Thứ Tư, ngày 8 tháng 2 năm 2023

TPHCM nêu 3 kiến nghị với Chính phủ

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại điểm cầu TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 3/1, Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 tiếp tục diễn ra với phần tham luận của các bộ ngành, địa phương.

Năm 2022, kinh tế-xã hội TPHCM phục hồi mạnh mẽ

Phát biểu tại điểm cầu TPHCM, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ vui mừng với những kết quả phát triển kinh tế-xã hội và thu chi ngân sách năm 2022. Đặc biệt, các cơ quan Trung ương đã rất chủ động, kịp thời và rất sát thực tiễn trong ban hành chủ trương, trong phản ứng chính sách, đặc biệt là trong điều hành. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã điều hành rất tập trung, quyết liệt để tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là những dự án lớn, kéo dài.

“Nếu không có sự tập trung quyết liệt này thì chắc chắn các dự án cao tốc Bắc-Nam, Nhà ga T3-Sân bay Tân Sơn Nhất, Vành đai 3 chưa thể triển khai được như trong thời gian vừa qua. Chúng tôi cho đây là yếu tố rất quan trọng khi tình hình có sự diễn biến mau chóng, khó lường, đặc biệt là khác xa với đầu năm. Sự linh hoạt kịp thời điều chỉnh này rất có ý nghĩa” – đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị

Trong kết quả đó, TPHCM cũng vui mừng khi kinh tế-xã hội TP phục hồi mạnh mẽ, đạt được quy mô mà tốc độ như trước khi diễn ra dịch bệnh. GRDP năm 2022 của TPHCM tăng 9,03%; thu ngân sách đóng góp 26,5% trong tổng thu ngân sách của cả nước. Quy mô GRDP của TP năm 2022 tăng so với cuối năm 2019, điều này có thấy sự phục hồi rất tốt.

Với kết quả này, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng, đó là nhờ sự tập trung quyết liệt giải quyết những dự án đầu tư, dự án sản xuất vướng mắc kéo dài nhiều năm, từ đó khơi thông nguồn vốn, đặc biệt tạo niềm tin rất lớn cho thị trường, cho xã hội. Trong đầu tư chuyển đổi số, TP đầu tư tập trung, có tính chất nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số, nhất là chuyển đổi số trong hoạt động hành chính, tức là hướng tới xây dựng chính quyền số và phát triển kinh tế số. Kinh tế số của TP được đo lường là đóng góp 15,3% GRDP của TP.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, xã hội, hoạt động đối ngoại của TP phục hồi tốt, điều này vừa góp phần chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người dân nhưng vừa tạo niềm tin rất lớn, tạo ra năng lượng tích cực trong xã hội về khả năng phục hồi mạnh mẽ của TP, góp phần xây dựng hình ảnh của TP cũng như của đất nước sau đại dịch.

Từ thực tiễn của TPHCM, đồng chí Phan Văn Mãi nêu, Chính phủ cần tiến hành các giải pháp để ổn định thị trường tài chính, bất động sản là việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, làm như thế nào để xây dựng được niềm tin của thị trường bằng những giải pháp rất cụ thể cũng như thông qua hoạt động truyền thông để đảm bảo thị trường có sự tin tưởng. Trong điều hành lãi suất phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Hiện nay, ý kiến của nhiều doanh nghiệp là lãi suất còn rất cao, ảnh hưởng đến tiếp cận vốn, duy trì sản xuất cũng như mở rộng đầu tư, làm giảm đi khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.

TPHCM nêu 3 kiến nghị với Chính phủ

Về kế hoạch năm 2023, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho hay, UBND TP đã tổ chức tổng kết và triển khai kế hoạch năm 2023. Sau hội nghị này, TP sẽ tiếp thu ý kiến của đồng chí Tổng Bí thư, kết luận của Thủ tướng để tiếp tục hoàn thiện và bổ sung các giải pháp triển khai trong thời gian sắp tới, với tinh thần triển khai ngay từ đầu năm và quyết tâm cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ của năm 2023.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu TPHCM Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu TPHCM

Đặc biệt là trong năm 2023, TP rất vui mừng và cảm ơn Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 31 về phát triển TPHCM. Ngay trong tháng 1 này TP sẽ tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết đồng thời triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 31 gắn với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24 về phát triển Đông Nam bộ. TP sẽ tích cực phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các bộ, ngành Trung ương khẩn trương hoàn thiện nghị quyết thay Nghị quyết 54 để trình Quốc hội dự kiến tại kỳ họp lần thứ 5 vào tháng 5 tới về cơ chế phát triển TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng nêu 3 kiến nghị của TPHCM đối với Chính phủ. Cụ thể, thứ nhất, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo tháo gỡ tình hình khó khăn trong sản xuất của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp ở các lĩnh vực như dệt may, da giày, chế biến gỗ, điện tử, vừa tháo gỡ để thúc đẩy sản xuất vừa đảm bảo việc làm, an sinh xã hội. Thứ 2, phát huy kết quả năm 2022, Chính phủ quan tâm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho các dự án đầu tư, các dự án kinh doanh đã làm rất thành công trong năm 2022 để khơi thông nguồn vốn, đồng thời tăng niềm tin thị trường, xã hội trong đó có những tồn đọng của TPHCM đã báo cáo với Thủ tướng, Chính phủ.

“Thứ 3, TP cũng đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo để TP cùng với các bộ, ngành Trung ương hoàn thành hồ sơ để trình Quốc hội thông qua nghị quyết thay Nghị quyết 54, đồng thời, quan tâm chỉ đạo để TP triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết 24 cũng như Nghị quyết 31 của Bộ chính trị vừa ban hành về Đông Nam bộ và TPHCM” – Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nêu.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo