Thứ Ba, ngày 27 tháng 9 năm 2022

TPHCM tạo mọi điều kiện thuận lợi cho trẻ trong độ tuổi đi học được đến lớp

Quang cảnh hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề công tác chuẩn bị năm học mới 2022 - 2023 trên địa bàn TPHCM.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung cho biết, hội nghị chuyên đề về năm học mới được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức hàng năm trước thềm khai giảng năm học mới. Với mong muốn, đây sẽ là một diễn đàn giúp các đại biểu nắm được những kết quả của năm học vừa qua và thông tin công tác chuẩn bị năm học mới của ngành GD-ĐT Thành phố.

Trong quá trình chuẩn bị hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTTQ Việt Nam Thành phố cùng Sở GD-ĐT Thành phố tổ chức đoàn khảo sát tại UBND các Quận 11, 12, Bình Tân và huyện Nhà Bè, khảo sát công tác chuẩn bị cho năm học 2022 - 2023 của một số trường học trên địa bàn các quận, huyện. Qua các buổi khảo sát, Đoàn nhận thấy: các cấp ủy Đảng, chính quyền rất quan tâm đến công tác qui hoạch quỹ đất cho giáo dục, bố trí ngân sách của địa phương, xây dựng và sửa chữa trường lớp, tuyển dụng đội ngũ giáo viên và đặc biệt là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho trẻ trong độ tuổi đi học được đến lớp.

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại hội nghị Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, qua các buổi khảo sát, còn có địa phương do áp lực tăng dân số cơ học, học sinh tăng cao so với năm học 2021 - 2022 nên tỷ lệ học sinh học 2 buổi ngày chưa đảm bảo; việc xây dựng trường lớp chưa theo kịp số lượng học sinh tăng; công tác tuyển giáo viên chuyên ngành như Anh văn, Âm nhạc, Mỹ thuật khó khăn không có người ứng tuyển; một số trường hợp do điều kiện về kinh phí nên cơ sở vật chất còn chưa đáp ứng. Một số địa phương có tình trạng vừa thừa vừa thiếu lớp học, cụ thể như một số xã mật độ dân số thấp thì thừa phòng học, một số xã, phường ở khu vực đông dân cư thì lại thiếu lớp học…

Đồng thời, qua buổi khảo sát, Đoàn cũng đã ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các quận, huyện, các trường như: đội ngũ giáo viên một số trường thiếu đặc biệt là các giáo viên bộ môn tiếng Anh, Mỹ thuật, Tin học, Âm nhạc.... do số lượng giáo viên tốt nghiệp các chuyên ngành này ít; chế độ đãi ngộ chưa thu hút giáo viên tham gia vào các trường công lập; việc thực hiện Nghị định 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập thì việc sử dụng tài sản công như căn tin, bãi giữ xe quy định nhà trường phải xây dựng Đề án và trình Thường trực HĐND Thành phố thông qua sẽ rất mất thời gian, gây quá tải cho thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung phát biểu tại hội nghị Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung phát biểu tại hội nghị

Qua khảo sát ngẫu nhiên trực tuyến từ ngày 16 đến 18/8 đã ghi nhận được 28.347 phụ huynh tham gia khảo sát. Vẫn còn một số ý kiến cho rằng các khoản đóng góp, mua sắm dụng cụ học tập đầu năm cho nhà trường ngoài học phí là quá lớn (6,6%); có ý kiến việc học vẫn còn áp lực trong thi cử, chương trình học còn nhiều, cần giảm bớt, dành thêm thời gian học ngoại khóa, kỹ năng sống, quan tâm tình hình an ninh trước cổng trường; việc mua sách giáo khoa một số phụ huynh gặp khó khăn, số lượng sách hỗ trợ, tham khảo nhiều loại cần có sự hướng dẫn chung của nhà trường để phụ huynh lực chọn phù hợp (8,2%). Có ý kiến cho rằng cần quan tâm nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường nhất là nhà vệ sinh, căn tin, tăng cường thêm các phòng chức năng đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh (14,4%).

Trao đổi tại hội nghị, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cũng nêu lên một số vấn đề được các đại biểu quan tâm qua đợt khảo sát năm học mới. Về vấn đề xây dựng nhà vệ sinh trong trường học, được TP rất quan tâm để bảo đảm vệ sinh cho học sinh. Tuy nhiên, việc tuyển nhân viên làm vệ sinh trong trường gặp khó do nhà trường không có đủ kinh phí. Để giải quyết vấn đề này, một số trường được phụ huynh ủng hộ để có thể thuê thêm nhân viên dọn vệ sinh trong trường.

Công tác chuẩn bị trường lớp, chuẩn bị giáo viên cũng được TP quan tâm, số trường học được đưa vào sử dụng đến tháng 9/2022 là 35 dự án với 575 phòng. Hiện, Sở GD-ĐT đang thực hiện quy trình tuyển dụng viên chức, dự kiến trong tháng 8 sẽ hoàn thành, kịp thời phân công các trường hợp trúng tuyển về đơn vị nhận nhiệm vụ để chuẩn bị năm học mới.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo