Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

TPHCM phân cấp việc cấp giấy chứng nhận nhà, đất về chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện

Các đại biểu biểu quyết thông qua kết quả giám sát chuyên đề “Việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP”

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 12, HĐND TP khóa IX, chiều 5/12, HĐND TP làm việc tại hội trường nghe Thường trực HĐND TP báo cáo kết quả giám sát chuyên đề: “Việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP”; cũng như thảo luận và thông qua nghị quyết về giám sát chuyên đề này.

Chậm trễ do thiếu sự phối hợp giữa cơ quan

Tại phần thảo luận, ĐB Nguyễn Minh Nhựt (Quận 3) cho biết: Liên quan đến phản ánh của người dân trong việc chậm trễ trong giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng tôi thấy rằng, phần lớn việc chậm trễ hầu như là sự phối hợp, trao đổi thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ giữa cơ quan chuyên môn là Sở Tài nguyên và Môi trường TP, Văn phòng Đăng ký đất đai TP và các sở, ngành liên quan với chính quyền địa phương hiện đang gặp nhiều vấn đề.

Còn ĐB Vương Đức Hoàng Quân (Bình Thạnh) cho rằng: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách. Bởi vì, đây không chỉ là quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân mà còn là việc giải phóng nguồn lực, là nguồn lực tài chính cho phát triển TP.

Tuy nhiên, ĐB Vương Đức Hoàng Quân bày tỏ sự băn khoăn về con số có 74,8% khiếu nại của người dân là sai mà báo cáo nêu ra. Theo góc độ phân tích của ĐB Vương Đức Hoàng Quân, với con số 74,8% khiếu nại của người dân là sai, có thể có hai trường hợp xảy ra, đó là khiếu nại sai do không biết mà sai và khiếu nại sai do biết mà sai. Từ đó, ĐB Vương Đức Hoàng Quân đề xuất, với trường hợp khiếu nại sai do không biết mà sai thì phải chăng TP cần xem xét lại, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền để làm sao đến với người dân một cách dễ hiểu. Còn trường hợp biết mà khiếu nại sai thì TP nên xem xét lại những quy định.

Đề cập về tình trạng đất cấp trùng giấy chứng nhận, chồng ranh, chồng thửa đất do quá trình tổ chức triển khai việc cấp giấy chủ quyền trên diện rộng, cấp đại trà tại các quận, huyện trên địa bàn TP trước đây chậm khắc phục dẫn đến việc khiếu nại, kiến nghị liên quan đất đai và gây bức xúc cho người dân, ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP có những tham mưu, hướng dẫn đối với việc giải quyết chồng ranh, chồng thửa đất và có những giải pháp trong thời gian tới để đảm bảo quyền lợi của người dân được giải quyết thỏa đáng.

Phân loại giải quyết việc cấp giấy chứng nhận nhà, đất cho người dân

Tham gia giải trình các vấn đề đại biểu nêu ra, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng nhìn nhận: Trong quá trình tham mưu cho TP về hướng dẫn chuyên môn thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, ngành tài nguyên và môi trường phải chịu trách nhiệm về việc để tình trạng đơn khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của người dân xảy ra nhiều. Chính vì vậy, ngành tài nguyên và môi trường TP đã phân loại và có những giải pháp cụ thể để giải quyết nội dung này.

Cụ thể, số đơn khiếu nại, kiến nghị, phản ánh trong quá trình phân loại thì đơn kiến nghị, phản ánh là chiếm đa số. Theo đó, gần 70% đơn tập trung kiến nghị, phản ánh, khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận lần đầu hoặc cấp đổi, cấp lại có chậm. Nguyên nhân do TP nhập văn phòng đăng ký đất đai các cấp nên khối lượng hồ sơ cần giải quyết hàng tháng tăng lên nên việc chậm trễ người dân phản ánh là có. Vì vậy, ngành tài nguyên và môi trường TP tham mưu cho TP phân cấp lại cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP để thực hiện việc cấp đổi từ tháng 10/2017 giúp giải quyết hồ sơ cho người dân nhanh hơn.

Cùng với đó, hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường TP tham mưu UBND TP phân cấp việc cấp giấy chứng nhận nhà, đất cho 24 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở quận, huyện. Hiện nay, Sở Tư pháp TP đang thẩm định và Sở Tài nguyên - Môi trường tiếp thu và trình lại cho UBND TP. Như vậy, nếu phân cấp triệt để về cho 24 chi nhánh thì toàn bộ công việc cấp đổi, cấp lại của người dân sẽ hiệu quả hơn; đồng thời giảm đơn khiếu nại, phản ánh đối với lĩnh vực cấp giấy chứng nhận.

Đại biểu Nguyễn Minh Nhựt (Quận 3) phát biểu tại phiên báo cáo chuyên đề Đại biểu Nguyễn Minh Nhựt (Quận 3) phát biểu tại phiên báo cáo chuyên đề

Liên quan công tác cán bộ gây phiền hà cho người dân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng thừa nhận, thực tế khi nhập Văn phòng Đăng ký đất đai các cấp về Văn phòng Đăng ký đất đai TP với hơn 1.200 người. Chính vì vậy, trong giai đoạn 2016 - 2018, trên cơ sở kiểm tra giám sát, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã xử lý 18 trường hợp, trong đó đã thay đổi 5 Giám đốc chi nhánh gồm Quận 1, Bình Thạnh, Tân Phú, huyện Bình Chánh; thay 7 Phó Giám đốc Chi nhánh liên quan đến vấn đề này gồm Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Tân Phú, Quận 6 và xử lý 4 chuyên viên.

Lý giải về 17.303 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Trong 17.303 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận, có 6.921 trường hợp mua bán giấy tay sau ngày 1/1/2008. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, nếu mua bán nhà đất sau thời điểm Luật Đất đai 2003 mà không có cơ quan có thẩm quyền công chứng hành vi đó thì không được xem xét cấp giấy chứng nhận nên dẫn đến việc người dân khiếu nại. Vừa rồi, TP và các tỉnh kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chính phủ cho phép các trường hợp mua bán giấy tay từ 1/1/2008 đến 1/7/2014 trùng với thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực là được xem xét cấp giấy nhưng Chính phủ chưa cho phép mà chỉ cho phép 6.921 trường hợp này chỉ thực hiện thủ tục đăng ký và quản lý để làm cơ sở dữ liệu.

Còn đối với trường hợp lấn chiếm, chuyển mục đích trái phép (tức có loại đất khi muốn chuyển mục đích phải có sự cho phép của cơ quan thẩm quyền nhưng có trường hợp đất nông nghiệp rồi người dân tự xây dựng nhà không xin phép - NV), sử dụng đất sau thời điểm quy hoạch có 3.416 trường hợp. Hiện nay, quận, huyện phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường TP, Sở Xây dựng TP, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP để tháo gỡ và cấp giấy chứng nhận.

Đối với trường hợp vi phạm xây dựng, thực tế người dân hiểu rằng, xây dựng là phải xây dựng đúng giấy phép nhưng trong thực tế xây dựng sai giấy phép. Hiện nay, cơ quan chức năng xử lý vi phạm về mặt xây dựng sau đó cấp giấy chứng nhận và hiện nay còn hơn 1.000 trường hợp ở các quận, huyện đang phối hợp giải quyết.

Đình Lý – Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)

Tin vắn ngày 9/12/2018

* Ngày 9/12, Hội đồng Đội TPHCM và Báo Khăn quàng đỏ - Nhi đồng TPHCM đã tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi Sáng tác Văn học “Cuộc sống quanh em”. Diễn ra từ 16/4 đến 15/11/2018, cuộc thi gồm 2 thể loại thơ và văn xuôi dành cho 2 bảng A - Tiểu học và B - THCS, Ban Tổ chức đã nhận được 2.850 bài dự thi với hơn 1.120 bài thơ và hơn 1.730 bài văn xuôi từ nhiều tỉnh thành trên toàn quốc: TPHCM, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Lắk… (Ng.Tuyết)