Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

TPHCM sẽ kiến nghị Chính phủ, Trung ương xem xét lại tỷ lệ điều tiết ngân sách

Đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 2

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 4/12, Tổ Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Tổ Đại biểu HĐND TPHCM khóa IX đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 2. Tham dự có các đại biểu gồm: Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Nguyễn Văn Hiếu; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê; Phó Chánh án Tòa án Nhân dân TP Trịnh Ngọc Thúy; Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn TNHH MTV Nguyễn Hồng Hà; Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 2 Nguyễn Thị Ngọc Hương.

Cử tri đề nghị tăng mức ngân sách để lại cho TPHCM

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị TP sớm thẩm định giá bồi thường giải tỏa thực hiện các dự án trên địa bàn; cũng như có ý kiến với Trung ương về việc phân bổ nguồn ngân sách để lại cho TP. Cử tri Võ Văn Kính, phường Thạnh Mỹ Lợi cho rằng: Hiện nay, trên địa bàn Quận 2 đang triển khai nhiều dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng như dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định, mở rộng nút giao thông Mỹ Thủy… Đây là những dự án mang tính cấp thiết nhưng việc thẩm định giá của các sở, ngành, UBND TP làm cơ sở cho hội đồng bồi thường dự án ban hành phương án bồi thường giải phóng mặt bằng là rất chậm làm ảnh hưởng tiến độ thực hiện dự án. Vì vậy, đề nghị TP xem xét lại quy trình để đảm bảo đúng quy định và rút ngắn thời gian.

Cử tri Đào Bé, phường Cát Lái phân tích: Việc Trung ương cắt giảm nguồn ngân sách để lại cho TP xuống 18% như hiện nay sẽ làm cho TP không có ngân sách chi cho đầu tư phát triển. Vì vậy, đề nghị TP có ý kiến với Quốc hội về tăng mức ngân sách để lại cho TP.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri mong muốn chính quyền TP có giải pháp về bảo vệ môi trường; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em, phụ nữ, cũng như xử lý các đối tượng trộm cắp. Cử tri Nguyễn Hữu Tiên, phường Thạnh Mỹ Lợi cho biết: Hiện nay, quy định về xử phạt vệ sinh môi trường đã có nhưng việc xử lý rất khó khăn do thiếu lực lượng chốt trực, bắt quả tang vi phạm. Được biết, sắp tới TP sẽ sắp xếp lại Đội Thanh tra xây dựng địa bàn và Đội trật tự đô thị ở các quận, huyện nên nghiên cứu đưa vào quy chế hoạt động bằng việc bổ sung nhiệm vụ xử lý về vệ sinh môi trường cho lực lượng này.   

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri mong muốn chính quyền các cấp sớm giải quyết các khiếu nại, khiếu kiện của người dân liên quan đến dự án Khu độ thị mới Thủ Thiêm. Ngoài ra, đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Đất đai.

Các Đại biểu Quốc hội, HĐND TPHCM tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 2. Các Đại biểu Quốc hội, HĐND TPHCM tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 2.

Giải quyết khẩn trương khiếu nại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê cho biết: Với những ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc, tổ đại biểu ghi nhận và cố gắng phát huy trách nhiệm của đại biểu trong việc giám sát để có phương án cùng chính quyền giải quyết nhanh và khẩn trương hơn nữa vụ việc xung quanh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, mong UBND Quận 2 sớm tiếp xúc để giải quyết về quyền lợi chính đáng, hợp pháp theo sự mong đợi của người dân, nhất là khu vực giải tỏa, thu hồi đất.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê cũng thông tin: Đối với vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau khi tiếp xúc cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã có văn bản chính thức gửi Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Ban Dân nguyện Quốc hội, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về nội dung phản ánh của cử tri Quận 2 về nội dung hai thông báo kết luận 1483 ngày 4/9/2018 và 1041 ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa được giải quyết đầy đủ các nội dung khiếu nại và kiến nghị của cử tri.

“Trước cuộc tiếp xúc này, tôi có gọi điện cho Trưởng ban và Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội đề nghị Ban Dân nguyện sớm thành lập đoàn giám sát để cùng Tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM nắm thêm vấn đề về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện Ban Dân nguyện Quốc hội đã chấp thuận đề nghị này và sẽ báo cáo lại Ủy ban Thường vụ Quốc hội để thành lập Tổ công tác của Ban Dân nguyện Quốc hội vào giám sát tình hình khiếu nại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm” - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê thông tin.

Quang cảnh buổi tiếp xúc. Quang cảnh buổi tiếp xúc.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê cũng cho rằng: Về vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm, từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP thì UBND Quận 2 rất chủ động tiến hành cập nhật thông qua sự khảo sát, đối chiếu các văn bản liên quan và chủ động trình cho TP. Hiện nay, việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, TP đang có sự trao đổi với các bộ, ngành Trung ương trên tinh thần đã có những khiếm khuyết, những sai sót thì lần này phải thận trọng, không được tái diễn một sai sót nào khác.

Đối với ý kiến của cử tri đề cập về việc cần xem xét lại tỷ lệ điều tiết ngân sách của TP, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê cho biết: Về vấn đề này, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đang chuẩn bị các nội dung để báo cáo, trao đổi với Ban Kinh tế Trung ương, các bộ, ngành liên quan để chuẩn bị tài khóa ngân sách xem xét tạo điều kiện để TPHCM đủ ngân sách chi cho đầu tư phát triển, chăm lo các công trình phúc lợi công cộng. Năm 2019, TPHCM thu ngân sách gần 400.000 tỷ đồng, gần bằng 2/3 một số tỉnh, địa phương. Như vậy, nguồn thu của TPHCM rất lớn nhưng tỷ lệ điều tiết ngân sách hàng năm TPHCM chỉ được giữ lại 18%. Vì vậy, để chuẩn bị cho tài khóa ngân sách mới, TP sẽ kiến nghị Chính phủ, Trung ương xem xét lại tỷ lệ điều tiết do điều kiện TP thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội và một số vấn đề trọng điểm mà trong giai đoạn mới TP phát triển cần được Trung ương quan tâm hơn về vấn đề ngân sách.

Về vấn đề cử tri đề nghị Quốc hội sớm xem xét sửa đổi Luật Đất đai, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê cho hay: Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội được nghe báo cáo về nội dung giám sát của các địa phương xoay quanh vấn đề thực hiện Luật Đất đai. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị trình Quốc hội sửa đổi Luật Đất đai, ban soạn thảo đang cân nhắc và nắm thực tế sát hơn nữa từng điều có liên quan để đưa ra việc sửa đổi sát thực nhất, với tinh thần có độ dài và phản ánh đúng điều kiện thực tế tránh tình trạng Luật chưa sửa, Quốc hội chưa quyết định nhưng một số điều phải sửa.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo