Thứ Ba, ngày 22 tháng 9 năm 2020

TPHCM sẽ sớm thực hiện thí điểm bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy trình rút gọn

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 10/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM gồm các đại biểu: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Dương Ngọc Hải, Phó Trưởng ban Nội chính Thành ủy TPHCM; Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 7, đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Nhà Bè báo cáo nội dung kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khoá XIV.

Cử tri phản ánh nhiều về quy hoạch dự án, tái định cư

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Nhà Bè nêu nhiều ý kiến liên quan đến bồi thường, giải tỏa, bố trí tái định cư; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Cử tri Nguyễn Thị Lan, xã Phước Kiển bức xúc cho biết, gia đình có nhà đất bị giải tỏa trắng khi TP thực hiện một dự án nhưng suốt 19 năm qua vẫn không được bố trí tái định cư. Gần đây, qua tìm hiểu được biết trường hợp của gia đình đủ điều kiện bố trí tái định cư nhưng đã quá trễ và hồ sơ đã khép lại. Do đó, cử tri Nguyễn Thị Lan mong muốn các ĐBQH có ý kiến để huyện Nhà Bè xem xét, giải quyết đảm bảo quyền lợi, hợp pháp chính đáng cho gia đình.

Tương tự, nhiều cử tri ở các xã Phước Kiển, xã Phú Xuân, xã Nhơn Đức cũng đề cập đến từng trường hợp cụ thể của gia đình mình và khẳng định, khi bị giải tỏa họ không được xem xét bố trí tái định cư. Từ đó, các cử tri đề nghị chính quyền địa phương xem xét lại, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của họ.

Cử tri Đoàn Thị Kim Ngọc (xã Phước Kiển) đề cập đến việc người dân ở ấp 4 xã Phước Kiển bị “treo” quyền lợi từ năm 2004 đến nay, do nhà, đất của họ bị vướng vào một dự án dân cư. Tính từ đó đến nay, người dân không được hợp thức hóa nhà, đất; bị chính quyền địa phương từ chối giải quyết thủ tục cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà. “Người dân đưa đơn kiến nghị nhiều nơi nhưng vẫn không được giải quyết. Điều đáng nói, dự án này đã thay đổi chủ đầu tư nhiều lần nhưng người dân “không được biết, không được bàn”, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân không được đảm bảo. Chính sự chậm trễ thực hiện, không minh bạch trong thực hiện nên TP cần xóa bỏ quy hoạch để trả lại quyền lợi cho người dân” - cử tri Đoàn Thị Kim Ngọc nói.

Cũng liên quan đến lĩnh vực nhà đất, cử tri Trần Thị Hạnh, xã Phú Xuân, phản ánh việc cư dân ở chung cư Phú Mỹ Thuận bị chậm trễ cấp giấy chứng nhận đối với căn hộ của họ. Chung cư này có gần 580 căn hộ. Cư dân nhận căn hộ từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng. Sở dĩ có tình trạng này là chủ đầu tư thiếu hợp tác, cung cấp thông tin không đầy đủ, thậm chí sai lệch về dự án.

Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri thông tin về vấn nạn ma túy, kẹt xe, điện, nước, ô nhiễm môi trường, bảo hiểm y tế… cần có những giải pháp thiết thực để giải quyết tốt những vấn đề này.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri Nhà Bè. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri Nhà Bè.

Mặt trận phải thể hiện vai trò, đại diện tiếng nói của người dân

Thay mặt chính quyền địa phương, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Hoàng Tùng nhìn nhận các bức xúc của bà con cử tri là chính đáng và cam kết sẽ xếp lịch tiếp xúc cụ thể để trả lời từng trường hợp. Theo Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Hoàng Tùng, cử tri tập trung phản ánh nhiều về quy hoạch, nên một trong những nhiệm vụ chính trong năm 2020 là tập trung rà soát quy hoạch trên địa bàn. Có những quy hoạch đã được phê duyệt rất lâu, không còn phù hợp nên sẽ được huyện rà soát và kiến nghị điều chỉnh.

Chia sẻ với những trường hợp bị thu hồi đất, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Hoàng Tùng cũng cho rằng, huyện Nhà Bè đang phát triển nên phải tổ chức thu hồi đất của người dân. Khi thu hồi đất, huyện căn cứ vào các quy định của pháp luật cho phép và vận dụng chính sách theo hướng có lợi cho người dân. Dù vậy, kết quả vẫn còn khoảng cách giữa giá bồi thường và mong muốn của người dân. Do đó, UBND huyện Nhà Bè sẽ kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP, UBND TP xem xét, có chính sách bổ sung.

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét các bức xúc của người dân chủ yếu về vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư là chính đáng. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè đã có cam kết sẽ tiếp xúc từng người dân nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, để trả lời, giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Trả lời những ý kiến phản ánh về những bức xúc liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu hệ thống MTTQ cùng các đoàn thể cần thể hiện vai trò tốt hơn với phương châm đặt ra là ở đâu, người dân còn có băn khoăn, bức xúc về hoạt động của chính quyền và cấp ủy thì ở đó Mặt trận phải thể hiện vai trò, đại diện tiếng nói và là chỗ dựa bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người dân.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Trao đổi về những bất cập trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư kéo dài, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết TPHCM đã kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ cho phép TPHCM thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, theo quy trình rút gọn. TPHCM sẽ sớm thực hiện thí điểm quy trình rút gọn này, nhằm đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người dân có liên quan. Bên cạnh đó, cần vận dụng các quy định của pháp luật cũng như cải tiến trong tổ chức thực hiện khi bồi thường, hỗ trợ, giải quyết tái định cư và bàn giao đất hiệu quả hơn, gắn với việc chuẩn bị đất cho các dự án đầu tư.

Đối với các dự án chậm triển khai, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu huyện Nhà Bè phải quyết liệt rà soát, phân loại các dự án đang triển khai trên địa bàn. Từ đó, huyện phải trả lời dứt khoát cho người dân, dự án sẽ tiếp tục thực hiện hay thu hồi dự án. Tương tự, nhiều quy hoạch chưa thể triển khai thực hiện ngay, dẫn đến tình trạng “treo” nhưng cũng phải có thời hạn thực hiện.

Nhận xét huyện Nhà Bè đang có tốc độ đô thị hóa cao, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị huyện Nhà Bè tập trung rà soát quy hoạch và đề xuất hướng giải quyết, để vừa thúc đẩy yêu cầu phát triển vừa đảm bảo được quyền lợi của người dân. Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, đất quy hoạch làm nông nghiệp ở huyện Nhà Bè hiện chỉ chiếm 3% trên tổng diện tích của toàn huyện. Trong tương lai các địa phương của TP sẽ tập trung phát triển thương mại, dịch vụ. Thực tế này đòi hỏi huyện Nhà Bè cần phải có sự thay đổi, điều chỉnh trong quy hoạch sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch phát triển.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo