Chủ Nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

TPHCM: Phối hợp xây dựng, tổ chức Kỳ thi THPT nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn

Ảnh minh họa

(Thanhuytphcm.vn) - Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của TPHCM (gọi tắt là Kỳ thi) diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn, thiết thực, hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh trong điều kiện nguy cơ dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, UBND TPHCM đã có công văn đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi nghiên cứu, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia tại Công văn số 2782/BGDĐT-QLCL và tại Hội nghị trực tuyến ngày 31/7/2020; đồng thời đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo.

Trong đó, Sở GD-ĐT được giao chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở - ban - ngành, đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương rà soát cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ Kỳ thi; thực hiện nghiêm, đảm bảo bảo mật và an toàn tuyệt đối cho tất cả các khâu, từ in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, nhất là lưu trữ và vận chuyển đề thi, bài thi. Tiếp tục rà soát hệ thống văn bản chỉ đạo, điều hành Kỳ thi làm cơ sở cho các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi và cán bộ, giáo viên tham gia Kỳ thi tổ chức thực hiện. Tổ chức tập huấn đầy đủ cho cán bộ - giáo viên tham gia công tác coi thi, chấm thi, thanh tra thi.

Cạnh đó, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND TP phương án tổ chức Kỳ thi trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và thực hiện nghiêm Quy chế thi. Chỉ đạo các nhà trường, các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi thông báo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và các thí sinh những biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19; triển khai các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Ngành Y tế. Trên cơ sở công bố kết quả của Bộ GD-ĐT, chủ động phân tích dữ liệu, đối chiếu với kết quả học tập của học sinh để báo cáo, đánh giá chất lượng dạy và học của các nhà trường trên địa bàn Thành phố.

UBND TP giao Công an TP phối hợp bảo đảm tính bảo mật, an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi, tổ chức bảo vệ, tham gia giám sát khâu in sao đề thi, các điểm thi, công tác chấm thi; áp tải và bảo vệ đề thi, bài thi theo đúng quy chế và kế hoạch. Có giải pháp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép vào phòng thi, nhất là các thiết bị thu - phát công nghệ cao. Chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông trực chốt và phối hợp với các lực lượng giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong các ngày thi, tạo điều kiện để giáo viên và học sinh đến trường đúng giờ thi quy định. Chỉ đạo lực lượng phòng cháy và chữa cháy có kế hoạch kiểm tra an toàn cháy nổ tại các điểm thi; bố trí trực 24/24 trên các địa bàn có điểm thi để kịp thời giải quyết nếu có sự cố xảy ra. Chỉ đạo lực lượng địa phương hỗ trợ, giải tỏa nhanh, chống ùn tắc tại các điểm thi vào cuối mỗi buổi thi. Nắm và phối hợp xử lí (nếu có) thông tin liên quan trên không gian mạng, góp phần đảm bảo kỉ cương, công bằng cho Kỳ thi.

Sở Y tế được UBND giao tham mưu các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19; phối hợp xây dựng, chuẩn bị các phương án phòng ngừa, tổ chức Kỳ thi trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn cho thí sinh và thực hiện nghiêm quy chế thi. Phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức kiểm tra, xét nghiệm và lập danh sách cán bộ - giáo viên - nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh thuộc diện F0, F1, F2. Qua đó, phối hợp xây dựng phương án, bố trí cho các thí sinh diện F1, F2 dự thi theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chỉ đạo các tuyến y tế cơ sở, các bệnh viện trên địa bàn phối hợp với các điểm thi tạo điều kiện ưu tiên cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho giám thị, giám khảo và thí sinh; chứng nhận bệnh, thương tích chính xác và nhanh chóng khi có những bất trắc xảy ra trong quá trình thi. Chỉ đạo việc tổ chức trực và cung cấp điện thoại Đường dây nóng hỗ trợ công tác y tế cho các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm.

Ngoài ra, UBND TP cũng đề nghị Thủ trưởng các Sở - ngành, Chủ tịch UBND các quận - huyện, Ban Chỉ đạo, Hội đồng thi, các Ban, các thành viên tham gia tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của TPHCM có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các công việc được phân công, chủ động báo cáo, đề xuất giải pháp xử lí kịp thời cho Sở GD-ĐT - Thường trực Ban Chỉ đạo TP hoặc Trưởng ban Ban Chỉ đạo Thành phố nếu có tình huống phát sinh, không thuộc thẩm quyền giải quyết.

H. Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo