm 2022

TPHCM tập trung cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Tại hội nghị triển khai phát triển kinh tế - xã hội TPHCM năm 2022 diễn ra vào sáng 8/1, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế; tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị; cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhằm khắc phục được những hạn chế, tạo được sự đột phá, hiệu quả cao nhất trong quá trình triển khai thực hiện.

Hỗ trợ DN phục hồi sản xuất

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Giám đốc Sở Công thương TP Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, năm 2022, Sở Công thương sẽ tập trung 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, trước tiên là đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) phục hồi sản xuất, kinh doanh. Vấn đề của DN hiện nay là thiếu vốn. Do vậy, ngành công thương sẽ phối hợp với ngân hàng tổ chức các chương trình kết nối ngân hàng – DN giúp kịp thời tháo gỡ khó khăn về vốn cho DN. Sở Công thương cũng tập trung chuyển đổi số, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho DN từng bước ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Theo đồng chí Bùi Tá Hoàng Vũ, đến nay, 100% thủ tục hành chính (114 thủ tục) của Sở đã được cung cấp dịch vụ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân và DN tiếp cận còn chưa cao, do đó, Sở sẽ tiếp tục tuyên truyền về chủ trương cải cách thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, giúp DN giảm thiểu thời gian, chi phí thực hiện, vừa đảm bảo an toàn, thích ứng trong điều kiện dịch bệnh.

Thực hiện chủ đề năm 2022 của TPHCM, Sở Nội vụ sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền đô thị gắn với xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh; nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến, nâng cao tính minh bạch của chính quyền địa phương và hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp, phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số. Chủ động tháo gỡ khó khăn cho DN trong giải quyết thủ tục hành chính, định kỳ 3 tháng tổ chức đối thoại về cải cách thủ tục hành chính để kịp thời ghi nhận, giải quyết các vấn đề tồn tại, vướng mắc và đồng hành cùng DN.

Giám đốc Sở Công thương TP Bùi Tá Hoàng Vũ phát biểu tại hội nghị. Giám đốc Sở Công thương TP Bùi Tá Hoàng Vũ phát biểu tại hội nghị.

Phải có hành động cụ thể để đồng hành cùng DN

Đề cập đến một số giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế năm 2022, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, thứ nhất là hình thành các cơ sở đào tạo trong DN để chia sẻ nguồn lực, rút ngắn thời gian chuyển giao vào hoạt động kinh doanh của DN.

Thứ hai, đối với ngành du lịch khôi phục tất cả các sản phẩm du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn; triển khai phát triển ngành logictis; mở rộng quy mô xuất khẩu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại; mở rộng thị trường; hỗ trợ DN tìm kiếm trị trường xuất nhập khẩu; nghiên cứu hình thành khu công nghiệp công nghệ cao.

Thứ ba, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng DN, thúc đẩy hỗ trợ DN nhỏ và vừa, tăng cường liên kết trong và ngoài nước; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện nâng cao chất lượng môi trường đầu tư.

“Vấn đề quan trọng hiện nay, TP đề nghị phải xem vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng DN, không chỉ là trách nhiệm của TP, mà còn là trách nhiệm của sở, ngành, các Ban quản lý, UBND các địa phương. Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, các đơn vị phải có hành động cụ thể để đồng hành cùng DN”, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan lưu ý.

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn phát biểu tại hội nghị. Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn phát biểu tại hội nghị.

Chăm lo an sinh xã hội cho người dân

Theo Giám đốc Sở LĐTB-XH TP Lê Minh Tấn, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 là tập trung thực hiện tốt các chính sách an sinh cho các diện yếu thế, người có đời sống khó khăn sau đại dịch Covid-19 như hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi neo đơn và trẻ em mồ côi vì Covid-19; hỗ trợ nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân, người mắc Covid-19.

Đồng thời, Sở cũng tham mưu cho UBND TPHCM giải quyết việc làm cho 300.000 lao động, trong đó có 140.000 việc làm mới; đào tạo nghề cho 371.000 lao động. Đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động giữa người lao động và doanh nghiệp; tổ chức các phiên, các sàn giao dịch việc làm, chú trọng đào tạo nghề cho 4 ngành công nghiệp trọng yếu, 9 ngành dịch vụ của Thành phố và 8 ngành dịch chuyển tự do của khu vực để đáp ứng nhu cầu của DN và thị trường lao động.

Bên cạnh đó, Sở cũng tập trung hỗ trợ người lao động quay trở lại làm việc tại DN gắn với các chính sách đặc thù của Thành phố về an sinh xã hội như: nhà ở xã hội giá thấp, vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng, xây dựng các khu lưu trú cho công nhân tại các DN.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo