Thứ Năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020

TPHCM sẽ thu hút mạnh mẽ doanh nghiệp tư nhân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân (đứng giữa) trao đổi với các đại biểu dự diễn đàn

(Thanhuytphcm.vn) - Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019 chiều 2/5 được tổ chức ở Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có phát biểu về những hạn chế cần khắc phục để phát triển doanh nghiệp (DN) tư nhân.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, năm 1991, tại TPHCM cứ 3 doanh nghiệp thì có một của Nhà nước, một của tư nhân và một đầu tư nước ngoài. 15 năm sau, năm 2006, cứ 1.000 doanh nghiệp mới thành lập thì chỉ có một của nhà nước, 11 DN đầu tư nước ngoài. Năm 2018, trong 1.000 DN mới thành lập, chỉ có 1 DN nhà nước, 30 của nước ngoài, còn hơn 969 là tư nhân.  Như vậy, trong 15 năm qua, doanh nghiệp tư nhân chiếm chủ yếu cả về quy mô và về vốn.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh đến vai trò to lớn của DN tư nhân TPHCM, hiện nay đang đóng góp 63% tổng sản phẩm nội địa và hơn 41% thu ngân sách.  Năm 1991, DN Nhà  nước chiếm 57% vốn của tất cả DN, nhưng năm 2018 chỉ còn chiếm 4% trong khi DN tư nhân chiếm 85%. Trong 3 năm qua, TPHCM có 121.000 DN thành lập mới với số vốn là 1 triệu 467  ngàn tỷ đồng,  nếu so với số các DN đang hoạt động là 372.000 của TPHCM thì số DN thành lập 3 năm qua  bằng 1/3 và vốn cũng bằng 1/3. Đồng thời, DN đang hoạt động tại TPHCM (chủ yếu là tư nhân) chiếm 50% tổng số DN cả nước.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, cơ cấu đầu tư của các DN 3 năm gần đây về  tổng thể thì hợp lý nhưng còn nhiều chỗ bất cập. Ví dụ số DN trong lĩnh vực bất động sản, các DN đầu tư chiếm 43% tổng vốn của các DN đầu tư, trong khi số DN bất động sản chỉ chiếm 6,1%; DN lĩnh vực chế biến, chế tạo chỉ chiếm 6% tổng vốn và 10% DN; hai lĩnh vực công nghệ truyền thông và dịch vụ khoa học công nghệ-có vai trò rất lớn đối với cách mạng 4.0 thì đầu tư tổng cộng chiếm 8% vốn, 13% về DN. Đây là những điểm yếu và mất cân đối trong cơ cấu đầu tư và DN của TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, có 7 khó khăn mà doanh nhân TPHCM  đang phải đổi đầu, cần tìm giải pháp nhanh. Một là thủ tục hành chính và quản lý Nhà nước với DN còn rườm rà, lạc hậu so với nhiều nước. Thứ hai, luật pháp còn chồng chéo, chưa đồng bộ, mâu thuẫn, thời gian khắc phục quá dài. Thứ ba, thiếu vốn-một nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng năng suất lao động thấp. TPHCM chiếm 52% DN cả nước nhưng các DN này chỉ chiếm 15% tổng vốn  của các DN Việt Nam, như vậy nhu cầu vốn rất lớn. Trong thời gian qua, năng suất lao động của ta thua kém các nước khá nhiều. Một nguyên nhân quan trọng là mức đầu tư cho một lao động của Việt Nam rất thấp: năm 2013 thua Nhật 20 lần, thua Malaysia 6,5 lần tương đương mức tụt hậu về năng suất lao động. Thứ tư, tình trạng thiếu đất và nhà, cơ sở kinh doanh hoạt động không hiệu quả. Hàng chục nghìn doanh nghiệp ra đời ở TPHCM nhưng chưa có quy hoạch hạ tầng, phát triển dịch vụ, vì vậy cần có kinh phí quy hoạch hạ tầng, phát triển dịch vụ ở các TP lớn. Thứ năm, Việt Nam chưa có chính sách tác động mạnh mẽ để khuyến khích phát triển DN công nghệ thông tin, khoa học công nghệ được thành lập nhanh chóng với số lượng lớn làm nòng cốt cho kinh tế tri thức và sản xuất dịch vụ. Thứ sáu, DN chưa có tập quán phối hợp và đặt hàng các cơ sở đào tạo để đào tạo nhân sự cho mình. Thứ bảy, sự hài lòng của DN chưa  thực sự được chính quyền các cấp xem là chỉ số quan trọng nhất để đánh giá việc cải cách hành chính đối với DN.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TPHCM phấn đấu giữ sự vượt trội về năng suất lao động gấp 2,9 lần bình quân năng suất cả nước; thu ngân sách trên đầu một lao động bằng 3 tổng bình quân cả nước. TPHCM sẽ thu hút mạnh mẽ DN tư nhân để triển khai đô thị thông minh, hợp tác với Bộ Thông tin-Truyền thông  triển khai công nghiệp và dịch vụ 4.0; đi đầu về dịch vụ viễn thông thế hệ 5. TPHCM cũng khẩn trương triển khai khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố, trở thành hệ sinh thái sáng tạo với quy mô lớn, góp phần lan tỏa khu vực phía Nam…

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo