Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020

TPHCM sẽ xã hội hóa chống ngập

Ngập nước trên đường Bình Chiểu, quận Thủ Đức trong cơn mưa chiều 30/5.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều tối 4/6, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm, cũng như trả lời một số nội dung mà báo chí đặt ra.

Tại buổi họp báo, trả lời báo chí về những giải pháp nhằm chấn chỉnh tình hình tín dụng đen cho vay qua app lãi suất cao, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM Nguyễn Thế Lâm cho hay: Về tình hình hoạt động tín dụng đen những năm qua rất nóng. Công an TPHCM triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, điều tra xử lý. Nhiều loại hình cho vay, đòi nợ theo kiểu truyền thống như tạt sơn có giảm. Tuy nhiên, gần đây, các đối tượng chuyển sang hướng viết các phần mềm, ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh, người vay có thể kết nối, thủ tục vay rất đơn giản.

Theo đó, người vay chỉ cần cầm điện thoại lên, cài đặt app vào là có hướng dẫn về cách khai thông tin, vay tiền; kiểm tra, xác minh lại thông tin là cho vay. Thông thường cho vay một lần không nhiều dưới 2 triệu, nhưng lãi suất cao từ 1% - 5%/ngày. Trước khi cho vay, người vay bắt buộc phải khai thông tin cá nhân, cho app truy cập, đồng bộ danh bạ điện thoại. Khi người vay không trả, các đối tượng này đòi nợ trực tiếp những người có trong danh bạ, nhiều người không quen cũng bị khủng bố dưới nhiều cấp độ.

Thời gian qua, Công an TP điều tra, xác minh và xử lý 5 vụ tín dụng đen qua app, trong đó đã chuyển cho viện kiểm sát truy tố 1 vụ và tiếp tục xác minh 4 vụ khác. Đối với vụ việc đang truy tố, đối tượng cho vay là người Trung Quốc, công an đã bắt 12 người Trung Quốc, người còn lại đang bị truy nã. Qua thống kê, các đối tượng cho khoảng 60.000 người vay với tổng số tiền khoảng 15 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 40 tỷ đồng.

Về nguyên nhân dẫn đến tín dụng đen qua app, ông Nguyễn Thế Lâm cho biết, các đối tượng cho vay luôn tìm mọi cách, tìm sơ hở của pháp luật tạo ra phương thức, thủ đoạn mới để phạm tội. Bên cạnh đó, số ít người dân có nhu cầu vay chính đáng nhưng không có khả năng trả nợ, nhiều người khác thì có ý định vay mà không trả hoặc không có nhu cầu chính đáng. Do đó, Công an TP đề nghị người dân cần cảnh giác với hình thức cho vay qua app, đồng thời ngân hàng cần cải tiến thủ tục cho vay đơn giản, gọn nhẹ để người dân tiếp cận.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời về đơn giá dịch vụ chống ngập tại TPHCM được đề xuất là 3.668 đồng/m2/tháng và liệu người dân có phải trả phí này hay không? Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Huỳnh Thanh Khiết thông tin: Hiện nay, việc xã hội hóa chống ngập trên địa bàn TPHCM thực hiện theo chủ trương của Thường trực Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND TP xem xét cổ phần hóa các công ty công ích quận, huyện thực hiện công tác duy tu, nạo vét hệ thống thoát nước theo hướng xã hội hóa và giao các công ty tư nhân thực hiện.

Năm 2020, Sở Xây dựng triển khai đấu thầu công tác duy tu, nạo vét cống thoát nước. Để thực hiện việc này phải tính định mức đơn giá của việc chống ngập. “Thành phố khẳng định cần sự đồng hành của người dân, nhưng TP sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm việc này. Cho nên, người dân không phải chi trả chi phí cho việc chống ngập này” - ông Huỳnh Thanh Khiết khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Huỳnh Thanh Khiết, thời gian qua, UBND TPHCM đã chỉ đạo xây dựng đơn giá chống ngập nên Sở Xây dựng đã giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TPHCM (thuộc Sở Xây dựng) xây dựng đơn giá dịch vụ chống ngập để khi xã hội hóa, có đơn giá chi trả cho các đơn vị tư nhân thực hiện. Theo đó, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TPHCM đã ký hợp đồng với Phân viện Kinh tế xây dựng miền Nam (thuộc Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng) xây dựng định mức và đơn giá chống ngập.

Ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết: Sau khi có bộ định mức đơn giá này thì việc thực hiện chống ngập sẽ thực hiện theo quy định của Chính phủ trong việc giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm các dịch vụ công sử dụng ngân sách từ nguồn kinh phí chi thường xuyên. Người dân không phải chi trả cho các chi phí này.

Trả lời câu hỏi về hiệu quả của các công trình chống ngập vừa đưa vào sử dụng, vì sao TPHCM vẫn bị ngập trên nhiều tuyến đường? Ông Huỳnh Thanh Khiết cho hay: Hiện nay, TPHCM có hàng loạt dự án chống ngập đang trong quá trình thực hiện nên việc kết nối chưa hoàn chỉnh. Ngoài ra, các dự án chống ngập chủ yếu thực hiện trong trung tâm TP còn các vùng ven thì chưa xử lý triệt để.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo