Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

TPHCM nghiên cứu và cung cấp giải pháp, thương mại hóa AI

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các đại biểu tham dự hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - TPHCM cần có chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong nghiên cứu, giảng dạy về trí tuệ nhân tạo (AI); cùng với đó là liên kết các doanh nghiệp xây dựng kho dữ liệu và cho các doanh nghiệp tham gia xây dựng hạ tầng phục vụ việc nghiên cứu ứng dụng AI... Đó là những ý kiến được đưa ra tại Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Khuyến cáo cho TPHCM” do UBND TPHCM tổ chức ngày 25/9.

Đảm bảo môi trường thuận lợi cho AI thành công trên thực tế

Tại hội thảo, Giám đốc Quốc gia - Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đã đặt ra vấn đề về các thách thức của TPHCM như tốc độ tăng trưởng nhanh chóng đang càng làm trầm trọng thêm những mối quan ngại về giao thông, tình trạng ngập lụt, chất lượng môi trường cũng như những bất cập về cơ sở hạ tầng;… TP đang tìm cách cải thiện dịch vụ công, quy trình hoạch định chính sách và thu hút đầu tư tư nhân. AI có thể là giải pháp cho một số thách thức này nếu có môi trường thuận lợi và phù hợp. Các doanh nghiệp và TP thông minh sẽ có cơ hội thành công hơn nếu biết cách nắm bắt AI.

Theo ông Ousmane Dione, ba yếu tố chính đảm bảo thành công của AI cho TPHCM, bao gồm: đặt kỳ vọng một cách rõ ràng và thực tế về các lĩnh vực và cách thức áp dụng AI; đảm bảo môi trường thuận lợi cho AI thành công trên thực tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề truy cập và tích hợp dữ liệu cần thiết để giải quyết các thách thức của TP; cần đảm bảo việc hiểu và quản lý mọi rủi ro chính liên quan đến AI.

Giám đốc Quốc gia - Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ousmane Dione phát biểu tại hội thảo Giám đốc Quốc gia - Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ousmane Dione phát biểu tại hội thảo

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy công nghệ số, trong đó có AI. Các dự án nghiên cứu phát triển và ứng dụng AI đã được triển khai, tập trung tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước. … Cùng với đó, các tập đoàn và các công ty vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ cũng đều đầu tư nghiên cứu phát triển các hệ thống thông minh trên nền tảng AI. Bộ Khoa học – Công nghệ đã có kế hoạch tập trung hỗ trợ các nhóm nghiên cứu liên kết với các doanh nghiệp, liên kết viện, trường để triển khai nghiên cứu, triển khai xây dựng dữ liệu, kết nối cộng đồng.

Trên thực tế, TPHCM đã đưa các dự án ứng dụng AI vào chương trình kích cầu hỗ trợ lãi suất và tích hợp ứng dụng AI để xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh. Riêng về lĩnh vực y tế, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, trong những năm gần đây, các bệnh viện của TPHCM đã bắt đầu tiếp cận các ứng dụng AI để nâng cao chất lượng điều trị. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn lực của đất nước nói chung và TPHCM nói riêng, việc xây dựng phần mềm ứng dụng AI mới trong lĩnh vực y tế vẫn còn là một chặng đường dài. Việc áp dụng các sản phẩm của ứng dụng AI để cải thiện hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe của mọi người là một thách thức lớn đối với ngành y tế. Điều này, đòi hỏi phải lựa chọn các ứng dụng đã được khoa học chứng minh và phù hợp với thực tế theo nhu cầu phát triển của ngành y tế. Sự tham gia cùng với các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong và ngoài nước có uy tín để cung cấp dữ liệu có giá trị nhằm xây dựng các ứng dụng AI mới đáp ứng yêu cầu thực tế của ngành y tế cũng cần được xem xét trong tương lai gần.

Cụ thể hóa cấu phần đào tạo nhân lực AI

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đề xuất các giải pháp để TP thực hiện hiệu quả việc nghiên cứu, ứng dụng AI. PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM đề xuất chiến lược phát triển AI tại TPHCM, trong đó về đào tạo, TP cần đẩy mạnh hợp tác các trường, viện nghiên cứu và các công ty có uy tín trên thế giới trong việc tổ chức các chương trình đào tạo,… nhằm nâng cao năng lực chuyên môn về nghiên cứu và ứng dụng AI cho các chuyên gia, cán bộ công chức – viên chức, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đối với nội dung nghiên cứu AI, TP nên đầu tư một phòng thí nghiệm AI để thực hiện các chiến lược trong đó có nghiên cứu và chuyển giao ứng dụng AI phục vụ các chương trình trọng điểm, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại TP và khu vực.

Đại diện nhiều trường đại học, doanh nghiệp đề xuất được tham gia giải quyết các bài toán ứng dụng AI giải quyết các vấn đề trong thực tế tại TP, trong đó có xử lý thông minh các dữ liệu từ camera giao thông, camera an ninh: phát hiện các sự kiện, hành vi từ dữ liệu giao thông; ước lượng tình trạng ngập nước, tắt nghẽn giao thông… Một số đại biểu cho rằng, việc nghiên cứu ứng dụng AI có 3 trụ cột: hạ tầng, đào tạo, ứng dụng và triển khai. TP cần có chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao nghiên cứu, giảng dạy về AI. Cùng với đó là liên kết các doanh nghiệp xây dựng kho dữ liệu; đồng thời cho các doanh nghiệp được tham gia xây dựng hạ tầng cho kinh tế số, ứng dụng AI;…

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện TP đang đi chậm hơn các nước về nghiên cứu, ứng dụng AI. Tuy nhiên với nhiều thành tựu nghiên cứu và tiềm năng của TP, nếu có một chương trình hợp lý, biết lắng nghe, hợp tác tốt, TP hoàn toàn tham gia cùng thế giới về AI. TP sẽ nỗ lực tối đa, tận dụng thời cơ để có kết quả bước đầu về nghiên cứu, ứng dụng AI.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Chủ tịch UBND TP nghiên cứu để có thể Ban chỉ đạo của TP về Đô thị thông minh làm luôn chức năng Ban chỉ đạo về nghiên cứu AI; thành lập hội đồng tư vấn với các chuyên gia trong nước và nước ngoài. Từ nay đến cuối năm trên cơ sở hai hội thảo về AI và sự hỗ trợ các đối tác, TP xây dựng được chương trình nghiên cứu phát triển, ứng dụng AI của TP giai đoạn 2020 -  2030, và có thể chia làm hai gia đoạn.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, TP có nhóm nghiên cứu về chiến lược, kế hoạch phát triển AI của một số nước; từ đó hệ thống hóa và so sánh lại từ mục tiêu, giải pháp của các nước để chọn được giải pháp, mục tiêu cụ thể của TP về lĩnh vực AI.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo

Đề cập đến việc xây dựng mô hình hệ sinh thái AI, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hệ sinh thái AI của TP tự nuôi dưỡng được mình, đào tạo nguồn nhân lực tại đây, có các cơ sở nghiên cứu và cung cấp giải pháp, thương mại hóa AI ngay tại TP; phục vụ người dân, chính quyền. Trong đó, phát triển hệ sinh thái AI của TP là cốt lõi, đóng góp và phát huy hệ sinh thái của Việt Nam và toàn cầu.

Đối với việc đào tạo, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần cụ thể hóa cấu phần đào tạo nhân lực cho lĩnh vực AI; cần làm sớm việc đào tạo trình độ đại học ngay từ đầu tại TP với phương châm đại học chia sẻ; cần có chương trình bổ túc cho những người đã có bằng đại học ở lĩnh vực liên quan và đào tạo phổ cập cho cán bộ, công chức về lĩnh vực này. Đặc biệt, nên có chương trình đào tạo mở về AI để người học tự học tập, cập nhật kiến thức.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo